ĐT Việt Nam gặp Campuchia, Công Phượng tìm lại... "chính mình"

Tiếc thay, đó là hình ảnh từng gây thất vọng chứ không phải là Công Phượng mà người ta thấy thăng hoa trong thời gian gần đây.

ĐT Việt Nam gặp Campuchia, Công Phượng tìm lại... "chính mình" - Ảnh 1

Công Phượng lại khiến người hâm mộ thất vọng. Ảnh: MT

Trong trận đấu với Campuchia, Công Phượng là 1 trong 3 cái tên trong đội hình U22 được HLV Mai Đức Chung xếp đá chính. Thế nhưng, đó là trận đấu mà người ta thấy một hình ảnh Công Phượng thi đấu tù túng như chỉ cách đó vài tháng, khi tuyển Việt Nam gặp Jordan. Một Công Phượng gây thất vọng, cá nhân và liên tục mất bóng vô duyên…

Và đỉnh điểm cho màn thi đấu thất vọng ấy là việc Phượng gián tiếp dẫn đến bàn thua của đội tuyển. Phút thứ 10, Công Phượng dẫn bóng đột phá sang phần sân đối thủ nhưng để mất bóng ngớ ngẩn. Từ tình huống phản công nhanh ngay sau đó, Chan Vathanaka đã khiến tuyển Việt Nam trả giá bằng cú sút chân trái hiểm hóc đánh gục Văn Lâm mang về bàn thắng gỡ hoà 1-1.

Những pha dắt bóng đầy bế tắc, sự thiếu cảm giác trong các pha dứt điểm cũng như khả năng phối hợp với đồng đội. Đó là điều người ta vẫn thường thấy trong những lần Phượng gây thất vọng trước đây đã trở lại một cách đáng sợ.

Điều gì đã khiến một cầu thủ đã chơi thăng hoa ở SEA Games, được kỳ vọng là tiền đạo sáng giá nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại lại chơi tệ và tự tìm lấy hình ảnh đáng quên của mình như thế?

Câu trả lời đến lúc này mà người ta có thể lý giải đó là những ám ảnh của SEA Games vẫn còn hằn sâu trong đầu của tiền đạo xứ Nghệ. Thực ra, Phuợng đã chơi tốt trong 3 trận đầu tiên tại SEA Games 29, bằng chứng là anh đều toả sang bằng những bàn thắng quan trọng. Thế nhưng đến 2 trận cuối cùng gặp U22 Indonesia và U22 Thái Lan thì Phượng đã không thể có được phong độ cũng như trạng thái tâm lý tốt nhất.

Vậy nên một tờ báo Thái Lan sau đó đã mỉa mai rằng Phượng chỉ là cầu thủ của những trận đấu nhỏ. Chỉ là không ngờ, Phượng bây giờ lại nhỏ trong một... trận đấu nhỏ.

Thế nên, mặc dù trong thế trận bế tắc, tuyển Việt Nam cần một cầu thủ có khả năng tạo ra đột biến thì Phượng cũng chỉ được thi đấu 66 phút, sau đó nhường chỗ cho Mạc Hồng Quân.

Với Công Phượng nói riêng và các cầu thủ Việt Nam nói chung, bóng dáng thất bại của SEA Games 29 vẫn còn đó. Vấn đề mà HLV Mai Đức Chung vẫn chưa giải quyết được trong những buổi tập đã qua. Hy vọng, đó chỉ là hiện tượng chỉ dừng lại ở trận đấu này. Bởi, nếu hôm nay không phải là Campuchia, chắc chắn bóng ma thất bại sẽ còn bao phủ bóng đá Việt Nam.

Trong trận đấu, người ta luôn chờ một ngôi sao toả sáng. Và khi Công Phượng không thể “nở hoa”, Quang Hải đã kịp thời lên tiếng. Dù sao thì đó cũng là điều mang dấu ấn trong việc thay đổi nhân sự của HLV Mai Đức Chung.

Thiết nghĩ, vào hoàn cảnh hiện tại, sự đáng thất vọng ở trận đấu đã qua cũng cần được chia sẻ thay vì chỉ trích. Bởi ở thời điểm hiện tại, ông Chung cũng chỉ là người “đóng thế”. Còn Công Phượng, nghiệt ngã thay đã tìm lại chính mình ở hình hài xấu xí, nhất là khi người vực dậy anh là HLV Hữu Thắng đã chia tay.

HOÀI ĐAN