Dự án đường vành đai 1: Chậm tiến độ và những khuất tất từ phía nhà quản lý

Tiến độ dự án đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đống Mác – đê Nguyễn Khoái) đã được chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nghiêm túc phê bình tại buổi làm việc với các sở ban ngành liên quan. Được coi là một trong những dự án giao thông trọng điểm cần được ưu tiên hoàn thiện trong năm 2015, vậy nhưng đến nay, dự án vẫn ngổn ngang trăm bề, thậm chí khiến nhà quản lý “khó nói” khi được yêu cầu trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án đường vành đai 1: Chậm tiến độ và những khuất tất từ phía nhà quản lý - Ảnh 1

Dự án đường vành đai 1 (đoạn Ô Đông Mác – đê Nguyễn Khoái) vẫn ngổn ngang trăm bề, trong khi đơn vị quản lý trực tiếp luôn lơ là trong công tác vận động, tuyên truyền.

Chậm trễ

Đó là thực tế dễ trông thấy sau 10 năm, kể từ năm 2005 UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt dự án giao thông trọng điểm với mức đầu tư “khủng”- đường Vành đai 1. Kiểm điểm về tiến độ dự án đường vành đai 1 mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã nêu rõ, tuyến đường Vành đai 1 thuộc danh mục các công trình trọng điểm của thành phố và phải hoàn thành trong năm 2015, tuy nhiên, tiến độ hiện còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Song hành cùng các tuyến đường vành đai 2, vành đai 3, dự án đường vành đai 1 khi hoàn thiện sẽ là tuyến giao thông nội đô huyết mạch, giảm ùn tắc giao thông và giải tỏa được những căn nhà siêu mỏng, siêu méo nằm dọc theo triền đê Nguyễn Khoái gây mất mỹ quan lâu nay.

Theo báo cáo mới nhất của UBND quận Hai Bà Trưng, tổng số hộ dân và cơ quan trong diện giải phóng mặt bằng dự án Vành đai I (đoạn Ô Đống Mác – đê Nguyễn Khoái) gồm 673 hộ và 08 tổ chức gồm: Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Trạm khách trại giam Tân Lập; Công ty Cổ phần ô tô vận tải số 8; HTX Trường Thành; Trụ sở CA phường Thanh Lương; Trạm tuần tra Công an phường Thanh Lương; Đình Tân Trào; Trung tâm từ thiện. Trong đó: phường Thanh Nhàn 29 hộ, phường Đống Mác 29 hộ, phường Thanh Lương 361 hộ và phường Bạch Đằng là 254 hộ.

Hiện quận cũng đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với 671/673 hộ, 8 tổ chức và 2 hộ đang hoàn thiện hồ sơ để phê duyệt. Chủ đầu tư đang tiếp tục thông báo để các hộ dân nhận tiền, nhận nhà tái định cư, bàn giao mặt bằng theo phương án được UBND quận phê duyệt.

Về công tác bố trí tái định cư, UBND Quận đã tổ chức thông báo cho các hộ dân được mua nhà tại khu 310 Minh Khai, khu Dịch Vọng, Vĩnh Hoàng làm thủ tục mua căn hộ tái định cư theo quyết định của UBND Thành phố.

Đối với 25 hộ dân thuộc khu tập thể Cục Vận tải ô tô (Bộ Quốc phòng), nhiều hộ dân hiện vẫn chưa thực sự thỏa đáng với mức đền bù và cần phải được xem xét lại.

Thiếu sự phối hợp từ UBND Phường và Ban GPMB Quận

Có thể nhận thấy, quỹ thời gian để hoàn thiện dự án đường vành đai 1 đến nay không còn nhiều, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đang là nguyên nhân khiến cho công tác xây lắp gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của UBND quận Hai Bà Trưng, tiến độ bàn giao mặt bằng của một số hộ dân còn chậm do quỹ nhà tái định cư tại Vĩnh Hoàng chưa đảm bảo bố trí thực tế để các hộ dân bàn giao mặt bằng. Cụ thể, một số hộ được phê duyệt phương án từ năm 2014 nhưng đến nay chưa có quyết định bán nhà, 52 hộ được phê duyệt năm 2015 nhưng lại thiếu tiền mua nhà tái định cư....

Về công tác phá dỡ, thu hồi mặt bằng, hiện đã có 606 hộ và 04 tổ chức đã và đang phá dỡ. Hiện còn tồn tại 65 hộ, trong đó, phường Bạch Đằng có 40 hộ phường Thanh Lương có 25 hộ.

Để đảm bảo tiến độ GPMB dự án, UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo Chủ đầu tư phối hợp với UBND các phường liên quan, các phòng ban chuyên môn tiếp tục đối thoại, tuyên truyền, vận động, song song với việc áp dụng các biện pháp hành chính thu hồi đất đối với các trường hợp cố tình không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng.

Thực tế nêu trên cũng cho thấy, việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng nhằm bắt kịp tiến độ dự án luôn được lãnh đạo thành phố và UBND quận Hai Bà Trưng thường xuyên quán triệt, chỉ đạo sát sao. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà người trực tiếp phụ trách địa bàn và người trực tiếp giải quyết những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng lại luôn lơ là và có sự thờ ơ với phía các cơ quan ngôn luận.

Cụ thể, ngày 1/9/2015, khi phóng viên Báo Xây dựng đến đặt lịch làm việc nhằm trao đổi về tiến độ, những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án thì Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng là ông Bùi Văn Hải luôn tìm cách né tránh, thậm chí cúp máy điện thoại khi nhận được điện thoại trao đổi của phóng viên. Cũng đã trên dưới 10 lần sau đó, phóng viên tìm đến trụ sở làm việc để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên, vị này cũng luôn có những cách khước từ khéo léo.

Thực tế cho thấy, đối với các công trình dân sinh, các dự án đầu tư xây dựng, ngoài sự chỉ đạo, quán triệt từ các đơn vị cấp trên thì công tác vận động, tuyên truyền là khâu đặc biệt quan trọng. Thế nhưng, đối với cấp lãnh đạo như bà Lê Bích Hằng, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, có lẽ lại là chuyện khác. Bởi sau nhiều lần phóng viên đến đặt lịch làm việc, thậm chí đã tìm gặp trực tiếp nhưng bà Lê Bích Hằng vẫn khước từ với hàng loạt lý các do “bận họp” và “không thể” cung cấp thông tin cho phía cơ quan báo chí.

Đối với cấp lãnh đạo cơ sở, việc đảm bảo đời sống dân sinh xã hội là việc làm vô cùng quan trọng nhưng còn có việc gì quan trọng hơn việc đẩy nhanh tiến độ của dự án giao thông trọng điểm thành phố? Việc vận động, tuyên truyền đối với UBND phường Bạch Đằng không quan trọng hay lãnh đạo phường đang có điều gì “khó nói” và không thể giãi bày?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo: Mục tiêu tiến độ của dự án đường Vành đai 1 là không thay đổi vì bất cứ lý do gì. Các quận phải tập trung quyết liệt vào công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Các sở ngành chức năng tùy theo chức năng, nhiệm vụ cùng chủ động phối hợp giải quyết…

Có thể nói, việc đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 1 là nhiệm vụ và cũng là mục tiêu chung của tất cả các ban, ngành. Để rộng đường dư luận, đề nghị lãnh đạo UBND phường Bạch Đằng và Trưởng Ban giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng sớm có những lời giải thích đáng trước hành động khó hiểu, “bán tín, bán nghi” để phía cơ quan ngôn luận sớm có hướng tuyên truyền kịp thời, phù hợp.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc về tiến độ dự án.

Kim Thoa – Vũ Chiến