Dự án du lịch Cổng Trời Đông Giang: Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giám sát chặt

  Báo Công Thương
  6 liên quanGốcQuảng Nam

  UBND Quảng Nam vừa chỉ đạo giám sát chặt việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp (thuộc tập đoàn FVG)

  Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp sớm thi công hoàn thiện dự án để đưa vào hoạt động theo đúng tiến độ. Phối hợp với UBND huyện Đông Giang hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích 22,14ha đất còn lại (không tính diện tích 17,13ha đất rừng tự nhiên và 0,07ha đất di tích trong phạm vi dự án) để đầu tư xây dựng hoàn thành dự án.

  Khu du lịch Cổng trời Đông Giang tại Quảng Nam

  Yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường theo dõi, hướng dẫn, giải quyết các thủ tục về đất đai và giám sát việc quản lý, sử dụng đất của Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp theo đúng quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng đất của công ty này.

  Chi cục Kiểm lâm được chỉ đạo thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên trong phạm vi dự án và trên địa bàn phụ trách; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

  Tỉnh cũng chỉ đạo huyện Đông Giang thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết kiến nghị của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc sử dụng đất của công ty này; đồng thời thường xuyên theo dõi, giám sát việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng tự nhiên (17,13ha) nằm trong khu vực dự án.

  Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang tại thôn A Sờ, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang được tỉnh Quảng Nam cấp chủ trương đầu tư và phê duyệt quy hoạch trên diện tích khoảng 120ha đất rừng, trong đó có gần 20ha đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng với nhiều hạng mục, trong đó có các hạng mục xây dựng công trình phục vụ lưu trú khoảng 100.000 khách/năm; tầng cao xây dựng từ 1 - 5 tầng...

  "Bê- tông hóa" tại khu vực Cổng trời

  Trong quá trình xây dựng, dự án bị phản ánh về việc hàng trăm ha đất rừng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ.

  Trước đó, có một số cơ quan báo chí đã phản ánh việc sau thời gian thi công có dấu hiệu bê tông hóa, làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, xâm phạm cảnh quan thiên nhiên cũng như văn hóa cư dân bản địa.

  Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang (xã Ma Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam có diện tích hơn 120 ha, do Công ty CP Du lịch Hang Gợp (thuộc Tập đoàn FVG) điều hành và đầu tư với tổng vốn hơn 2.600 tỉ đồng, đã được đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua.

  Thành Long

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/du-an-du-lich-cong-troi-dong-giang-tinh-quang-nam-chi-dao-giam-sat-chat-177750.html