Dự án Khu dân cư Trảng Bom: Khách hàng mua nền đất trên giấy?

Ông Tuấn đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, đề nghị điều tra hành vi lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, tự ý lập hợp đồng thu tiền khách hàng của giám đốc Công ty Kim Phát gây hậu quả.

Thông qua các tờ rơi quảng cáo và trên các phương tiện truyền thông về Dự án (DA) khu dân cư thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, ở vị trí đắc địa, thuận tiện để kinh doanh, buôn bán nên nhiều người tin tưởng, ký hợp đồng tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), với hy vọng có nơi ở, nơi kinh doanh như mong muốn.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã nộp tiền nhưng đến nay vẫn chưa được nhận nền đất trong Dự án như lời giới thiệu của nhân viên tư vấn, từ đó phát sinh nhiều đơn khiếu nại, tố cáo gay gắt, kéo dài.

Dự án Khu dân cư Trảng Bom: Khách hàng mua nền đất trên giấy? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Dự án hoàn hảo

Theo đơn của ông Nguyễn Nhật Tuấn, cư ngụ quận 12, TP.Hồ Chí Minh: Do có nhu cầu về nhà ở, ông Tuấn đến Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát (Công ty Kim Phát), địa chỉ trụ sở số 246 Lý Thường Kiệt, phường 14 quận 10, TP.HCM, để tìm hiểu thông tin về DA nhà ở của Công ty.

Ngày 3/7/2016, ông Tuấn được nhân viên thông báo có xe ô tô của Công ty chở khách hàng đi tham quan DA nhà ở tại quận Thủ Đức nhưng xe lại chở thẳng đến DA khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, để khách hàng được thực mục sở thị.

Tại đây, khách hàng được giới thiệu về Dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom (GOLD HILL) có quy mô 26,5ha, gồm các phân khu: Nhà liên kế thương mại 6,1 ha; nhà liên kế vườn 8ha; biệt thự song lập 3,5ha; biệt thự đơn lập 1,9 ha, các công trình công cộng 1,7 ha...Chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh.

Có thể thấy rằng, đây là DA có vị trí tuyệt đẹp, tọa lạc tại 4 mặt đường chính: Lý Nam Đế, Ngô Quyền, An Dương Vương, Lê Lợi và gần khu dân cư hiện hữu của Trung tâm thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Trong tương lai không xa, huyện Trảng Bom sẽ lên thị xã Trảng Bom. DA có môi trường sống trong lành, khí hậu mát mẻ, gần hồ Sông Mây 360 ha, mặt trước gần khu du lịch Giang Diền, liền kề sân Gold, gần các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học cấp 1, 2, 3, cao đẳng, đại học, bệnh viên, khu thương mại...

DA cách Quốc lộ 1A 500m, cách sân bay Long Thành 12km, về thành phố Biên Hòa 8 km, về TP.HCM 45 km. Cơ sở hạ tầng đẹp, điện âm, tiện ích hoàn hảo, thuận tiện để kinh doanh, làm văn phòng giao dịch, xây khách sạn, mở nhà hàng, quán ăn, buôn bán các mặt hàng hoặc cho thuê....

Khách hàng ở các nơi đến tham quan, mua bán rất đông đúc, thậm chí còn xảy ra cảnh chen lấn để được tham gia, với những lời hứa hẹn hấp dẫn, có nhiều ưu đãi khi mua nền đất DA. Chính vì vậy, ông Nguyễn Nhật Tuấn, đã đồng ý mua lô 22B, nền đất số 20, diện tích 132,50m2 (ký hiệu nền đất GHL.22B.20), với giá 438.000.000 đồng.

Ông Tuấn đã đóng tiền đặt cọc 50.000.000 đồng và được tặng thêm...7m2 đất. Ngoài ra, nhân viên Công ty còn hứa hẹn, ngày mai (tức ngày 4/7/2016), ông Tuấn đến Công ty đóng 50% số tiền mua đất thì sẽ được giảm 10% giá tiền nền đất này.

Mập mờ tư vấn

Ngày 4/7/2016, ông Nguyễn Nhật Tuấn đến Công ty Kim Phát đóng tiền mua nền đất cho nhân viên Công ty tên Hồ Hải Quân, số tiền 169.000.000 đồng và ông Tuấn được nhân viên yêu cầu ký tên vào bản Hợp đồng tư vấn chuyển nhượng QSDĐ cùng 3 tờ Phiếu thu, có đóng dấu Công ty Kim Phát. Cụ thể là:

-1 Phiếu đặt cọc thanh toán điện tử, số tiền 50.000.000 đồng của Ngân hàng Vietcombank.

-1 Phiếu thanh toán Hợp đồng tư vấn lô đất GHL-22B.20, số tiền 42.756.250 đồng.

- 1 Phiếu thu hộ thanh toán 30% giá tiền lô đất, số tiền 131.473.125 đồng.

Sau khi xem nội dung của Hợp đồng tư vấn và các Phiếu thanh toán của Công ty Kim Phát, ông Tuấn thắc mắc là tại sao Công ty lại chia số tiền ra nhiều Phiếu thu. Hợp đồng dịch vụ chỉ ghi 30% giá trị lô đất, trong khi ông Tuấn đã nộp 50% tiền mua lô đất.

Đáng chú ý là trong Hợp đồng tư vấn tại Điều 3: Địa điểm, phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán, có ghi bên A (Công ty Kim Phát) đồng ý cho Công ty cổ phần dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (Công ty Đất Xanh) thu hộ tiền thanh toán còn lại của bên B (Bên mua)...

