Dự án trăm tỷ chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng (!?)

Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan (Vĩnh Phúc) không chỉ chậm tiến độ quá hạn gần 10 năm mà nhiều hạng mục đã xây dựng đang xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan, đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) chạy qua địa bàn 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 3023/QĐ-UBND ngày 23.10.2007.

Ngày 3.9.2009, dự án tiếp được phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 2968/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư sau bổ sung là hơn 104 tỷ đồng.

Dự án được duyệt để nạo vét lòng sông để chống lũ lụt, phục vụ an sinh xã hội nên được Chính phủ cho phép chỉ định thầu. Để đáp ứng các mục tiêu mỹ quan đô thị và kết hợp với giao thông thủy bộ, dự án được điều chỉnh phù hợp với quy hoạch thành phố trung tâm của tỉnh Vĩnh Phúc nên bổ sung thêm các hạng mục kè lát mái, đập dâng nước, bể tiêu năng và một số cầu nhỏ…

Theo đó, dự án được chia làm 3 gói thầu, trong đó gói thầu số 1: Xây lắp từ cầu Vàng đến đường vào nhà máy gạch Kim Xá (K8+269 – K11+389) do nhà thầu thi công là Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Bắc Ái; Gói thầu số 2: Xây lắp từ đường vào Nhà máy gạch Kim Xá đến hết địa phận xã Kim Xá (K11+389 – KM14+985) do nhà thầu thi công là Công ty CP đầu tư XNK xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long; Gói thầu số 3: Xây lắp từ hết địa phận xã Kim Xá đến cầu Thượng Lạp (KM14+985-K21+156), nhà thầu thi công là Công ty CP Ao Vua và Công ty CP Đông Phong.

Dự án trăm tỷ chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng (!?) - Ảnh 1

Nhiều đoạn không nằm trong khu vực vực giải phóng mắt bằng vẫn bị để trống thi công.

Theo quyết đinh phê duyệt bạn đầu của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian thực hiện dự án từ năm 2008 đến 2010. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện dự án vẫn đang ì ạch triển khai.

Được biết khi hoàn thành, dự án sẽ giải quyết ách tắc luồng tiêu và đảm bảo tiêu thoát nhanh nhất trong mùa mưa lũ và tăng thêm hàng chục ha đất vụ chiêm bị bỏ trắng và nuôi trồng thủy hải sản. Ngoài ra, vùng ven bờ sông sau khi được cải tạo sẽ tạo đà chuyển dịch cơ cấu cây trồng dọc theo sông Phan. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà gần 10 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Theo tài liệu phóng viên thu thập được, dự án đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc 3 lần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng thi công tại các Quyết định số 2191/QĐ-CT ngày 24/8/2011; số 1256/QĐ-CT ngày 20/05/2013; số 542/QĐ-CT ngày 06/03/2015, thời gian gia hạn hợp đồng lần 3 đến ngày 30/04/2015.

Theo báo cáo giám sát, đánh giá điều chỉnh dự án thì gói thầu số 1 (xây lắp từ cầu Vàng đến đường vào nhà máy gạch Kim Xá) dài 3.120m đi qua 3 xã do Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái thi công thì mới hoàn thành ước đạt 87,5% khối lượng. Gói thầu số 2 (xây lắp từ đường vào nhà máy gạch Kim Xá đến hết địa phận xã Kim Xá, dài 3.596m đi qua địa phận xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường), do công ty CP ĐTXK XD và phát triển giáo dục Thăng Long thi công mới đạt 72% khối lượng. Gói thầu số 3 (Xây lắp từ hết địa phận Kim Xá đến cầu Thượng Lạp) dài 6.171m đi qua 3 xã Nghĩa Hưng, Yên Lập và Tân Tiến, đanh Công ty CP Đông Phong và Cty CP Ao Vua thi công đạt 97,3% khối lượng.

Cũng theo báo cáo này, hiện nay, số tiền giải ngân của các gói thầu vào khoảng 71 tỷ đồng với các phần trăm khối lượng như đã nêu. Theo quan sát của chúng tôi, khối lượng các hạng mục chưa hoàn thành còn khá lớn tuy nhiên, báo cáo đánh giá trên chưa thật sự chính xác. Cụ thể, nhiều khu vực không liên quan đến giải phóng mặt vẫn chưa được xây dựng để cỏ vẫn mọc xanh um. Nhiều hạng mục thi công tại cả 3 đoạn được phân khúc gói thầu đều dở dang. Nhiều đoạn, hai bên triền sông ở nhiều nơi chưa được đắp đất, có đoạn đã được kè đá nhưng bị lở đá, sụt lún; một số đoạn kè đã đổ bê tông nhưng ngắt quãng để lộ dầm sắt rỉ sét ra ngoài…

Dự án trăm tỷ chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng (!?) - Ảnh 2

Trời rấm mát nhưng đi trọn các đoạn đê đang thi công chỉ có lắc đác vài công nhân làm việc.

Nhiều thông tin cho biết, một số hạng mục đã được kê khai không chính xác để giải ngân. Để có cơ sở đối chiếu giữa thực tế và báo cáo, chúng tôi đã đề nghị phía Ban quản lý cung cấp các biên bản nghiệm thu, thanh quyết toán đối với các gói thầu nhưng đều bị Ban quản lý dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Phúc từ chối.

Liên quan đến việc này, trao đổi với Dân Việt sáng nay (4.10), ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Chiều nay (4.10- PV) sẽ trao đổi với Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Tiến Phong, yêu cầu làm việc với phóng viên để cung cấp tài liệu và làm rõ các thông tin.