Dự án 'Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư' lần đầu tiên được triển khai ở Đắk Lắk

Ngày 10/8, Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện Di truyền y học và Công ty Gene Solution triển khai dự án 'Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư'.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột (người ngồi thứ 3 từ phải sang) giới thiệu về dự án “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột (người ngồi thứ 3 từ phải sang) giới thiệu về dự án “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”.

Giới thiệu về chương trình, Giám đốc Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột, bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Thành cho biết: Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm toàn cầu. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư các loại. Số ca tử vong do ung thư của Việt Nam còn cao, hiệu quả điều trị thấp do 80% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay gồm: Ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại-trực tràng. Trong đó, ở nam giới, các bệnh ung thư gan, phổi, dạ dày, đại-trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất, chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư. Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm: Ung thư vú, phổi, đại-trực tràng, dạ dày, gan, chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư.

Do đó, để chủ động phòng, chống ung thư, việc tầm soát và phát hiện sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về ý nghĩa của việc dự phòng ung thư sớm, Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện Di truyền Y học và Công ty Gene Solutions tổ chức dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”.

Dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” được triển khai trên cả nước và lần đầu tiên được triển khai tại Đắk Lắk, qua đó cung cấp các xét nghiệm, các gói hỗ trợ và các hoạt động truyền thông về sự cần thiết của tầm soát, phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, nhất là cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo đó, chương trình được thực hiện từ ngày 15/8 đến hết ngày 15/9/2022 tại Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột. Chương trình miễn phí cho 30 suất tầm soát 5 loại ung thư như: vú, phổi, dạ dày, đại-trực tràng, gan cho người thuộc nhóm nguy cơ. Hỗ trợ lên đến 50% cho 20 mẫu tầm soát trong vòng 1 tháng kể từ khi kết thúc chương trình. Hỗ trợ sau xét nghiệm khi bệnh nhân có kết quả dương tính, mỗi người dân được hỗ trợ chi phí thực hiện việc xác định khối u tại Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột tối đa 5 triệu đồng, giá trị chương trình tài trợ lên tới 300 triệu đồng.

Khi đăng ký tham gia chương trình, người dân sẽ được tư vấn sàng lọc miễn phí bởi các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột.

“Tham gia dự án “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”, Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực trong thực trạng ung thư đáng báo động hiện nay. Trong đó, Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột luôn tiên phong trong công tác ứng dụng tiến bộ khoa học nhằm phát hiện sớm ung thư, giúp người dân sớm được điều trị hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng sống của cộng đồng”, bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Thành chia sẻ.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/du-an-vi-mot-viet-nam-khong-con-noi-lo-ve-ung-thu-lan-dau-tien-duoc-trien-khai-o-dak-lak-post709764.html