Dự án du lịch vũ trụ tỷ đô Thaispace giảm vốn, đổi cổ đông

  Báo Giao Thông
  5 liên quanGốc

  Dự án du lịch vũ trụ tỷ đô Thaispace vừa có hàng loạt thay đổi từ nhân sự cấp cao tới cổ đông sở hữu.

  Thaiholdings muốn thoái hết vốn

  Báo cáo tài chính quý 2/2022 của Công ty cổ phần Thaiholdings (THD) mới đây cho biết doanh nghiệp này đang thoái vốn khỏi dự án vũ trụ nghìn tỷ rầm rộ cách đây không lâu.

  Thaispace tham vọng thực hiện chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên từ Việt Nam. Ảnh minh họa

  Thaispace tham vọng thực hiện chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên từ Việt Nam. Ảnh minh họa

  Cụ thể, theo thuyết minh báo cáo tài chính quý này của THD, ngày 22/6/2022, công ty đã chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc cho ông Trịnh Văn Thiệm với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 392 tỷ đồng. Trong kỳ, THD đã nhận được 176 tỷ đồng từ thương vụ này.

  Hậu thoái vốn, THD chỉ còn nắm giữ 9,25% vốn điều lệ của Bãi Thơm - Phú Quốc. THD cũng cho biết sẽ hoàn tất việc chuyển nhượng nốt số vốn này trong quý 3 năm nay.

  Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc trước đây có tên là Công ty cổ phần Thaispace.

  Đây là doanh nghiệp do ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là “bầu” Thụy) và Công ty cổ phần Thaiholdings thành lập cuối năm 2021 với vốn điều lệ đăng ký 26.688 tỷ đồng và đặt trụ sở đặt tại Phú Quốc, Kiên Giang.

  Ban đầu, Thaispace có ngành nghề hoạt động chính gồm: Kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không, xây dựng và kinh doanh trạm vũ trụ không gian, vệ tinh tại Việt Nam và thế giới, kinh doanh dịch vụ viễn thông không dây, hoạt động ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và kinh doanh vận tải lên vũ trụ…

  Giảm vốn, đổi cổ đông

  Khi mới thành lập, doanh nghiệp này gây xôn xao với mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ từ Phú Quốc. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng trong 3 tháng đầu năm, Thaiholdings đã nâng vốn góp trong Thaispace từ 80 tỷ đồng lên 253 tỷ đồng nhưng vẫn chưa đủ con số 1.334,4 tỷ đồng (5% vốn) theo thông tin ban đầu.

  Lúc đó, bản thân “bầu” Thụy cũng chưa góp đủ vốn nên doanh nghiệp buộc phải thay đổi thông tin doanh nghiệp.

  Mới đây, ông Nguyễn Đức Thụy (em trai Chủ tịch Thaiholdings Nguyễn Văn Thuyết) cũng hoàn tất thoái toàn bộ 87,4 triệu cổ phiếu THD (tương đương 25% vốn) theo phương thức thỏa thuận trong phiên 13/6.

  Sau giao dịch này, ông Thụy không còn là cổ đông tại THD, doanh nghiệp mà ông Thụy sáng lập.

  Sau đó, Công ty cổ phần Thaispace - chủ siêu dự án cảng vũ trụ du lịch tỷ USD đã thay đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang Công ty TNHH Thaispace từ ngày 13/5.

  Vốn điều lệ đăng ký của doanh nghiệp này cũng giảm mạnh hơn 10 lần từ 26.688 tỷ đồng xuống gần 2.275 tỷ đồng.

  Cùng với vốn, cơ cấu cổ đông Thaispace cũng liên tục thay đổi.

  Trước đây, cơ cấu cổ đông sáng lập của công ty này có hai người con của ông Thụy là Nguyễn Ngọc Mỹ Anh và Nguyễn Xuân Thái, mỗi người góp 2.668 tỷ đồng, tương ứng 10% vốn. Còn lại, ông Thụy góp 75% vốn và Thaiholdings góp 5% vốn.

  Tuy nhiên, mới đây hai người con của ông Thụy không còn xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của công ty này nữa bởi tháng 2/2022 bà Nguyễn Ngọc Mỹ Anh rời vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Thaispace. Sau đó, thay thế cho vị trí này là ông Trịnh Văn Thiệm (sinh năm 1978). Thaispace cũng chỉ còn 2 thành viên góp vốn là Thaiholdings (tỷ lệ gần 17%) và Bầu Thụy (tỷ lệ hơn 83%).

  Ngày 14/6 mới đây, Thaispace một lần nữa đổi tên thành Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc, giữ nguyên vốn điều lệ.

  Đáng chú ý, trong lần thay đổi trong giấy phép doanh nghiệp này ông Thụy cũng không còn là cổ đông góp vốn của doanh nghiệp này. Tỷ lệ sở hữu 83,02% (khoảng hơn 1.888,6 tỷ đồng) của ông Thụy được chuyển nhượng cho hai cổ đông khác là Phạm Thu Hằng (40% vốn) và Nguyễn Chí Kiên (43,02% vốn).

  C.Sơn

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/bau-thuy-thaiholdings-thi-nhau-thoai-von-tai-du-an-du-lich-vu-tru-ty-do-d561975.html