Dự án lấn hồ điều hòa, Quảng Ninh liên tục phê duyệt rồi lại tạm dừng

Sau khi bị thu hồi, dự án lấn hồ điều hòa giữa trung tâm TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã được cấp phép trở lại. Tuy nhiên, khi giấy phép mới ký chưa 'ráo mực', dự án tiếp tục bị tạm dừng thi công.

“Đường cong” mềm mại

Hồ điều hòa Cô Tiên có vai trò rất quan trọng nằm giữa trung tâm TP. Hạ Long. Hồ có đường thông ra vịnh Hạ Long, với diện tích khá rộng nên hồ điều hòa Cô Tiên giúp điều hòa nguồn nước và giảm ngập úng cho thành phố. Nhiều năm trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa nên lòng hồ bị thu hẹp, nhường chỗ cho những dự án trong khu vực.

Tuyến kè lấn hồ Cô Tiên được ngang nhiên xây dựng giữ trung tâm thành phố Hạ Long.

Đặc biệt, hồ Cô Tiên còn nằm trong khu vực khảo cổ học hàng nghìn năm tuổi. Cách bờ hồ chừng 50m sát chân núi là di chỉ khảo cổ Hòn Hai – Cô Tiên được xếp hạng di tích khảo cổ cấp cấp quốc gia và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo phản ánh của người dân phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, hồ Cô Tiên trước đó đã bị một dự án xây khách sạn ngang nhiên lấn chiếm lòng hồ. Sau nhiều lần phản ánh, tiếp xúc cử tri với thành phố, tỉnh. Dự án đã được đích thân nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh – Nguyễn Đức Long đi thị sát và ra quyết định thu hồi dự án.

Vật liệu xây dựng của dự án được xếp ngổn ngang trước khu vực di chỉ khải cổ cấp quốc gia Hòn Hai - Cô Tiên.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, căn nguyên của dự án này là vào năm 2011, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường đã xin cấp phép để xây khách sạn mang tên Khăn Quàng Đỏ tại khu vực này. Tuy nhiên, đến năm 2018, UBND tỉnh đã thu hồi và yêu cầu ngừng triển khai dự án do có dấu hiệu xây dựng sai quy hoạch.

“Trước đây lòng hồ khá rộng, ở giữa là khu đất của tỉnh Đoàn Quảng Ninh, sau đó tỉnh quy hoạch lại làm Cung văn hóa thiếu nhi. Khu vực họ xây khách sạn trước chỉ là 1 con đường hẹp bám vào chân núi. Nhưng khi xin được dụ án, họ đã ngang nhiên đổ đất lấn hồ” – Anh N. T. H, một người dân sống gần khu vực nói.

Nhìn bằng mắt thường cũng nhận biết dự án đang lấn hồ Cô Tiên.

Nhìn bằng mắt thường, khu đất được cấp phép làm dự án nhô hẳn ra giữa lòng hồ. Tuyến kè mới xây bị xô lệch sang một bên biến thành một đường cong lấn hồ. Điều đáng nói, vị trí của dự án nằm sát khu di tích khảo cổ quốc gia Hòn Hai - Cô Tiên chưa đầy 30m.

Cố tình cấp phép sai?

Với những bất cập của dự án và đặc biệt là dự án xây khách sạn đã vi phạm nghiêm trọng quy hoạch chung của thành phố. Lúc đương chức, ông Nguyễn Đức Long – nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã kiên quyết xử lý bằng cách thu hồi dự án. Nhưng chỉ sau vài tháng khi ông này về hưu, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh này cấp phép. Lần này, dự án lại “đội lốt” mới với một tên gọi khác: Dự án Nhà văn hóa đa năng thuộc qui hoạch khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên.

Khu vực dự án được cấp phép nằm cách di chỉ khảo cổ chư đầy 30m.

Dự án mới nằm đúng vào vị trí cũ mà trước đó đã bị thu hồi vì xây khách sạn. Chủ đầu tư dự án mới này không ai khác, chính là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường, là chủ đầu tư cũ của dự án khách sạn Khăn Quảng Đỏ.

Với tên gọi là Nhà văn hóa đa năng nhưng thực chất dự án này không liên quan gì đến quy hoạch khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên bởi từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã loại phần diện tích hồ Cô Tiên ra khỏi diện tích đất cho Cty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường thuê đất.

“Chúng tôi không hiểu tại sao năm lần bảy lượt họ cứ cố tình cấp phép bằng được dự án vào khu vực này. Cả thành phố không thiếu gì đất nhưng cứ phải đúng chỗ này mới chịu” – Một cán bộ hưu trí phường Bạch Đằng thắc mắc.

Dự án không liên quan đến tổng quan quy hoạch của Cung thiếu nhi tỉnh.

Sau nhiều lần Tiền Phong phản ánh với đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh về sự bất cập trong việc xây dựng dự án. Ngày 28/11, UBND tỉnh này đã phát đi văn bản tạm đình chỉ dự án vì dư luận cho rằng dự án không hợp cảnh quan.

Dự án tiếp tục bị dừng vì dư luận cho rằng không phù hợp cảnh quan.

Văn bản nêu rõ: trong thời gian qua dư luận, báo chí phản ánh không đồng thuận với việc xây dựng công trình tại vị trí trên; để có phương án xây dựng công trình trong qui hoạch chung hiện nay, cần xem xét thêm nhiều yếu tố để đảm bảo kiến trúc cảnh quan trong tổng thể khu vực sao cho hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan các công trình như: Đài tưởng niệm, Cung văn hóa thanh thiếu nhi và cảnh quan quanh hồ. UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng thực hiện xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu, công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công đảm bảo cảnh quan chung khu vực. Thời gian xong trước 15/12/2019.

Hoàng Dương

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/ban-doc/du-an-lan-ho-dieu-hoa-quang-ninh-lien-tuc-phe-duyet-roi-lai-tam-dung-1493255.tpo