Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC

Dù vi phạm nghiêm trọng an toàn PCCC nhưng dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú vẫn ngang nhiên hoạt động, ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 1

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú, có địa chỉ tại số 143 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Hiện nay công tác PCCC trên địa bàn TP Hà Nội là một trong những vấn đề nóng rất được quan tâm khi thực tế cháy nổ trên địa bàn Thủ đô đang diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu vực tòa nhà chung cư cao tầng.

Mới đây, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 18 dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú cũng được điểm tên trong danh sách đen lần này.

Được biết, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã 2 lần đăng công báo đối với tổng số 61 công trình vi phạm quy định về PCCC. Lần 1 vào ngày 30/01/2016 với 52 công trình, lần 2 vào ngày 29/7/2016 với 38 công trình.

Và lần thứ 3 này, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục công khai 18 công trình không đảm bảo an toàn về PCCC.

Trong đó, Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú, có địa chỉ tại số 143 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội nằm trong danh sách đen bị "bêu tên" vì vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú là dự án chung cư nhà ở xã hội do Công ty Cổ phần Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư.

Thông tin được biết, dự án xây dựng 01 tòa cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ. Tổng diện tích đất dự án 2.590,3m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 48.444m2.

Trên thực tế hiện nay tại tòa nhà 143 đường Trần Phú theo quan sát của PV, dù đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, bàn giao cho các hộ dân sinh sống thế nhưng dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú vẫn tồn tại nhiều sai phạm về PCCC, không đảm bảo các điều kiện về PCCC cần thiết.

Tại tòa nhà, hệ thống PCCC đã cơ bản được lắp đặt, tuy nhiên, một số tầng vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, khiến cho hệ thống PCCC không được đồng bộ và đảm bảo an tòa.

Trước đó, theo thông tin được biết, tại tòa nhà cũng vướng phải nhiều lùm xùm khi bị phát hiện nhiều sai phạm có tính chất hệ thống, cụ thể chủ đầu tư đã tự ý hạ thấp chiều cao tầng 2,3,4, và đổ thêm tầng lửng ở tầng 1 "ăn cắp" một diện tích mặt sàn khá lớn. Đồng thời Chủ đầu tư đã tự ý mở rộng tầng tum và chia nhỏ căn hộ thành 16 căn không đúng với thiết kế.

Những tồn tại trên cũng là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đảm bảo an toàn PCCC tại đây.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Một số hình ảnh PV ghi nhận về hệ thống PCCC tại tòa nhà:

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 2

Có thể những sai phạm về thay đổi thiết kế công năng 1 số tầng của tòa nhà là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đảm bảo an toàn PCCC tại đây.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 3

Khu vực tầng 1 vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 4

Hệ thống lối thoát hiểm.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 5

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú không đảm bảo an toàn PCCC - Ảnh 6

Hệ thống PCCC cơ bản đã được lắp đặt, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều sai phạm khiến cơ quan PCCC phải công khai bêu tên trên báo chí.

Anh Quách - Thanh Bình