Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò'

Rất nhiều khán giả giãi bày cảm xúc khi xem những câu chuyện cảm động về một thời vất vả mà hào hùng của các thế hệ thầy - trò Việt Nam, khi xem chương trình “Ngày thầy trò”.

Ghi kỉ lục với 16 giờ phát sóng liên tục trong ngày 20/11, chương trình truyền hình đặc biệt của MobiTV phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình VTC nhằm tri ân các thầy cô giáo trên cả nước đã để lại nhiều ấn tượng mạnh cho khán giả cả nước. Mobifone là nhà tài trợ kim cương của chương trình.

Hàng ngàn khán giả, thầy cô cảm ơn “Ngày thầy trò”

Trong suốt thời gian phát sóng trực tiếp vào ngày 20/11, hàng ngàn tin nhắn cũng như những comment ở phần livestream trên facebook của Truyền hình MobiTV từ khán giả gửi về đã khiến những người làm chương trình vô cùng xúc động, phấn chấn.

Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò' - Ảnh 1

Một khán giả ở nick Đức Huy nhắn: “Tôi vô cùng biết ơn MobiTV đã thực hiện chương trình này, chương trình đã cho tôi thấy niềm tin vào đất nước, vào những người làm giáo dục ở mọi nẻo đường Tổ Quốc, và tôi nhìn thấy thế hệ trẻ ngày mai thật tốt đẹp”

Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò' - Ảnh 2

Một khán giả tên Thanh Hương, ở Hà Giang, nhắn tin vào Tổng đài mở trực tiếp gửi lời chúc mừng của MobiTV: “Tôi đã không cầm được nước mắt khi xem chương trình, tôi cảm thấy yêu đất nước mình hơn, yêu những điều bình dị mà cao cả từ những người thầy, người cô mà chương trình mang đến. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, luôn giữ nhiệt huyết về nghề giáo của mình”.

Hầu hết các khán giả xem truyền hình đều bày tỏ lời cảm ơn vì một chương trình mang ý nghĩa đặc biệt, đã cho thấy được toàn cảnh ngày 20/11 cũng như khắc họa về nền giáo dục Việt Nam hiện đại.

Cô giáo Hồng Nhung, đã gửi tin nhắn về từ TP.HCM: “Tôi là một nhà giáo bình thường dạy tiểu học, cũng có những lúc tôi nản với nghề vì miếng cơm manh áo của cuộc sống, nhưng xem chương trình, tôi thấy mình thật bé nhỏ so với biết bao đồng nghiệp đang vất vả, không quản ngại khó khăn vì học trò mà chương trình đã chuyển tải. Tôi cảm ơn vì chương trình đã cho chúng tôi nhìn thấy ngày của chúng tôi thật ý nghĩa, nghề của chúng tôi thật cao đẹp”.

Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò' - Ảnh 3

Có nhiều khán giả muốn được xem lại bởi quá ấn tượng với “Ngày thầy trò”. Tuy nhiên, theo thông tin từ MobiTV, do thời lượng dài nên Đài không thể phát sóng lại toàn bộ chương trình, mà sẽ phát sóng lại những lát cắt của chương trình trên các Đài truyền hình của MobiTV và gần 30 đài truyền hình đã tiếp sóng chương trình.

Nhìn lại những khoảnh khắc đong đầy cảm xúc

Khán giả có nick Nhạt Nắng đã comment trên fanpage của MobiTV: “Cảm ơn chương trình đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc như Trường Tiểu học Tây Tiến, câu chuyện bà 2, anh Châu và vợ chồng cô Thiền, và còn nhiều câu chuyện khác nữa. Cám ơn chương trình đã làm nên một ngày 20/11 đầy tính nhân văn, nghĩa cử cao đẹp”.

Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò' - Ảnh 4

Cũng như khán giả Nhạt Nắng, rất nhiều khán giả đã bày tỏ về những dư âm đầy ám ảnh khi xem “Ngày thầy trò”, ám ảnh về những vất vả mà thầy và trò kiên trì vì sự học, ám ảnh về những tấm lòng tuyệt đẹp của các thầy cô khiến mỗi người đều cảm thấy mình nhỏ bé, muốn sống tốt đẹp hơn.

Phải nói, đến một trái tim sắt đá cũng khó có thể cầm lòng được khi xem loạt bộ phim tư liệu với “Điều mà Nhứ muốn”, “Trên đỉnh Sài Khao”…

Không chỉ bởi cảm thấy rưng rưng khi trên giấc mơ cháy bỏng của bà mẹ dân tộc là các con có mì gói ăn với thịt. Hình ảnh những người thầy với những bài giảng đơn sơ mà ấm áp cho người ta nhìn thấy một tương lai mới, mà còn bởi cuộc sống bám trụ với mảnh đất nghèo chỉ có cơm cá khô. Điện thoại chung nhau một chiếc treo ngoài cây đợi… “sóng” của các thầy.

Rồi chuyện những cô giáo dạy trẻ khuyết tật, kiên trì nhẫn nại dù đồng lương chẳng được bao nhiêu, những thầy cô ở vùng rốn lũ lo dọn dẹp trường học, lo lấy lại từng cái bảng, làm sạch bàn ghế, lo kéo các em học sinh đi học trở lại trước khi lo được cho gia đình mình, rồi có biết bao thầy cô ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh đều vượt qua mọi khó khăn riêng vì thế hệ học trò của mình.

Dư âm ám ảnh của 'Ngày thầy trò' - Ảnh 5

Rồi những câu chuyện cảm động về thầy và trò, về những tâm tư sâu kín mà không phải ai cũng biết về người làm nghề giáo rất dễ làm người xem thấy nghẹn ngào...

Nói như nhà báo Trần Đăng Tuấn, tổng đạo diễn chương trình, “Ngày thầy trò” không muốn được nhìn về “tầm vóc” hay “quy mô”, mà đi vào tình cảm của người xem bằng những lát cắt bình dị nhất: “Mỗi câu chuyện trong chương trình là một bếp than hồng nhỏ ở khắp nơi gộp lại, tạo nên một sự chân thực ấm nóng”. Và những ngọn lửa nhỏ đó đã thực sự trở thành ngọn lửa có sức lan tỏa mạnh mẽ, tiếp thêm nhiệt huyết cho những người làm nghề giáo, hun lên niềm tin của xã hội vào giáo dục.

Để có thể thực hiện “Ngày thầy trò”, truyền hình MobiTV và các đối tác phối hợp đã có sự chuẩn bị kĩ càng, huy động đội ngũ những người làm truyền hình cả chuyên và không chuyên trên cả nước. Với tính tương tác cao nhờ vào công nghệ 4G của Mobifone, chương trình đã trở thành chương trình của toàn dân, nơi tất cả khán giả đều đóng góp chung vào thành công của chương trình.

Doãn Phong