Dự án hệ thống tiêu thoát lũ vướng mặt bằng, khó đẩy nhanh tiến độ

Do vướng công tác giải phóng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình thuộc Dự án Hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê phải thi công 'cầm chừng' và khó hoàn thành trong tháng 12/2024.

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê đang triển khai thi công trên địa bàn TP. Huế

Dự án hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê đang triển khai thi công trên địa bàn TP. Huế

Hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê (TP. Huế) là Dựn án (DA) “đa mục tiêu” không chỉ giảm ngập cục bộ, phục hồi môi trường mà còn phục vụ phát triển du lịch với tuyến đường đi xe đạp từ trung tâm TP. Huế về phường Thuận An.

Theo ghi nhận của PV, trên công trường, hiện bờ hữu sông Phổ Lợi và các công trình trên tuyến đoạn qua thôn Phú Khê (Phú Dương, TP. Huế) từ Km0 đến Km0+545 với chiều dài 545m đã thi công được 415m/545m, còn 130m bị vướng mặt bằng.

Tuyến bờ tả hói Phú Khê, hiện trạng tuyến kè đổ đáy được 500m, xây tường đá được 500m/750m kè và đã thi công hoàn thành các công trình trên tuyến. Còn đoạn 250m đang vướng mặt bằng. Đơn vị thi công đang đắp đê quai bơm nước đoạn thượng và hạ lưu cầu Cảm Thông dài 130m. Khu vực này dù còn vướng mặt bằng nhưng chủ đầu tư đã vận động một hộ gia đình cạnh cầu Cảm Thông để được thi công.

Tại những điểm thi công hoàn thiện, sau xây dựng bờ kè, hoàn thiện tuyến đường ven sông hói, thanh thải đất đá và GPMB cây cối hai bên các tuyến, khu vực bờ sông Phổ Lợi và hói Phú Khê được chỉnh trang, mang bộ mặt đô thị “lên phố”.

Theo Ban QLDA, khối lượng thực hiện đến nay của gói thầu số 9 đã đạt 93%, dự kiến đến 30/7/2024 hoàn thành. Chủ đầu tư phối hợp với các địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn còn lại nhằm đảm bảo tiến độ gói thầu theo hợp đồng.

Tương tự, giai đoạn 2 (gói thầu số 16) bao gồm toàn bộ phần xây lắp tuyến hói Mộc Hàn, Mậu Tài và tuyến đường xe đạp (bao gồm cả cầu Lợi Nông và các đoạn kè bờ tả sông Phổ Lợi còn lại), được khởi công tháng 12/2022 với tổng mức đầu tư 79,5 tỷ đồng, dự kiến đến tháng 12/2024 hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn này còn vướng mặt bằng nhiều điểm.

Cụ thể, đoạn qua xã Phú Mậu từ cầu La Ỷ đến cầu Lợi Nông dài hơn 960m, hiện đã vận động người dân thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu thống nhất giao mặt bằng được 750m. Đoạn còn chưa có mặt bằng thi công (đoạn từ Km1+932,71 đến Km2+145,90) với chiều dài 213m. Đoạn qua xã Phú Dương, từ cầu Lợi Nông đến khu vực chợ Nọ dài 730m chưa có mặt bằng thi công do vướng 10 hộ dân phải tái định cư.

Theo kế hoạch thi công, gói thầu số 16 phải hoàn thành vào tháng 6/2024, tuy nhiên đến nay tổng giá trị khối lượng thực hiện mới chỉ được khoảng 60%. Nguyên nhân, toàn tuyến thi công thuộc gói thầu số 16 đến nay vẫn chưa GPMB xong, đơn vị thi công mới đắp đất nền đường một số đoạn và thi công một số hạng mục có mặt bằng sạch trên tuyến.

Trong khi đó, được khởi công từ cuối năm 2023 đến nay, giai đoạn 3 (gói thầu số 23), khối lượng thực hiện đạt được 45%, dự kiến gói thầu này đến tháng 12/2024 sẽ hoàn thành. Trong đó, một số hạng mục như tuyến kè sông Phổ Lợi thi công được 55%, tuyến kè La Ỷ thi công được 40%. Ở một số khu vực đơn thi công vừa thực hiện xây lắp vừa vận động người dân bàn giao mặt bằng.

Ông Đặng Ngọc Quốc An, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật Ban QLDA cho biết, hiện công tác GPMB chậm nên khó khăn trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công. Thủ tục bổ sung Khu hạ tầng kỹ thuật để bố trí tái định cư cho 12 hộ dân thôn Thạch Căn, xã Phú Dương, TP. Huế, Ban QLDA đã trình thủ tục điều chỉnh DA, ngày 16/4/2024 Sở KH&ĐT đã lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Chủ đầu tư kiến nghị Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND TP. Huế sớm có ý kiến để trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư DA, nhằm kịp thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo và sớm triển khai xây dựng tái định cư cho người dân để đẩy nhanh tiến độ GPMB cho DA.

Hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê với mục tiêu đầu tư xây dựng nhằm nạo vét khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh, giảm thời gian ngập úng kéo dài trong khu dân cư, vùng sản xuất thuộc các xã, phường: Phú Thượng, Phú Mậu, Phú Dương, TP. Huế. Chống sạt lở bờ những đoạn xung yếu để bảo vệ nhà cửa, đất sản xuất và cơ sở hạ tầng dọc hai bên sông và hói. Khơi thông dòng chảy, tạo cảnh quan môi trường khu vực, thúc đẩy phát triển các làng nghề truyền thống phục vụ du lịch sinh thái.

DA Hệ thống tiêu thoát lũ Phổ Lợi - Mộc Hàn - Phú Khê có tổng mức đầu tư các giai đoạn là 285 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 226 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (228 tỷ đồng) còn lại của địa phương. Lũy kế vốn bố trí đến nay cho DA là 234 tỷ đồng. Vốn bố trí năm 2024 là 90 tỷ đồng (nguồn ngân sách Trung ương 85 tỷ đồng). Giá trị giải ngân năm 2024 đến nay khoảng 35 tỷ đồng, đạt 38,88%. Dự kiến đến 30/6/2024 giải ngân đạt 60%.

Bài, ảnh: HÀ NGUYÊN

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/kinh-te/xay-dung-giao-thong/du-an-he-thong-tieu-thoat-lu-vuong-mat-bang-kho-day-nhanh-tien-do-142236.html