Dự án stabecoin của Facebook chuẩn bị đóng cửa, bán tài sản trả nhà đầu tư

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết Diem Association đang tìm cách bán tài sản sở hữu trí tuệ của mình để hoàn tiền cho các nhà đầu tư.

 Diem Association đang rao bán tài sản sở hữu trí tuệ

Diem Association đang rao bán tài sản sở hữu trí tuệ

Đồng tiền ổn định (stablecoin) của Diem Association, trước đây được biết đến dưới cái tên Libra, là dự án do Facebook (Meta) khởi xướng từ tháng 6 năm 2019. Thời điểm ban đầu, nó nhận được sự ủng hộ và tham gia của rất nhiều công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ, tài chính. Tuy nhiên, ngay lập tức nó cũng vấp phải nhiều cản trở từ chính phủ Mỹ và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Meta hiện vẫn sở hữu một phần ba liên doanh cho dù dự án này thu hút được nhiều nhà đầu tư khủng như hãng Andreesen Horowtiz, Coinbase, Uber và Temasek.

Tuy nhiên, dự án từ lâu đã có dấu hiệu tan rã, nhất là khi “tổng công trình sư” David Marcus rời khỏi Meta. Marcus là người sáng lập và đứng đầu nhóm chuyên trách ví Novi của cả Meta và Diem Association. Ví Novi gần đây đã tung ra chương trình thử nghiệm giới hạn với đồng tiền ổn định Paxos, nhưng nó cũng phải đối mặt với những cản trở từ cơ quan quản lý.

Tháng 5 năm ngoái, Diem Association đã đột ngột chuyển từ Thụy Sĩ sang Mỹ. Điều này có lẽ là để đáp lại các bức thư từ Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) – nơi đã nới lỏng lập trường của mình đối với stablecoin. Tuy nhiên, OCC sau đó đã có sự thay đổi ở vị trí lãnh đạo cũng như với những quy định về stablecoin liên quan đến những hãng lớn như Meta.

Vào giai đoạn đó, Diem Association cho biết ngân hàng Silvergate của Hoa Kỳ sẽ là nhà phát hành độc quyền đồng stablecoin của mình. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết Cục Dự trữ Liên bang đã phản đối và do đó Silvergate đã không thể tiếp tục dự án.

Việc Diem Association rao bán tài sản cho thấy mặc dù dự án mà Facebook (Meta) khởi xướng đã nỗ lực đáng kể để tuân thủ các quy định của chính phủ và các ngân hàng trung ương, nhưng nó vẫn chưa thể có đất sống vào thời điểm này.

Đăng Khoa

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/du-an-stabecoin-cua-facebook-chuan-bi-dong-cua-ban-tai-san-tra-nha-dau-tu-post153995.html