Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã giải ngân đạt 59% kế hoạch

Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), tính đến cuối tháng 8/2023, các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 (giai đoạn 2) đã giải ngân được gần 26.800 tỷ đồng (đạt 59%) kế hoạch vốn được giao.

 Cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cam Lâm - Nha Trang

Cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cam Lâm - Nha Trang

Một số dự án có kết quả giải ngân chưa được như kế hoạch đăng ký như: Dự án đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi của Ban Quản lý dự án Thăng Long (đạt 84%); đoạn Chí Thạnh - Vân Phong của Ban Quản lý dự án 7 (đạt 83%); đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn của Ban Quản lý dự án 2 (đạt 84%); đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh của Ban Quản lý dự án 85 (đạt 85%).

Bộ GTVT đánh giá nguyên nhân ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân của các dự án do là vướng mắc về vật liệu, giải phóng mặt bằng chưa được như kỳ vọng.

Những vướng mắc về vật liệu dự kiến sẽ sớm được khơi thông khi nhiều mỏ vật liệu được khai thác trong đầu tháng 9/2023. “Đây sẽ là điều kiện tốt để các dự án tăng tốc bù sản lượng, từ đó đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công được nhanh hơn”, Bộ GTVT cho biết.

Về giải phóng mặt bằng, hiện nay các địa phương đã bàn giao được hơn 90% mặt bằng cho dự án. Tuy nhiên, năm 2023 mới giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng (đạt 47%) kế hoạch.

Chưa kể các yếu tố thời tiết không thuận lợi, tiến độ bàn giao mỏ vật liệu cho nhà thầu thi công của các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu cũng là lý do ảnh hưởng đến kết quả giải ngân chung của dự án.

Về tình hình vật liệu phục vụ dự án, các nhà thầu đang nỗ lực tận dụng nguồn lực, công địa đã được bàn giao để tăng tốc những hạng mục chính, lũy tiến sản lượng./.

Tin, ảnh: KC

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/kinh-te/du-an-cao-toc-bac-nam-giai-doan-2-da-giai-ngan-dat-59-ke-hoach-645820.html