Dự án xây dựng trường tiểu học Hồ Tràm (Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu): Cần xem xét lại mức giá đền bù

Chưa thỏa thuận được mức giá đền bù bởi dân không đồng ý mức giá đền bù rẻ như cho nhưng UBND huyện này lại cho phép chủ đầu tư cho đơn vị thi công vào đất của dân để triển khai dự án. Cụ thể là san ủi nâng mặt bằng làm cho những căn nhà của các hộ dân này rơi vào trạng thái ngập úng nhiều ngày liền nếu như có mưa xảy ra.

Mặc dù phần lớn người dân chưa đồng thuận nhưng UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho phía thi công dự án vào san lấp mặt bằng dự án. Đáng nói là ngay cả những hộ chưa đồng ý với mức giá bồi thường cũng bị đơn vị thi công này đổ đất san lấp luôn mặt bằng. Thế nên chỉ cần một cơn mưa, nhà cửa của họ lâm vào tình trạng ngập lụt cục bộ nhiều ngày liền vì nước không rút được, gây nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Có thể nói đến như hộ ông Trần Văn Quý, khi có quyết định phê duyệt, quy hoạch dự án thì gia đình anh luôn ngập lụt trong suốt mùa mưa này. Với tổng diện tích đất đến 1.460,6m 2 là đất nông nghiệp trong khu dân cư khu vực 1 thế nhưng hội đồng thẩm định bồi thường giá lại xác định rằng gia đình ông Quý có 651,4m 2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 1, vị trí 1 nên đưa ra đơn giá là 303.000 đồng/m 2 ; diện tích 809m 2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 1, vị trí 2 có đơn giá là 243.000 đồng/m2. Bên cạnh đó, nhà cửa của ông Quý được xác định là nhà cửa kiên cố, kết cấu móng đá, đà kiềng bê tông cốt thép, tường xây tô sơn nước, nền gạch men, sảnh bê tông cốt thép, cửa nhôm kiếng…nhưng cũng chỉ được xác định là nhà cấp 4A1 nên bồi thường với giá 2.919.350 đồng/m 2 .

Dự án xây dựng trường tiểu học Hồ Tràm (Xuyên Mộc – Bà Rịa Vũng Tàu): Cần xem xét lại mức giá đền bù - Ảnh 1

Dân chưa đồng ý với mức đền bù thế nhưng UBND huyện đã cho phép đơn vị thi công vào san lấp mặt bằng trên đất dân gây nên tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa lớn như thế này.

Được biết, giá đất thị trường tại khu vực này rất cao vào khoảng 12.000.000 đồng/m 2 hoặc 45.000.000 đồng cho 1 mét tới mặt đường. Hay lùi lại một chút về thời gian trước, chị Vũ Thị Nhung – vợ anh Quý cho biết: năm 2011, gia đình chị bán đi một phần đất trong thửa đất vị trí 2 thì thời điểm đó giá đất đã là 17 triệu đồng/ 1 mét tới. Sự chênh lệch quá cao này khiến gia đình anh Quý khốn đốn vì tính tất cả tiền bồi thường cho cả đất, nhà, hoa màu… cũng chỉ hơn 900 triệu đồng, một khoản tiền không hề đủ cho gia đình anh tái định cư trên một mảnh đất nhỏ chứ chưa nói đến việc xây dựng lại nhà cửa, canh tác hay chuyển đổi nghề nghiệp.

Hay như hộ ông H.N.S, chủ sở hữu của 2.206,6m 2 đất tại đây cũng bị UBND huyện phê duyệt và áp 2 mức giá 243.000 và 303.000 đồng/m 2 . Không đồng ý với mức giá mà UBND huyện Xuyên Mộc tự đưa ra, ông Quý và ông S. Đều gửi đơn khiếu nại việc phê duyệt đơn giá đền bù không phù hợp với quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể, chính quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án thì giá bồi thường phải sát với thị trường. Ngoài ra còn phải hỗ trợ tái định cư, nếu không phải quy đổi thành tiền để người tự ổn định cuộc sống.

Hơn 30 ngày sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND huyện chính thức bác đơn và giữ nguyên mức giá đền bù của 2 hộ này. Với cách giải quyết kiểu áp đặt khiến cho việc khiếu kiện tiếp tục kéo dài. Tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh nhưng đến nay cả 2 hộ này vẫn chưa có được câu trả lời. Theo UBND huyện Xuyên Mộc, trước khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm, huyện đã ký hợp đồng với Cty TNHH thẩm định giá Đất Việt khảo sát giá đất. Và UBND tỉnh cũng đã có Quyết định phê duyệt giá đất. Dù vậy, UBND huyện Xuyên Mộc cũng thừa nhận đã để xảy ra sai sót trong việc xác định vị trí, khu vực. Theo đó, đơn vị thẩm định giá khảo sát thêm một lần nữa và UBND tỉnh cũng phải “chạy theo” để điều chỉnh Quyết định phê duyệt giá đã ban hành.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những bức xúc của dân hiện nay để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Trọng Hiếu