Dự án 'tai tiếng' tại TP. Mỹ Tho (Tiền Giang): Mời thầu bằng chứng thư số không chính chủ

Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) đã từng làm tốn không ít giấy mực của báo chí với hàng loạt sai phạm bị phanh phui. Và mới đây nhất, theo thống kê của phóng viên Báo Đấu thầu, ít nhất 2 gói thầu của Dự án đã không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT) theo quy định.

Dự án 'tai tiếng' tại TP. Mỹ Tho (Tiền Giang): Mời thầu bằng chứng thư số không chính chủ - Ảnh 1

Thanh tra 4 gói thầu lớn thuộc Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) đã phát hiện số tiền sai phạm là 42 tỷ đồng. Ảnh: Anh Tuấn

Đặc biệt, ban quản lý của dự án này còn có sai phạm là mượn tài khoản chứng thư số của 1 bên mời thầu khác để đăng tải thông báo mời thầu.

Mượn tài khoản chứng thư số để mời thầu

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, chiều ngày 2/11/2015, cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình Kè - đường và Khu dân cư dọc sông Tiền TP. Mỹ Tho đã đăng nhập vào tài khoản chứng thư số bên mời thầu của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP. Mỹ Tho để thông báo mời thầu Gói thầu Thi công trồng cây xanh. Gói thầu này thuộc một dự án “tai tiếng” với rất nhiều “lùm xùm” về đấu thầu, về thất thoát hàng chục tỷ đồng vốn của Nhà nước đã được các cơ quan chức năng phanh phui.

Sau đó, thông tin mời thầu gói thầu này đã được đăng tải trên Báo Đấu thầu số 210, phát hành ngày 4/11/2015. Nguồn vốn để thực hiện gói thầu thi công trồng cây xanh là trái phiếu chính phủ, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước, theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 8h ngày 06/11/2015 đến 14h30 ngày 16/11/2015.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu mới đây, đại diện Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng TP. Mỹ Tho thừa nhận là đã cho Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình Kè - đường và Khu dân cư dọc sông Tiền TP. Mỹ Tho mượn tài khoản chứng thư số bên mời thầu của mình để đăng nhập và đăng thông báo mời thầu Gói thầu Thi công trồng cây xanh nêu trên. Lý do là cả 2 ban này đều thuộc UBND TP. Mỹ Tho. Hơn nữa, tại thời điểm cho mượn tài khoản, Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho đang ở vào giai đoạn cuối, theo đó Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình Kè - đường và Khu dân cư dọc sông Tiền TP. Mỹ Tho sẽ giải thể sau khi dự án này hoàn thành nên việc cho Ban này mượn tài khoản sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đăng tải thông báo mời thầu.

Không công khai kết quả chọn nhà thầu

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, có ít nhất 2 gói thầu thi công trồng cây xanh thuộc Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho không công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. 2 gói thầu này đã thông báo mời thầu lần lượt trên Báo Đấu thầu số 191 phát hành ngày 8/10/2015 và số 210 phát hành ngày 4/11/2015, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Dương Minh Duy, từng làm cán bộ phụ trách công tác đấu thầu của Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho cho biết, sau khi thông báo mời thầu rộng rãi 2 gói thầu thi công trồng cây xanh nêu trên nhưng không có nhà thầu tham gia, sau đó đành chỉ định thầu cho Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP. Mỹ Tho. Nhà thầu được chỉ định này đã hoàn thành 2 gói thầu vào cuối năm 2016. Khi phóng viên Báo Đấu thầu cho biết, theo quy định tại Điều 8 Luật Đấu thầu 2013 thì tất cả kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư (kể cả chỉ định thầu) phải được công khai thì ông Duy im lặng. Ông Duy có hứa sẽ tra soát lại một số gói thầu liên quan khác thuộc Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho mà phóng viên đang đặt nghi vấn là chưa được công khai đầy đủ, sau đó sẽ liên lạc lại để cung cấp đầy đủ thông tin cho Báo Đấu thầu.

Về nhà thầu được chỉ định thực hiện 2 gói thầu trên, theo tìm hiểu thì tháng 2/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang đã tiến hành điều tra những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP. Mỹ Tho theo hồ sơ Thanh tra tỉnh Tiền Giang chuyển sang với tổng số tiền sai phạm lên tới hơn 16 tỷ đồng. Đối với Dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP. Mỹ Tho, cuối năm 2014, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành kết luận thanh tra 4 gói thầu lớn của Dự án và phát hiện số tiền sai phạm hơn 42 tỷ đồng.

Tuấn Dũng

Tuấn Dũng