Dự án mở rộng một phần đường 70 ra sao sau 4 năm thi công?

Dự án đầu tư xây dựng một phần tuyến đường 70 (đoạn từ cầu Ngà đến hết ranh giới Làng giáo dục quốc tế) và đường quanh Làng giáo dục quốc tế thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm, cùng một phần huyện Hoài Đức, khởi công từ 2020 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang.

Năm 2020, Hà Nội khởi công Dự án xây dựng một phần tuyến đường 70 (đoạn từ cầu Ngà đến hết ranh giới dự án Làng giáo dục Quốc tế), đường quanh Làng giáo dục quốc tế thuộc địa phận quận Nam Từ Liêm và một phần huyện Hoài Đức.

Dự án có tổng chiều dài 3,3km (trong đó một phần tuyến đường 70 được mở rộng dài hơn 1,2km, mặt cắt ngang 27m), tổng mức đầu tư hơn 270 tỉ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư. Ban đầu, dự án dự kiến hoàn thành năm 2021 nhưng đến nay vẫn dang dở do gặp trở ngại về giải phóng mặt bằng.

Ngày 18/4, theo ghi nhận của phóng viên tại dự án cho thấy, dù khởi công từ năm 2020, nhưng đến nay đoạn từ đầu cầu Ngà đến lối rẽ vào ngõ 6, tổ dân phố Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm vẫn chưa được triển khai.

Tồn tại này đã tạo thành nút thắt cổ chai và khiến lối rẽ này trở thành điểm đen ùn tắc giao thông.

Còn đoạn từ ngõ 6 đến hết ranh giới Dự án Làng giáo dục quốc tế đã cơ bản thi công xong các hạng mục, nhưng nền đường vẫn còn để ngổn ngang cống hộp các loại.

Dù dự án dở dang, nhưng do đoạn đường 70 cũ (song song với dự án đang triển khai) nhỏ hẹp, xuống cấp… nên nhiều phương tiện giao thông đã phải đi tạm trên đoạn đường thuộc dự án.

Theo quan sát, có nhiều cống thoát nước trên mặt đường chưa hoàn thiện, chủ đầu tư chỉ che chắn tạm thời nên gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Có đoạn cống trở thành nơi đổ rác, chất thải sau khi sử dụng.

Cũng tại đoạn đường đã thi công, một số hộ dân phường Tây Mỗ đã chiếm dụng để tập kết máy móc, thiết bị, hàng hóa, đỗ xe. Thậm chí còn sử dụng để làm bãi tập lái ô tô, xe máy.

Một số điểm trở thành nơi tập kết rác, phế thải xây dựng.

Trao đổi với phóng viên, anh Xuân Thắng (nhà gần tuyến đường này) cho biết, dự án khi triển khai được kỳ vọng góp phần giảm tải cho tuyến đường. Thế nhưng, đáng tiếc là sau hơn 4 năm thi công dự án vẫn dở dang, khiến nhân dân bức xúc.

Tương tự, một người dân khác là chị Hoa chia sẻ thêm: "Đường này rất nhiều xe to qua lại. Người dân hay đi từ phần đường 70 cũ rẽ sang đoạn đường mới được nới ra. Như vậy sẽ đỡ ùn tắc nhưng cũng phải cẩn thận đi tránh mấy nắp cống ra, buổi tối khi không để ý có thể sẽ đâm phải gây nguy hiểm".

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, dự án chậm tiến độ do gặp một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện một số hộ dân vẫn đang ở và kinh doanh buôn bán chưa di chuyển đi để nhường mặt bằng cho dự án.

Để tháo gỡ vướng mắc, ngày 7/2/2024, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1636/VP-ĐT chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm và UBND huyện Hoài Đức bàn giao mặt bằng sạch trước ngày 30-6-2024 cho chủ đầu tư để triển khai thi công, đáp ứng tiến độ dự án,...

Được biết, đường 70 là tuyến nối các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc với TP Hà Nội. Đối với khu vực Hà Nội, tuyến đường được đánh giá là cầu nối quan trọng đảm bảo sự liên thông và thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội phía Nam và phía Tây TP. Đoạn vạch đỏ hiện vẫn đang dừng thi công vì vướng giải phóng mặt bằng - (ảnh Google Maps).

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cận cảnh kiểm tra, giám sát bữa ăn bán trú tại trường mầm non ở Hải Dương

Nhật Tân

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/du-an-mo-rong-mot-phan-duong-70-ra-sao-sau-4-nam-thi-cong-172240418175757701.htm