ĐT Anh thiết lập nên nhiều mốc son đáng nhớ sau màn vùi dập Iran

  Bellingham trở thành cầu thủ trẻ thứ nhì của ĐT Anh ghi bàn tại World Cup, Southgate trở thành HLV có nhiều chiến thắng nhất ở đấu trường World Cup, đây là hai trong nhiều cột mốc mà ĐT Anh đã chinh phục sau màn đả bại Iran.

  Với chiến thắng tưng bừng 6-2 trước Iran, ĐT Anh có lần thứ 2 trong 2 kỳ World Cup liên tiếp ghi được 6 bàn thắng trong một trận đấu. Trước đó 4 năm, họ từng vùi dập Panama 6-1.

  Nhưng chiến thắng vào tối qua trước Iran mang nhiều ý nghĩa hơn. Thứ nhất là Iran giàu kinh nghiệm tại World Cup. Đây là đội tuyển đang có thứ hạng cao nhất châu Á trên BXH FIFA (20), trong khi Panama chỉ gặp Anh ở lần đầu tiên họ được tham dự một kỳ World Cup. Do vậy, vị thế của Panama ở Nga 2018 khiêm tốn hơn Iran tại Qatar 2022 rất nhiều.

  Thứ hai là màn vùi dập Iran đã tạo ra rất nhiều dấu son đáng chú ý cho các thành viên tuyển Anh. Đầu tiên là Jude Bellingham. Với pha đánh đầu tung lưới để mở màn cho show diễn thăng hoa của đội nhà, anh đã trở thành cầu thủ Anh trẻ thứ hai ghi bàn tại World Cup, chỉ kém Michael Owen (18 tuổi 190 ngày).

  Thời điểm lập công, Bellingham mới 19 tuổi 145 ngày. Bellingham cũng chính là cầu thủ đầu tiên sinh ra từ năm 2000 trở lại đây ghi được bàn thắng tại World Cup. Thậm chí trước Iran, Bellingham còn thực hiện chính xác 100% số đường chuyền.

  Bellingham đã phá nhiều cột mốc đáng nhớ

  Bellingham đã phá nhiều cột mốc đáng nhớ

  Cầu thủ trẻ thứ ba của Tam sư ghi bàn tại World Cup chính là Bukayo Saka. Trước Iran, anh đã tỏa sáng với một cú đúp. Thời điểm ghi tên mình lên bảng tỷ số, Saka mới qua sinh nhật tuổi 21. Saka cũng vừa chinh phục kỷ lục của huyền thoại Franz Beckenbauer. Anh cùng Beckenbauer là hai cầu thủ hiếm hoi ghi tới 2 bàn trong trận ra quân World Cup.

  “Bữa tiệc” của người Anh còn ghi dấu ấn của Marcus Rashford. Với việc sút tung lưới Iran chỉ 49 giây sau khi vào sân thay người, Rashford đã trở thành cầu thủ dự bị ghi bàn nhanh thứ 3 trong gần 100 năm tồn tại của Cúp thế giới.

  Và người lập kỳ tích tiếp theo là Gareth Southgate. Màn phô trương sức mạnh trước Iran giúp đội tuyển Anh cán mốc 9 trận thắng tại World Cup dưới thời Southgate. Chưa huấn luyện viên nào trong lịch sử Tam sư thắng được nhiều trận ở Cúp thế giới như ông. Southgate vừa vượt qua chiến lược gia vô địch World Cup 1966 là Sir Alf Ramsey.

  Đặng Lai

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dt-anh-thiet-lap-nen-nhieu-moc-son-dang-nho-sau-man-vui-dap-iran-post1488425.tpo