Dự án du lịch chắn đường xuống biển mưu sinh

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Tỉnh Bình Định tìm hướng giải quyết, làm lối đi mới cho người dân xuống biển mưu sinh do đường cũ nằm trong vùng dự án.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Viết Hùng, Phó Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Bình Định cho hay sắp tới các đơn vị liên quan, doanh nghiệp sẽ đối thoại với người dân khu phố Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát (Bình Định) để thống nhất phương án xây dựng lối đi xuống biển cho người dân địa phương.

Ngư dân cần đường đi riêng

Thời gian qua, nhiều người dân khu phố Trung Lương phản ánh khó khăn, bất tiện khi đi xuống biển để đánh bắt hải sản. Nguyên nhân là đường xuống biển qua khu vực dự án khu du lịch Trung Lương đã bị rào chắn.

 Hiện có 200 hộ dân tập kết thuyền thúng ở bãi Nhỏ thuộc vùng biển Trung Lương, thị trấn Cát Tiến để mưu sinh. Ảnh: NT

Hiện có 200 hộ dân tập kết thuyền thúng ở bãi Nhỏ thuộc vùng biển Trung Lương, thị trấn Cát Tiến để mưu sinh. Ảnh: NT

Ông Đỗ Văn Tân (ngụ khu phố Trung Lương) phản ánh: Đường đi xuống biển nằm trong khu vực dự án du lịch, nhiều năm nay, người dân địa phương phải đi theo lối tắt ngang qua khu du lịch để xuống biển đánh bắt. “Ngư dân cần lối đi riêng để thuận tiện vận chuyển sản phẩm”- ông Tân nói.

Theo ông Ngô Thanh Long, Trưởng khu phố Trung Lương, mùa biển động, ngư dân địa phương sử dụng hai lối đi ngang qua khu du lịch Trung Lương để xuống biển. Lối đi ngang qua khu nhà lễ tân khu du lịch Trung Lương gần, thuận tiện cho bà con. Lối đi khác là đi qua khu dã ngoại Trung Lương xa hơn, khá bất tiện cho bà con.

“Trước đây, bà con vẫn đi ngang qua dự án khu du lịch. Gần đây, việc đi lại của bà con gặp khó khăn do doanh nghiệp rào chắn để thi công”- ông Long nói.

Cũng theo ông Long, người dân địa phương mưu sinh với nghề biển gần bờ, cần đường đi thuận tiện để đánh bắt, vận chuyển sản phẩm. Tuy nhiên, khi quy hoạch và giao đất để thực hiện dự án du lịch, cơ quan chức năng không tính đến việc bố trí đường đi phù hợp, đúng với yêu cầu nghề biển của người dân địa phương.

Ông Ngô Thanh Long, Trưởng khu phố Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, nói ngư dân cần lối đi riêng để thuận tiện mưu sinh. Ảnh: TD

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiến, cho hay có hơn 200 hộ hàng ngày tập kết các loại tàu thuyền, thúng chai, ngư cụ gần khu vực khu du lịch Trung Lương.

“Người dân khu phố Trung Lương mưu sinh bằng nghề biển gần bờ. Chính vì thế, lối đi thuận lợi đối với bà con là rất quan trọng. Phản ánh, nguyện vọng của người dân địa phương là chính đáng. Chính quyền xã đã báo cáo đã đề nghị cấp trên xem xét giải quyết”- ông Thạch thông tin.

Khảo sát làm lối đi mới

Theo ông Phan Viết Hùng, Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, sau khi đối thoại với người dân địa phương, ban quản lý cùng chính quyền địa phương, người dân sẽ khảo sát để có phương án làm lối đi riêng xuống biển cho người dân, quy hoạch khu vực tập kết tàu thuyền, ngư cụ phục vụ đánh bắt hải sản.

Vùng biển Trung Lương, thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát. Ảnh: TD

Ông Hùng thông tin: qua khảo sát, bước đầu xác định người dân vẫn tập kết thúng tại khu vực bãi Nhỏ như hiện nay. Chủ đầu tư sẽ hỗ trợ san gạt tạo mặt bằng để ngư dân đậu thuyền thúng; xây dựng nhà vệ sinh, bố trí thùng rác thu gom rác thải; hỗ trợ xe di chuyển để người dân đi lên xuống bãi biển. Dự kiến việc bố trí lối đi mới hoàn thành trong tháng 12-2023. Khi chưa hoàn thành đường đi này, chủ đầu tư vẫn để người dân di chuyển lối trong khu vực dự án.

Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan san ủi mặt bằng, bố trí chỗ dừng chân để người dân xuống vùng bãi Nhỏ. Ảnh: NT

“Chúng tôi cùng chính quyền địa phương sẽ đối thoại, tuyên truyền vận động người dân ủng hộ phương án trên để đảm bảo hài hòa quyền lợi, lợi ích của các bên. Chúng tôi cũng khuyến khích, đề nghị doanh nghiệp duy trì lối đi cho dân trong khu du lịch theo hướng là một hoạt động trải nghiệm nhịp sống sinh hoạt của làng chài cho du khách”- ông Hùng nói.

Người dân sẽ di chuyển theo lối đi mới phù hợp với nghề biển. Ảnh: NT

Theo ông Lê Duy Lân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Du lịch Trung Hội, thừa nhận việc việc đi lại của người dân địa phương bị ảnh hưởng do doanh nghiệp đã rào chắn để phục vụ thi công dự án. Mặt khác, việc rào chắn nhằm tránh rủi ro, tai nạn. “Chúng tôi thống nhất với phương án mà các cơ quan chức năng đưa ra. Hiện doanh nghiệp đang khẩn trương san gạt mặt bằng, tạo lối đi mới cho bà con”- ông Lân nói.

THU DỊU

Nguồn PLO: https://plo.vn/du-an-du-lich-chan-duong-xuong-bien-muu-sinh-post764786.html