Dư âm derby màu đỏ: Khi Mourinho chủ động

Derby màu đỏ, derby của nước Anh, derby không khoan nhượng là những cụm từ người ta cho trận đấu giữa Liverpool và Man United ở vòng 8 Premier League vừa qua. Thật ra, derby ấy không khoan nhượng thật nhưng có phần hơi nhạt bởi thiếu bàn thắng và thiếu những màn đôi công đẹp mắt.

Thế nhưng, ở đó, người xem trên toàn cầu đã chứng kiến một trận đấu đậm nét chiến thuật của HLV Jose Mourinho và HLV Jurgen Klopp . Trong cuộc chiến tay đôi này, phải nói rằng, HLV Mourinho mới là người chiến thắng bằng sách lược thực dụng đến ngạt thở của ông. Chính HLV Klopp sau trận đấu cũng phải lắc đầu và chấp nhận trận hòa không bàn thắng ấy.

HLV Mourinho được biết đến như người sử dụng chính sách phòng ngự hai tầng hiệu quả nhất nhì trong thế giới bóng đá. Man United từ trước đến nay hiếm khi phòng ngự hai tầng hoặc thực dụng đến khó chịu, dù đó là một HLV Van Gaal kiểm soát bóng đến “bực bội”. Thế mà, tại Anfield, các cầu thủ Quỷ đỏ đã tuân thủ chiến thuật đến chặt chẽ và kỷ luật .

Hãy nhìn vào đội hình mà Man United mang đến Anfield. Vẫn còn nguyên sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 trên nguyên tắc. Nhưng từ khi trận đấu được bắt đầu cho đến khi kết thúc, đội hình của Man United trên sân đã được bố trí với 6-2-1-1. Đó là cách chơi mà hai tiền vệ cánh lùi khá sâu và nhiều tình huống còn dàn hàng ngang với bộ tứ vệ. Phía trên hàng phòng ngự là một lớp phòng ngự khác.

Đồng thời, các hậu vệ cánh của Man United cũng không được dâng quá cao như những trận đấu trước. Họ tuân thủ rất chặt chẽ và hoàn toàn chủ động trong phòng ngự trước những đợt sóng tấn công của Liverpool. Nói một cách khác, các hậu vệ cánh của Man United luôn giữ vị trí và sẵn sàng các phương án chống phản công, thay vì “khoán trắng” cho các tiền vệ trung tâm và trung vệ nếu họ tham gia tấn công.

Liverpool bất lực trước hàng phòng ngự vô cùng chặt chẽ của Man United. Ảnh: Internet.

Một trận đấu thiên về phòng ngự của đội khách và thế trận tấn công không sắc sảo của đội chủ nhà phần nào đó khiến 90 phút diễn ra thật nhàm chán. Nhưng, “nhàm chán” đã là một ngôn từ không thể thiếu của HLV Mourinho trong những trận đấu mà ông không được thua. Và một lần nữa, cách chơi mà HLV Mourinho truyền tải cho các học trò đã được đáp ứng chính xác và chủ động.

Nhìn cách chơi và cách mà HLV Mourinho chủ động, người xem đã biết chắc rằng, vị HLV này không muốn 3 điểm ở derby nước Anh. Điều mà HLV Mourinho muốn chính là có điểm và không được phép “thất thủ” tại Anfield. Sự chủ động ấy đã giúp thầy trò HLV Mourinho hoàn thành với 1 điểm và ra về đầy hoan hỉ.

Mourinho hoàn toàn hài lòng khi Man United rời Anfield với 1 điểm trong tay. Ảnh: Internet.

Sự chủ động của HLV Mourinho có phần tiêu cực nhưng lại rất hợp lý và nhận được sự đồng tình của các CĐV Quỷ đỏ. Liverpool đang có những chuỗi trận ấn tượng, họ lại được chơi trên sân nhà và đã sẵn sàng “ăn tươi nuốt sống” đối phương. Khi ấy, nếu không chủ động, Man United đã có thể trở thành “mồi ngon” cho thầy trò HLV Klopp. Vậy nên, về mặt tinh thần, có thể các CĐV Man United không thích lắm, nhất là trước kình địch Liverpool. Nhưng về thế trận, HLV Mourinho đã thắng bởi ít nhất ông phải an toàn sau chuỗi trận khó khăn này, trước khi hướng về những trận đấu dễ thở hơn.

(Bạn đọc: Su Bin)

Thể thao Việt Nam | 16:20 18/10/2016