Dự án mở rộng thị trấn biến hàng chục hộ dân thành người 'vô gia cư'?

Nhà cửa nứt nẻ, đổ sập... khiến hàng chục hộ dân tại thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) phải đi thuê nhà để ở hoặc ở nhờ nhà người thân quen. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ việc thi công Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén...(?)

Việc thi công đào núi thuộc Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén khiến đất đá từ trên núi rơi xuống, vùi lấp và gây hư hỏng nhiều nhà dân trong khu vực, hơn 10 hộ dân ở phía trên và 2 hộ dân ở phía dưới núi phải đi sơ tán.

Theo phản ánh của người dân khối 4 (thị trấn Mường Xén), nhiều ngày qua, phía núi (taly dương QL7) xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài khoảng 200m. Vết nứt ngày càng lớn dần và kéo dài hơn, có chỗ sâu hơn 1m, rộng khoảng 50cm. Tình trạng này đang đe dọa tính mạng và nhà cửa của hàng chục hộ dân đang sinh sống phía dưới. Người dân bất an, nơm nớp lo sợ, nhất là khi tình hình mưa bão diễn biến bất thường như hiện nay.

Nhà cửa nhiều hộ dân khối 4, thị trấn Mường Xén bị đổ sập.

Chỉ tay vào ngôi nhà kiên cố sát mép núi, ông Nguyễn Công Lý (48 tuổi, ở khối 4, Mường Xén) một trong những người phải đi sơ tán cho hay: "Gia đình tôi về xây nhà ở khối 4 từ năm 2000. Do đất gần QL7, một bên là dòng sông Nậm Mộ, một bên là đồi núi nên vợ chồng tôi quyết định làm nhà kiên cố từ móng tới trần nhà bằng bê tông cốt thép. Từ đó đến nay, gia đình tôi sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán. Nhưng từ khi Dự án mở rộng thị trấn được triển khai, cứ đến mùa mưa lũ thì đất đá đổ ập xuống làm ngôi nhà nứt toang nhiều chỗ, phía sau nhà bị bồi lấp gây sập. Gia đình tôi lo lắng quá nên phải di dời đồ đạc đến anh em ở nhờ".

"Gia đình tôi nhiều lần gõ cửa chính quyền đề nghị xem xét bồi thường, hỗ trợ, nhưng đều bị khước từ với lí do nhà hư hỏng do yếu tố thiên nhiên mưa lũ gây sạt lở, chứ không phải dự án" - ông Lý bức xúc nói.

Ông Lý chỉ về những vết nứt của ngôi nhà.

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Liên (60 tuổi, Bí thư Chi bộ Khối 4) cũng chịu cảnh tương tự. "Gia đình tôi sống yên ổn trên mảnh đất này đến nay đã mấy thế hệ. Nhưng từ khi khởi công dự án mở rộng thị trấn thì mùa mưa lũ này xảy ra sự việc sập, hư hỏng nhà cửa, phải đi ở nhờ người thân" - bà Liên nói.

Theo bà Liên, phía huyện Kỳ Sơn cũng hỗ trợ cho 6 gia đình bị thiệt hại nặng nhất số tiền 10 triệu đồng/hộ. Việc cần làm lúc này là di dời 23 hộ dân bị ảnh hưởng trong khối để người dân được yên ổn sinh hoạt và làm ăn.

Được biết, vừa qua UBND huyện Kỳ Sơn có Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén, theo người dân thì quá trình đào đất, bạt núi để lấy đất san lấp, lấn sông có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng trên. Ngoài ra, người dân còn cho rằng, quá trình thi công dự án gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khu vực đang thi công Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén.

Đất, đá sạt lở, nhiều hộ dân thị trấn Mường Xén đóng cửa nhà, đi ở nhờ.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với PetroTimes, ông Phan Sỹ Thắng - Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, Dự án mở rộng thị trấn Mường Xén được Hội đồng Nhân dân huyện thông qua. Còn sự cố sạt lở vừa qua là do yếu tố khách quan gây ra. Cụ thể, các cơn bão liên tiếp kéo theo mưa lớn nên mới xảy ra sạt lở như vậy.

Khi hỏi về phương án khắc phục, ông Phan Sỹ Thắng cho biết: "Cái đó huyện đang triển khai để xử lý. Hiện nay đã có đề án khắc phục sự cố sạt lở được tỉnh phê duyệt rồi, nhưng thời gian qua mưa nhiều nên chưa xử lý ngay được".

Tại Quyết định số 1603/QĐ-UBND ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Nghệ An giao huyện Kỳ Sơn xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực, vị trí đang có sự cố sạt lở khu vực khối 4, thị trấn Mường Xén.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu UBND huyện Kỳ Sơn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng sạt lở, tổ chức di dời ngay các hộ dân, nhà cửa, vật kiến trúc ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, giao cơ quan chức năng cắm biển báo khu vực nguy hiểm cho người dân biết và cử người trực gác đảm bảo an toàn; thực hiện ngay việc hỗ trợ cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn theo đúng quy định.

Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý đường bộ 2 lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ tải trọng; có biện pháp hướng dẫn, cảnh báo, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Duy Ngợi