ĐT Việt Nam – 'Biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng'

Chúng ta đang có kết quả giao hữu thuận lợi với 1 trận thắng, 1 trận hòa nhưng điều quan trọng hơn là cần nhìn thẳng vào những điểm hạn chế của ĐT Việt Nam để khắc phục và sửa chữa.

Lá thăm may rủi đã đưa ĐT Việt Nam vào bảng B, cùng với đội chủ nhà Myanmar, Malaysia và đội nhất vòng bảng. Đây là bảng đấu được đánh giá vừa sức với chúng ta khi nhìn sang bảng A, nơi có sự hiện diện của Thái Lan, Philippines, Indonesia và Singapore.

Thế nhưng điều quan trọng là chúng ta cần phải có 1 quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, 1 kế hoạch chu đáo và nghiêm túc. Ở đây sẽ không có chỗ cho sự chủ quan bởi ở thời điểm hiện tại khoảng cách về trình độ bóng đá giữa các đội trong khu vực đã không còn xa và cơ hội chia đều cho tất cả.

ĐT Việt Nam – 'Biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng' - Ảnh 1

Hàng phòng ngự liên tục mắc sai lầm trong hai trận giao hữu vừa qua của ĐT Việt Nam. Ảnh: Internet.

Thực tế cho thấy, sau 2 trận giao hữu, mặc dù đạt kết quả thuận lợi nhưng ĐT Việt Nam vẫn còn những hạn chế cần khắc phục . Trước hết đó là điểm yếu ở hàng phòng ngự. Những sai lầm cá nhân, sự lỏng lẻo nơi hàng thủ đã khiến ĐT Việt Nam phải vào lưới nhặt bóng 4 lần. Tại giải đấu chính thức, bất cứ sai lầm nào, dù là nhỏ nhất của hàng phòng ngự cũng có thể sẽ khiến chúng ta phải trả giá.

Bên cạnh đó, HLV Hữu Thắng cũng sẽ phải trả lời câu hỏi về phương án dự phòng cho những Tuấn Anh, Xuân Trường nếu những cầu thủ này vắng mặt vì lý do chấn thương hay thẻ phạt. Cả 1 chặng đường dài trong giải, bất cứ vấn đề gì cũng có thể xảy ra và chiến lược gia người Nghệ An hiểu rõ sự cần thiết của việc chuẩn bị những phương án dự phòng.

Với ĐT Việt Nam, chúng ta cần chơi với đúng phong độ vốn có của mình thì hiển nhiên cánh cửa vào bán kết sẽ rộng mở với mình. Thay vì ngồi tính toán, thăm dò đối thủ và lựa chọn xem kết quả bốc thăm thiệt hơn thế nào thì chúng ta cần bắt tay hành động từ bây giờ.

Tránh hay không tránh Thái Lan chỉ là 1 khía cạnh của vấn đề. Bất cứ đối thủ nào với chúng ta cũng như nhau và chắc chắn đối thủ lớn nhất của ĐT Việt Nam chính là bản thân mình. Có được 1 kế hoạch chuẩn bị khoa học, nghiêm túc, với những trận đấu giao hữu và rà soát lực lượng cẩn trọng, chúng ta hoàn toàn có thể bước vào giải với sự tự tin và điều kiện tốt nhất.

ĐT Việt Nam – 'Biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng' - Ảnh 2

ĐT Việt Nam phải vượt qua chính mình nếu muốn gặt hái thành công tại AFF Cup 2016. Ảnh: Quang Thịnh.

Ngoài ra, thầy trò HLV Hữu Thắng cần sự chung tay của các nhà chuyên môn, những người làm công tác bóng đá và cả VFF, cần 1 sự vào cuộc của cả hệ thống bóng đá nước nhà nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho đội nhà trước thềm giải đấu của khu vực.

“Không chủ quan, tập trung vào công tác chuẩn bị, và câu trả lời trên sân cỏ sẽ là điều thực tế nhất với chúng ta. ĐT Việt Nam có đôi chút lợi thế là thời tiết ở Myanmar tương đồng với Việt Nam. Còn đâu thực tế là ở Đông Nam Á trình độ các đội đã tiến sát gần nhau. Vì vậy, tôi tôn trọng mọi đối thủ như nhau. ĐT Việt Nam sẽ cố gắng trong từng trận,” HLV Hữu Thắng cũng đã khẳng định như vậy.

(Bạn đọc: Phùng Gia Bách)

Thể thao Việt Nam | 14:08 11/10/2016