ĐTVN vs Fukuoka: Đi tìm những mảnh ghép cuối

Trận đấu với CLB đến từ Nhật Bản vào chiều tối 12/11 kết quả có lẽ không quá quan trọng đối với HLV Hữu Thắng, bởi mục tiêu cao hơn vẫn là giữ chân cũng như chọn cho mình những con người tốt nhất đến với AFF Cup tới đây.

Định hình bộ khung và lối chơi

Thực tế mà nói, ngoài trận đấu giao hữu "lượt về" với Indonesia tại Mỹ Đình có phần không được tốt, hay nói cách khác chưa mãn nhãn thì phần còn lại ĐTVN đã chơi rất ổn.

Từ chiến thắng trước CHDCND Triều Tiên, tới loạt trận giao hữu tại Hàn Quốc rồi cả trận hòa 2-2 trước đội bóng xứ vạn đảo, thầy trò Hữu Thắng đã gầy dựng cho người hâm mộ niềm tin về một AFF cup thành công rực rỡ.

ĐTVN vs Fukuoka: Đi tìm những mảnh ghép cuối - Ảnh 1

Các tuyển thủ hứng khởi trước trận giao hữu ở Cần Thơ. Ảnh: Gia Khánh

Bộ khung mà thuyền trưởng người xứ Nghệ sử dụng cho tất cả các trận đấu đã qua rất hợp lý, khi trộn được kinh nghiệm của Công Vinh, Thành Lương...với sức trẻ của Văn Toàn, Xuân Trường.

Những gì mà ĐTVN cho thấy vào lúc này là đầy sức sống của hàng công, khả năng biến hóa của tuyến giữa cũng như sự nhạy bén trong cả cách thay người từ BHL.

Nói như thế không có nghĩa đội bóng áo đỏ đã tốt cả, bởi rõ ràng nơi hàng thủ vẫn có những sai sót nhất định và cũng khá đều khi trận đấu nào cũng...sai sai.

Chính bởi thế, HLV Hữu Thắng vẫn cần thêm những phép thử khác ở khu vực này để tìm ra được những quân bài tốt nhất nơi hàng phòng ngự lọt lưới tới 6 bàn trong 3 trận giao hữu chính thức đã qua.

Và thực sự Fukuoka chính là đối thủ mà thuyền trưởng đội bóng áo đỏ cần, khi không quá mạnh nhưng cũng không phải quá yếu để đưa ra những thử nghiệm cuối cùng cho đội nhà.

Ngoài việc chọn lựa những cái tên ưng ý nhất, lối chơi mà ông thầy người xứ Nghệ đang "áp" cho các cầu thủ cũng sẽ phải được hoàn thiện sau 90 phút tại sân Cần Thơ.

Với những mục tiêu như thế, đồng thời tránh những chấn thương không cần thiết e rằng kết quả trận đấu với đại diện đến từ Nhật Bản sẽ không dễ là một chiến thắng để chào người hâm mộ Tây Đô.

Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng khi mà mục tiêu cao nhất vẫn là AFF cup chỉ sau hơn 1 tuần nữa đã bắt đầu...

Đến việc điểm tên những người...ở nhà

Theo như HLV Hữu Thắng, sau trận đấu giao hữu cuối cùng này trở về TP.HCM ông mới chốt danh sách 25 cái tên cùng mình sang Myanmar, nhưng không khó để thấy rằng 90 phút với Fukuoka sẽ là bài thi cuối dành cho nhiều người.

ĐTVN vs Fukuoka: Đi tìm những mảnh ghép cuối - Ảnh 2

Tuyển Việt Nam đang hướng tới AFF Cup 2016 với quyết tâm cao. Ảnh: Gia Khánh

Đây là sự thật khi mà suốt chặng đường đã qua không phải ai cũng thể hiện tốt hòng cạnh tranh sòng phẳng đối với những đồng đội còn lại, cũng như cùng vị trí.

Điển hình trong số đó là từ vị trí những người gác đền, cả Đặng Văn Lâm lẫn Tuấn Mạnh đều quá lép vế so với Tuấn Linh người đã thể hiện tốt mỗi khi được sử dụng, và hoàn toàn khó cạnh tranh với Nguyên Mạnh.

Hậu vệ của Hải Phòng là Quang Huy cũng khó có thể trụ lại, khi Quế Ngọc Hải đã lành hẳn chấn thương, bất chấp hàng phòng ngự đang là nơi yếu nhất của đội tuyển.

Tuyến trên, chấn thương đang là bài toán cũng như thử thách lớn đối với Tuấn Anh trong cuộc đua giành vé đến với Myanmar, nếu không kịp bình phục đây sẽ là một "ca khó" của HLV Hữu Thắng trong vài ngày tới.

Những Phi Sơn, hay Âu Văn Hoàn, rồi cả Huy Toàn cũng đang đứng trước bài kiểm tra cuối khá căng thẳng. Rất khó để 3 cái tên này vượt rào phút cuối, bởi như đã nói thời điểm hiện tại ĐTVN cần nhiều hơn về sự ổn định.

Một trận đấu rõ ràng không căng chuyện thắng - thua, nhưng chỉ sau 90 phút tại Cần Thơ vào chiều tối 12/11 người ta sẽ biết đội tuyển đến với AFF cup với tư cách gì!

M.A