Dự án mới đầy hứa hẹn cho tàu ngầm hạt nhân tàng hình Arktur

Cục Thiết kế Trung ương Rubin đã trình bày một dự án mới đầy hứa hẹn cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược Arktur.

Cục Thiết kế Trung ương Rubin - một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất, đã nói về việc phát triển một dự án mới cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược Arktur.

Cục Thiết kế Trung ương Rubin - một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất, đã nói về việc phát triển một dự án mới cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược Arktur.

Theo thông báo, các tàu ngầm loại mới sẽ thay thế cho những phương tiện chiến đấu dưới nước hiện đại thuộc dòng Borei trong thành phần Hải quân Nga.

Khái niệm tàu ngầm Arktur lần đầu tiên được trình bày tại diễn đàn Army 2022, ông Andrey Baranov - Phó Tổng Giám đốc Cục Thiết kế Trung ương Rubin đã nói về chi tiết của dự án trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti.

Ông Andrey Baranov cho biết: "Khái niệm Arktur không phải là ý tưởng duy nhất khả thi, còn có nhiều ý tưởng truyền thống hơn trong trung hạn".

"Chúng tôi đưa ra các phương án, sau đó đánh giá và lựa chọn giải pháp tốt nhất. Đây là cách tất cả các tàu ngầm hạt nhân mà bạn biết, kể cả những chiếc hiện đại nhất được ra đời".

Như Phó Tổng Giám đốc Cục Thiết kế Trung ương Rubin trước đây đã tuyên bố, trong tương lai, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ giảm kích thước nhưng mang theo số lượng vũ khí và phương tiện tác chiến không người lái ở mức tối đa có thể.

Các tàu ngầm chiến lược thế hệ mới sẽ thay thế lớp Borei sau năm 2037, nhưng dự án Arktur được trình bày có thể chỉ xuất hiện trong Hải quân Nga vào nửa sau thế kỷ 21.

Mặc dù vậy thông tin trên bị nhận xét là quá lạc quan, bởi nhiều dự án vũ khí của Nga hiện đang chậm tiến độ khi nguồn lực được ưu tiên cho lực lượng mặt đất.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/du-an-moi-day-hua-hen-cho-tau-ngam-hat-nhan-tang-hinh-arktur-post655130.html