ĐT Việt Nam – Myanmar: Kinh nghiệm hay tài năng trẻ sẽ lên tiếng?

Rất nhiều người đang đặt câu hỏi liệu kinh nghiệm của Công Vinh, Văn Quyết, Thành Lương hay tài năng và sức trẻ của Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn sẽ lên tiếng ở trận ra quân.

Sau đúng 8 năm lần đầu tiên Việt Nam lên ngôi vương AFF Suzuzki Cup 2008, ĐT Việt Nam lại đang đặt niềm tin rất lớn vào thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng. Tuy nhiên, nếu so sánh những Quang Hải, Minh Phương, Thanh Bình, Hồng Sơn, Việt Thắng,... của 8 năm về trước thì giờ đây thế hệ ấy chỉ còn mình Công Vinh.

ĐT Việt Nam và một nửa của kinh nghiệm

Phải nói rằng kinh nghiệm là điều đầu tiên ĐT Việt Nam hơn hẳn so với Myanmar ở cuộc chạm trán chiều tối nay tại Thunwana . Có lẽ để chỉ ra cái tên đầu tiên mà HLV Hữu Thắng có được chính là Công Vinh, Văn Quyết, Thành Lương, Trọng Hoàng và cả Đình Luật.

Nếu không có gì thay đổi vị HLV xứ Nghệ sẽ trao tấm băng đội trưởng ĐT Việt Nam cho “anh cả” Lê Công Vinh. Bởi thực tế, trong các trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2016 , HLV Hữu Thắng vẫn thường xuyên làm như thế với hy vọng kinh nghiệm và bản lĩnh của Công Vinh sẽ tỏa sáng để khai thông thế bế tắc ở trận ra quân gặp chủ nhà Myanmar.

ĐT Việt Nam – Myanmar: Kinh nghiệm hay tài năng trẻ sẽ lên tiếng? - Ảnh 1

Kinh nghiệm và bản lĩnh của Công Vinh sẽ lên tiếng ở AFF Cup 2016. Ảnh: Đình Viên.

Trong các buổi tập gần đây trên sân Aung San hay Thunwana (sân chính diễn ra trận đấu Việt Nam – Myanmar), Công Vinh vẫn là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất. “Cố lên em ơi, mạnh mẽ lên nào, đá tập cũng như đá chính ấy, tập mà không nghiêm túc sao vào đá có kết quả được,” Công Vinh hô hào các anh em trên sân tập. Đôi lúc người đội trưởng còn nóng mặt lớn tiếng với đồng đội: Không được cười, tập mà cười thì ra đường biên mà ngồi, tập tành nghiêm túc vào, đá phạt là tình huống cố định rất có thể sẽ giải quyết trận đấu. Nên phải cố gắng tập trung cao độ đi.”

Nếu xét ở mức độ ăn cơm tuyển lâu năm không chỉ có Công Vinh, có lẽ những đồng đội như Đình Luật, Văn Quyết, Thành Lương hay Trọng Hoàng cũng chẳng thua kém gì ai. Vậy nên, ở trận đấu ra quân chắc chắn ĐT Việt Nam sẽ đặt nhiều hy vọng vào kinh nghiệm của những nhân vật ấy.

Niềm tin vào tài năng trẻ

ĐT Việt Nam – Myanmar: Kinh nghiệm hay tài năng trẻ sẽ lên tiếng? - Ảnh 2

Xuân Trường và niềm tin vào tài năng trẻ của ĐT Việt Nam. Ảnh: Đình Viên.

Sẽ là trên cả tuyệt vời nếu kinh nghiệm của Vinh, Quyết, Lương hay Luật kết hợp hoàn hảo với những tài năng trẻ như Xuân Trường, Văn Toàn, Công Phượng hay Văn Thanh khi được trao xuất đá chính. Sau hai trận giao hữu với ĐT Indonesia, chắc chắn HLV Hữu Thắng đã nhìn nhận ra điểm yếu, mạnh của những tài năng trên.

Hai nhân vật chiếm được thiện cảm nhiều nhất đó chính là Xuân Trường và Văn Toàn nhưng Công Phượng mới là người được HLV Hữu Thắng quan tâm "đặc biệt". Trong các buổi tập trước đó ở Việt Nam cũng như Myanmar, Hữu Thắng cho Công Phượng tập với giao án riêng biệt. Ngoài chuyện phải di chuyển đi bóng cực nhanh qua các mắc-cơ, sau đó sứt điểm, Công Phượng phải thực hiện liên tiếp những cú dứt điểm sau tình huống đá phạt cố định của Thành Lương, Thanh Trung hay Xuân Trường. Điều này cho thấy, HLV Hữu Thắng đang rất kỳ vọng vào bản thân tiền đạo khoác áo Mito Hollyhock.

Chuyên gia leo biên Vũ Văn Thanh cũng không phải trường hợp ngoại lệ với HLV Hữu Thắng. “Thanh à, cháu phải đặc biệt lưu ý khi lên tham gia tấn công phải quan sát và kêu trung vệ hỗ trợ mình phía sau. Nếu cháu dâng lên quá cao không kịp lui về, đối phương khoét sâu vào vị trí ấy sẽ rất nguy hiểm,” ông Thắng nhắc nhở Văn Thanh trong buổi tập.

Dân gian vẫn có câu đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, trận đấu ra quân ĐT Việt Nam sẽ chạm trán với chủ nhà Myanmar, tất cả vẫn đang hy vọng vào một sự khởi đầu thuận lợi của ĐT Việt Nam ở AFF Cup 2016. Tuy nhiên, kinh nghiệm hay những tài năng trẻ sẽ tỏa sáng, lời giải sẽ có sau 90 phút trên sân Thunwana – Yangon chiều tối nay.

Đình Viên (Từ Yangon - Myanmar) - Thể thao Việt Nam | 10:30 20/11/2016