Dự án thép Cà Ná: Ông Lê Phước Vũ hăng hái nhưng...

“Báo chí cũng như dư luận có nhiều ý kiến trái chiều chưa đồng tình nên việc Thủ tướng chính phủ thận trọng với dự án thép Cà Ná là cần thiết”.

Đó là khẳng định của TS Lưu Bích Hồ- Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển với Đất Việt xung quanh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ với dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná mà UBND tỉnh Ninh Thuận và Tập đoàn Hoa Sen kiến nghị.

PV: - Trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận liên quan đến dự án Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná, Thủ tướng Chính phủ kết luận đây là dự án đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, Thủ tướng “chưa có ý kiến về dự án này”.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo cụ thể về tình hình, khả năng dư thừa thép của thế giới và thị trường Việt Nam.

Giao Bộ Công Thương cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá công nghệ, thiết bị của nhà máy đảm bảo chắc chắn không gây ô nhiễm môi trường.

Giao Bộ TN-MT phối hợp với tỉnh đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng, thận trọng, quy định chế tài nghiêm khắc nhất để bảo vệ môi trường. Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này trên cơ sở xem xét cụ thể các báo cáo trên. Ông bình luận như thế nào về thông tin này?

TS Lưu Bích Hồ: - Tôi hoan nghênh ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự án thép Cà Ná tại Ninh Thuận là một dự án lớn. Tuy nhiên hiện nay những kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận cũng như Tập đoàn Hoa Sen mới chỉ dừng lại là đề xuất bước đầu, chưa có những luận chứng đầy đủ.

Do đó các cơ quan chức năng, các Bộ liên quan phải yêu cầu họ báo cáo, có những luận chứng đầy đủ và xem xét cẩn thận từng lĩnh vực. Trong đó có những vấn đề quan trọng như: nhu cầu, khả năng cung cấp thép trên thị trường thế giới và trong nước; vấn đề về vốn, tài chính; vấn đề về công nghệ, về môi trường…

Tất cả những chuyện như thế tôi nghĩ rất cần thiết. Nếu không làm như vậy thì chúng ta không đủ căn cứ để kết luận.

Dự án thép Cà Ná: Ông Lê Phước Vũ hăng hái nhưng... - Ảnh 1

TS Lưu Bích Hồ hoàn toàn đồng ý với chỉ đạo của Thủ tướng xung quanh dự án thép Cà Ná

Thứ hai là hiện nay báo chí cũng như dư luận có nhiều ý kiến trái chiều chưa đồng tình. Chúng ta cũng cần rút kinh nghiệm từ các dự án khác liên quan đến công nghệ và nhà thầu Trung Quốc như: dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông hay bô xít Tây Nguyên để có những xem xét cẩn thận như vậy.

Vì những lý do đó nên việc Thủ tướng yêu cầu các Bộ xem xét, đánh giá cẩn thận rồi sau đó mới quyết định là một ý kiến rất xác đáng.

Tôi cho rằng chắc chắn khi các Bộ làm xong nhiệm vụ, nếu cần thiết Thủ tướng cũng sẽ đem dự án này ra xem xét ở một tổ chức hay hội đồng có tính chất khoa học và kinh tế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Dự án cán thép Hoa Sen Cà Ná: Nhà thầu Trung Quốc?

PV: Theo ông các Bộ cần phải phối hợp với nhau như thế nào để các báo cáo trình lên Thủ tướng thông tin chuẩn xác, khách quan, đầy đủ nhất? Có ý kiến cho rằng trong dự án thép Cà Ná, nhằm giúp Thủ tướng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất chúng ta nên công khai và nhận ý kiến phản biện (dù tích cực hay tiêu cực) từ các chuyên gia. Ông có đồng tình với ý kiến này không? Xin ông phân tích cụ thể.

TS Lưu Bích Hồ: - Tất nhiên, các Bộ khi làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình thì phải phối hợp với nhau chứ không phải đơn phương độc mã làm, trình lên cho Thủ tướng.

Theo tôi, với dự án thép Cà Ná, cần phải có một Bộ đứng ra chủ trì để phối hợp với các Bộ khác. Ở đây tôi nghĩ Bộ Công thương nên đảm nhiệm vai trò đó. Đương nhiên các Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ TN-MT cũng cần vào cuộc để đánh giá và đưa ra kết luận.

Tôi đồng ý với việc để các chuyên gia đưa ra ý kiến phản biện đối với dự án quan trọng này. Nếu đúng quy định theo thông lệ chúng ta làm việc thì các Bộ nên tiến hành tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học chứ không phải làm một mình với các cơ quan quản lý hành chính.