Những băn khoăn, thắc mắc của ông Tuấn được nhân viên Công ty Kim Phát Hồ Hải Quân, giải thích, đây chỉ là hình thức đặt chỗ nền đất, vì Công ty Đất Xanh được Công ty Kim Phát ủy quyền thu hộ, khi nào người mua thanh toán 98% số tiền mua nền đất thì 45 ngày sau, Công ty tiến hành giao Giấy CNQSDĐ cho người mua.

Ông Tuấn yên tâm ra về nhưng đã qua thời hạn 1 tháng, ông Tuấn vẫn chưa nhận được Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, vì vậy, ông Tuấn gọi điện hỏi thăm tiến độ công việc thì đại diện Công ty Kim Phát cử nhân viên đưa đến cho ông Tuấn bản Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng QSDĐ để xây dựng nhà ở thuộc DA khu dân cư thị trấn Trảng Bom (GOLD HILL), giữa Công ty cổ phần xây dựng địa ốc Long Kim Phát (Công ty Long Kim Phát) với ông Nguyễn Nhật Tuấn.

Vấn đề đặt ra là, ông Tuấn ký Hợp đồng tư vấn và nộp tiền cho Công ty Kim Phát, trong đó có nội dung là Công ty Đất Xanh thu hộ tiền thanh toán còn lại của bên mua nhưng trong Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng QSDĐ để xây dựng nhà ở thì ông Tuấn lại ký với Công ty Long Kim Phát.

Có điều gì khuất tất, lắt léo trong vụ việc này, vì ông Tuấn vẫn chưa nhận được Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của nền đất đã mua, nên ông Tuấn lại liên hệ với Công ty Kim Phát, thì được hướng dẫn mang toàn bộ Phiếu thu, đến Phòng Pháp lý của Công ty Kim Phát, tại số 74 Xuân Diệu, phường 4 quận Tân Bình, TP.HCM để được xem xét, giải quyết.

Ông Tuấn tức tốc đến 74 Xuân Diệu, xin đọc lại Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng QSDĐ để xây dựng nhà ở, mới phát hiện chủ đầu tư thực sự của nền đất là Công ty Long Kim Phát, chứ không phải Công ty Kim Phát.

Ông Tuấn yêu cầu đại diện Công ty Kim Phát cho ông được làm việc với chủ đầu tư DA và giải thích những điều khó hiểu trong Hợp đồng, như: Phiếu thu tiền chỉ ghi đã thanh toán 30% giá trị lô đất trong khi người mua đã thanh toán 50%; Giá trị lô đất ghi 37.100.000 đồng, còn 401.143.750 đồng là giá trị cơ sở hạ tầng...

Đến lúc này thì đại diện Công ty Kim Phát trả lời ông Tuần là Công ty đã hết trách nhiệm!? Do không nhận được thiện chí của đại diện Công ty Kim Phát, ông Tuấn tìm đến địa chỉ của Công ty Long Kim Phát, là chủ đầu tư DA mà ông Tuấn mua nền đất, thì không thấy trụ sở hoặc văn phòng của Công ty Long Kim Phát, ở lầu 1, số 11 lô C1, quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ông Tuấn tiếp tục đến Công ty Đất Xanh thì nhân viên Công ty đưa cho ông Tuấn 1 Hợp đồng và 2 Phiếu thu, có đóng dấu Công ty Long Kim Phát: Phiếu thu tiền ký Hợp đồng là 111.437.125 đồng; thu tiền đặt chỗ 20.000.000 đồng;

Tại đây, ông Tuấn nhận thấy có nhiều điều khó hiểu, là: Tại sao Công ty Đất Xanh có toàn quyền sử dụng con dấu và những giấy tờ liên quan đến Công ty Long Kim Phát. Hơn nữa, lúc đầu Công ty Kim Phát nói sau khi khách hàng nộp 98% tiền mua đất sẽ giao Giấy CNQSDĐ cho người mua sau 45 ngày, còn trong Hợp đồng của Công ty Đất Xanh ghi 9 tháng sau khi nộp 98% tiền mua đất sẽ giao Giấy CNQSDĐ!? Chính vì sự tư vấn mập mờ của nhân viên Công ty Kim Phát, không ít khách hàng có nguy cơ mất trắng.

Gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra

Rõ ràng, Công ty Kim Phát chỉ là bên môi giới nhà đất, trong khi đó tại Khoản 3 Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Như vậy, Giám đốc Công ty Kim Phát đã vi phạm pháp luật, không đảm bảo thông tin chính xác về chủ đầu tư, từ chối trách nhiệm sau khi đã thu tiền của khách hàng, có dấu hiệu của hành vi gian đối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Tuấn và nhiều cá nhân khác với số tiền rất lớn.

Do đó, ông Tuấn đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, đề nghị điều tra hành vi lợi dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, tự ý lập hợp đồng thu tiền khách hàng của giám đốc Công ty Kim Phát, gây hậu quả nghiêm trọng, vi phạm điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản và Điều 139 Bộ luật Hình sự, về hành vi lừa đão chiếm đoạt tài sản công dân, đồng thời buộc lãnh đạo Công ty Kim Phát phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà ông Tuấn đã nộp cho Công ty Kim Phát và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Báo Kinh doanh & Pháp luật tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Yến/KD&PL