ĐT Việt Nam khơi dậy tinh thần cho U.19

Kết thúc buổi tập chiều 1.11 cùng ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã chia sẻ với báo chí về chuyến tập huấn tại Hàn Quốc của ĐT Việt Nam cũng như sự chuẩn bị cho AFF Cup 2016. HLV xứ Nghệ cũng nói về nguồn cảm hứng từ thành tích của U.19 Việt Nam chính là do ĐT Việt Nam khởi tạo nên đầu tiên.

ĐT Việt Nam khơi dậy tinh thần cho U.19 - Ảnh 1

HLV Hữu Thắng trả lời báo chí. Ảnh: TL

HLV Hữu Thắng chia sẻ: “Thành tích của U.19 Việt Nam không phải là sức ép dành cho chúng tôi. Mà sức ép chính là do chúng tôi tạo nên đầu tiên.

Trước trận đấu với U.19 Triều Tiên, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã cầm băng trận giao hữu mà ĐT Việt Nam đã thắng ĐT Triều Tiên 5-2 trên sân Thống Nhất để các em U.19 xem. Điều này giúp các cầu thủ thấy được rằng trước một đối thủ có thể hình vượt trối và xếp trên chúng ta rất nhiều bậc trên bảng xếp hạng mà các đàn anh đã thi đấu với tinh thần như thế thì các em cần nhìn vào đó. Đó là động lực để cho U.19 Việt Nam thi đấu.

Khoảng thời gian ĐT Việt nam tập huấn ở Hàn Quốc, rất nhiều người đã đến gặp chúng tôi để chúc mừng thành tích của U.19 với tấm vé dự VCK U.20 World Cup được. Họ rất kinh ngạc vì sao U.19 Hàn Quốc bị loại, họ cho rằng đó là sự thần kỳ của bóng đá Đông Nam Á”.

Đánh giá về chuyến tập huấn của ĐT Việt Nam tại Hàn Quốc, HLV xứ Nghệ nói: “Chuyến tập huấn thành công vì chúng tôi thực hiện được các ý đồ về con người và ý đồ chơi bóng với các đối tượng khác nhau. Khí hậu, thực phẩm, sinh hoạt ở Hàn Quốc đều rất tốt. Các đối thủ ở mức trung bình khá. Đội thu hoạch được nhiều điều từ 3 trận ấy.

Trước các đối thủ Hàn Quốc to cao, mạnh thể lực, đá pressing gây áp lực mạnh, tôi đã đặt ra nhiệm vụ đầu tiên cho học trò là phải kiểm soát được bóng. Kết quả là họ đã làm rất tốt nhiệm vụ đó. Chuyến tập huấn thành công không phải ở 3 kết quả mà là ở lối chơi đồng đội của đội tuyển. Trình độ kiểm soát bóng của đội tuyển cũng ngày càng tốt hơn.

Tinh thần toàn đội hiện tại rất tốt. Qua chuyến tập huấn Hàn Quốc, mọi vấn đề của đội tuyển đều rất tốt. Điều hơi đáng tiếc duy nhất là trường hợp của Đình Hoàng có thể không theo được đội tới hết AFF Cup”.

ĐT Việt Nam khơi dậy tinh thần cho U.19 - Ảnh 2

HLV Hữu Thắng thi đấu đối kháng cùng học trò. Ảnh: H.Đ

Chia sẻ về những vấn đề ĐT Việt Nam cần hoàn thiện, HLV Hữu Thắng cho biết: “Tuyển Việt Nam cần cải thiện khả năng chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công và chuyển từ tấn công sang phòng ngự. Đó là những điều chúng ta cần cải thiện. Những bàn thua trong các trận gần đây đã bộc lộ điểm yếu của đội tuyển lúc chúng ta đang tấn công mà bị họ phản công”.

Nhận xét riêng về trung vệ Quế Ngọc Hải – cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương, ông cho rằng: “Tài năng cá nhân của Quế Ngọc Hải đã thể hiện qua V.League và các trận đấu của tuyển Việt Nam. Ngoài ra, khi Ngọc Hải chấn thương, tôi cũng đã gọi những hậu vệ mới như Quang Huy và Minh Tùng.

Nếu trường hợp xấu nhất là Hải chưa bình phục, tôi đã có những phương án thay thế. Còn nếu chúng ta đánh giá một cầu thủ có phải trụ cột đội bóng hay không thì phải do khán giả và người hâm mộ đánh giá ở những trận tới. Còn lúc này, chúng ta chưa thể đánh giá ai là trụ cột đội tuyển. Với tôi, vấn đề không phải là vai trò cầu thủ quan trọng tới đâu vì tôi xây dựng đội bóng dựa trên một tập thể mạnh chứ không phải một cá nhân”.

HLV Hữu Thắng cũng cho biết gần sát ngày đi Myanmar, ông sẽ công bố danh sách 23 cầu thủ chính thức tham dự AFF Cup 2016.

ĐT Việt Nam khơi dậy tinh thần cho U.19 - Ảnh 3

Hữu Thắng sẽ công bố danh sách 23 cầu thủ sát ngày lên đường sang Myanmar. Ảnh: H.A

Về tình hình lực lượng của ĐT Việt Nam. Ngoài Đình Hoàng chấn thương và sẽ lỡ AFF Cup, hiện tại ĐT Việt Nam đang tập luyện với 28 cầu thủ. Ba cầu thủ Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường sẽ tập trung muộn. Trong ngày tập đầu tiên sau khi trở về từ Hàn Quốc, buổi sáng, HLV Hữu Thắng cho các cầu thủ khởi động, tập nhẹ và chơi bóng ném. Buổi chiều cùng ngày, HLV xứ Nghệ đã luyện cho các cầu thủ dứt điểm 1 chạm trong vòng cấm và khả năng sút xa từ ngoài khu vực 16m50. Sau đó, ông chia đôi sân tập với 4 nhóm và cho các cầu thủ thi đấu đối kháng song song ở 2 nửa sân.

Đánh giá về chuyên gia thể lực Forkel, HLV Hữu Thắng cho biết: “Thời gian làm việc của ông Forkel không dài nhưng ông ấy đã giúp các cầu thủ bổ trợ các nhóm cơ rất tốt. Còn sức bền thể lực của cầu thủ phải đánh giá ở cả giải đấu. Còn hiện giờ, các trận giao hữu diễn ra liên tục nên chúng ta chưa thể có thời gian chuẩn bị thể lực cho một chu kỳ dài của đội bóng. Tuy nhiên, qua chuyến tập huấn Hàn Quốc, tôi nghĩ thể lực của các cầu thủ đã cải thiện rất tốt”.

Video ĐTVN - ĐT Indonesia:

HOÀI ĐAN