Dự án cải tạo Sông Phan sẽ về đích giữa tháng 12/2016

- Đó là thông tin được ông Đinh Gia Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với phóng viên Báo xây dựng về tiến độ hoàn thành cải tạo sông Phan.

Dự án cải tạo Sông Phan sẽ về đích giữa tháng 12/2016 - Ảnh 1

Các nhà thầu tập trung thi công các hạng mục cuối cùng.

Trên 90% các hạng mục của dự án đã hoàn thành

Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan, đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) chạy qua địa bàn 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường. Mục tiêu của dự án là nạo vét, cải tạo lòng sông để chống ngập úng, phục vụ an sinh xã hội.

Dự án cải tạo Sông Phan sẽ về đích giữa tháng 12/2016 - Ảnh 2

Dự án hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Dự án bị chậm tiến độ có nguyên nhân chính từ công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, điều kiện thi công các hạng mục công trình cũng rất bất lợi. Đây là công trình cải tạo kênh trục tiêu, do đó chỉ thi công được trong mùa khô, nhưng ngay cả trong mùa khô, mực nước sông Phan thường xuyên ở mức cao (do yêu cầu trữ nước trên sông phục vụ tưới cho vụ đông) nên thời gian thi công thuận lợi trên thực tế rất ngắn. Tuy vậy, đến thời điểm hiện nay, qua khảo sát của phóng viên, trên 90% khối lượng các hạng mục đã hoàn thành.

Các hạng mục cuối cùng của dự án đang gấp rút hoàn thành

Phóng viên Báo xây dựng đã có buổi đi khảo sát thực tế cùng đoàn lãnh đạo của Sở NN & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc. Tại công trường, các nhà thầu đang hối hả tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công. Qua tìm hiểu được biết, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm, Sở NN & PTNTT Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án vào giữa tháng 12/2016.

Một loạt các giải pháp đã được chủ đầu tư triển khai như: Kiên quyết xử lý những nhà thầu thi công không đảm bảo tiến độ, vi phạm hợp đồng và lựa chọn nhà thầu có năng lực thay thế; đôn đốc, giám sát các nhà thầu tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị máy móc thi công các hạng mục còn lại, đồng thời yêu cầu cam kết hoàn thành 100% khối lượng trong tháng 12/2016; chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; điều động bổ sung tăng cường một số cán bộ có kinh nghiệm, chuyên môn cho Ban quản lý dự án để trực tiếp chỉ đạo, giám sát tại công trường. Trong thời gian này, các cán bộ tăng cường và cán bộ của ban quản lý dự án đã cùng nhà thầu giám sát tiến độ, trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trên công trường, nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành công trình theo kế hoạch đã đề ra.

Ngọc Minh