Dự án Khu tái định cư Xuân Canh, huyện Đông Anh: Hệ lụy từ chậm hoàn trả đường dân sinh

Thực hiện dự án Khu tái định cư Xuân Canh (huyện Đông Anh), theo quy hoạch chung, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã triển khai thi công một “tuyến đường nội bộ” giáp ranh địa phận xã Tàm Xá.

Tuy nhiên, hầu hết nắp hố ga trên tuyến đường này hiện bị mất và hệ thống chiếu sáng cũng chưa được vận hành khiến cho việc đi lại của người dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Hiểm họa khôn lường

Theo khảo sát của phóng viên, tuyến đường trên chạy song song với đường Hoàng Sa - Trường Sa, kéo dài từ khu vực chợ Xuân Canh mới tới Khu tái định cư Xuân Canh. Dọc tuyến đường chỉ dài chừng 1km nhưng có tới trên 20 hố ga bị mất nắp. Để bảo đảm an toàn cho việc đi lại, người dân địa phương đã phải sử dụng tre nứa, thanh gỗ, trụ bê tông, cành cây… thậm chí là đồ gia dụng bị hỏng như bàn, tủ, ghế sofa, để lấp đầy hố ga mất nắp. Cách làm này một mặt giúp ngăn ngừa tình trạng người và phương tiện lưu thông trên đường bị rơi xuống cống ngầm, nhưng lại vô tình lại trở thành "chướng ngại vật" gây mất an toàn giao thông.

Dự án Khu tái định cư Xuân Canh, huyện Đông Anh: Hệ lụy từ chậm hoàn trả đường dân sinh - Ảnh 1

Chướng ngại vật được người dân sắp đặt trên những hố ga mất nắp dọc tuyến đường nội bộ dẫn vào Khu tái định cư Xuân Canh. Ảnh: Lâm Nguyễn

Bên cạnh hàng chục hố ga mất nắp được khắc phục tạm thời, người dân địa phương cũng phải chịu cảnh "mò mẫm" qua lại tuyến đường khi đêm xuống. Nguyên nhân là bởi hệ thống đèn chiếu sáng đã được lắp đặt nhưng… chưa vận hành. Điều đáng lo ngại là tuyến đường này chạy qua trường tiểu học và THCS xã Tàm Xá. Lượng học sinh qua lại hàng ngày rất đông. Nỗi lo tai nạn bởi vậy càng gia tăng.

Theo Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Hoàng Hữu Vân, dù là một trong những hạng mục thuộc dự án Khu tái định cư Xuân Canh song con đường trên thực tế lại đang đáp ứng nhu cầu đi lại chủ yếu cho người dân trên địa bàn xã. Tuy vậy, những bất cập nêu trên đang khiến nhiều người dân bức xúc do cuộc sống, nhất là việc đi lại bị ảnh hưởng. Gần như trong cuộc tiếp xúc cử tri nào, Nhân dân địa phương cũng có kiến nghị biện pháp khắc phục. "Do tuyến đường vẫn đang thi công và chưa được bàn giao nên lãnh đạo địa phương chỉ có thể tiếp thu, đồng thời, đề xuất giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội" - ông Vân chia sẻ.

Sẽ hoàn thành trong quý IV/2017

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Trưởng phòng Giám sát 1 (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội) Tô Linh cho biết, "tuyến đường nội bộ” được nêu là một trong những hạng mục của dự án Khu tái định cư Xuân Canh. Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và cũng đã được UBND TP chấp thuận cho kéo giãn tiến độ hoàn thành đến quý IV/2017.

Ông Tô Linh cũng cho biết thêm, trước đây đơn vị đã cho lắp đặt nắp cống nhưng bị… mất trộm. Hiện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đang chỉ đạo lắp đặt bổ sung nắp cống để bảo đảm an toàn cho việc đi lại của người dân. Liên quan tới hệ thống chiếu sáng đã được lắp đặt nhưng chưa vận hành, ông Tô Linh thông tin, do chưa bàn giao dự án nên chưa đóng điện. Khi được hỏi về tiến độ bàn giao dự án, ông Tô Linh không cho biết chính xác thời điểm, mà chỉ cho biết: Sẽ phấn đấu hoàn thành trong quý IV/2017 theo chỉ đạo của TP.

Trên thực tế, trước khi dự án Khu tái định cư Xuân Canh được triển khai, người dân xã Tàm Xá vẫn đi lại theo Quốc lộ 3 (xuyên qua hai xã Tàm Xá và Xuân Canh). Triển khai quy hoạch chung, “tuyến đường nội bộ” được xây dựng. Dù là hạng mục thuộc dự án Khu tái định cư Xuân Canh nhưng lại có ý nghĩa lớn đối với việc đi lại của người dân xã Tàm Xá. Vì vậy, đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Trước mắt, cần sớm triển khai các giải pháp nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra trên tuyến đường.

Tùng Nguyễn