Dự án chậm tiến độ, dân gánh chịu hậu quả

Từ một năm nay, người dân các xã Hòa Tiến, Yên Phụ (Yên Phong, Bắc Ninh) phải sống trong cảnh khốn khổ và bức xúc khi mà con đường đi lại chính của họ bị cày nát, nắng bụi, mưa thì lầy và liên tục xảy ra tai nạn giao thông.

Dự án chậm tiến độ, dân gánh chịu hậu quả - Ảnh 1

Đoạn đường này trước kia tuy nhỏ nhưng sạch đẹp, thuận tiện cho việc đi lại. Chỉ từ một năm trở lại đây, đoạn đường đã được người dân gọi với cái tên “con đường đau khổ”. Đây là một phần thuộc dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, được triển khai theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ty CP Đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 259 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến đường là 3.860 m, từ cuối thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đến cầu Đò Lo, huyện Gia Lâm, Hà Nội, khởi công tháng 9-2015, thời gian thi công 18 tháng. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án sẽ kết nối với quốc lộ 3, tỉnh lộ 295, tỉnh lộ 277 tạo thành vành đai liên thông kết nối huyện Yên Phong với TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), huyện Đông Anh (TP Hà Nội) và huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị và dịch vụ phía tây thị trấn Chờ.

Đến nay, đoạn đường này đã khởi công được hơn một năm nhưng tiến độ thi công quá chậm và giá trị khối lượng mới đạt hơn 12%. Đường xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán và đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Giao thông vận tải và huyện Yên Phong thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu tăng cường nhân lực, vật lực để bảo đảm tiến độ cũng như thi công phải bảo đảm an toàn cho người dân. Thế nhưng, nhà thầu vẫn thi công kiểu rùa bò và cày xới đường lên rồi để đấy, mặc người dân sống trong cảnh nắng bụi, mưa lầy và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn.

Đề nghị tỉnh Bắc Ninh vào cuộc tích cực, yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Nếu cần phải thanh lý hợp đồng, thay nhà thầu khác để đoạn đường sớm hoàn thành, không để người dân phải sống trong bức xúc và mòn mỏi đợi chờ.