ĐT Anh: Sao Man City ủng hộ Southgate làm HLV dài hạn

Gareth Southgate được chỉ định làm HLV tạm quyền của ĐT Anh trong 4 trận và ông vừa nhận được sự ủng hộ của một tuyển thủ để có thể dẫn dắt “Tam sư” lâu dài.

Do vướng vào scandal, Sam Allardyce đã phải rời chiếc ghế HLV ĐT Anh chỉ sau 67 ngày và 1 trận đấu (thắng Slovakia 1-0). Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã chỉ định HLV của ĐT U21 Anh – Gareth Southgate làm HLV tạm quyền trong 4 trận đấu sắp tới của “Tam sư” trong tháng 10 và 11 gặp Malta, Slovenia, Scotland (vòng loại World Cup 2018) và Tây Ban Nha (giao hữu).

ĐT Anh: Sao Man City ủng hộ Southgate làm HLV dài hạn - Ảnh 1

John Stones muốn Gareth Southgate làm HLV dài hạn cho ĐT Anh

Cũng trong tuyên bố của FA, sau khi Southgate hoàn thành nhiệm vụ, họ sẽ công bố HLV dài hạn. Có một danh sách dài các HLV được FA chọn, trong đó có cả Southgate và việc vị HLV 46 tuổi có được chọn hay không sẽ phụ thuộc vào thành tích trong 4 trận sắp tới của ĐT Anh.

Tất nhiên là Southgate muốn dẫn dắt ĐT Anh sau khi đã có một thời gian đủ dài cùng U21. Đây là cơ hội rất tốt để ông phát triển sự nghiệp của mình, nhất là trong bối cảnh “Tam sư” cần một làn gió mới trên băng ghế huấn luyện sau rất nhiều dài đấu không thành công suốt 50 năm qua.

Chưa biết Southgate có được chọn hay không, nhưng ít ra ông đang nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cầu thủ, trong đó có trung vệ John Stones của Man City, một trong những học trò cũ của ông tại ĐT U21 Anh.

Phát biểu trước trận gặp Malta thuộc vòng loại World Cup 2018 vào đêm thứ 7 tới, Stones cho biết Southgate chính là mẫu HLV ĐT Anh đang cần cho một chiến dịch dài hơi.

“Ông ấy (Southgate) mang lại sự điềm tĩnh cho toàn đội. Southgate luôn nói chuyện với các cầu thủ của mình, lắng nghe họ nói gì, đó là một điều rất quan trọng để một HLV thành công. Chỉ một chút thời gian thôi, nhưng hành động đó rất quan trọng, ông ấy biết cầu thủ của mình muốn gì và đưa ra những lời khuyên để họ tiến bộ”, Stones mở đầu.

“Tôi không hiểu tại sao ông ấy không có ngay một bản hợp đồng dài hạn. Ông ấy nắm rõ từng cầu thủ hiện nay bởi có một thời gian dài cùng đội U21”.

“4 trận đấu sắp tới sẽ là một thách thức với Southgate và tôi dám chắc rằng ông ấy sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Tôi không biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi điều đó phụ thuộc vào quyết định của FA. Nhưng nếu tôi là họ, không ai xứng đáng hơn Southgate. Đó là mẫu HLV tuyệt vời và cực kì tận tụy”.

Cuối cùng, Stones khẳng định, anh và các đồng đội đang cực kì quyết tâm để có một trận đấu hay trước Malta trên sân nhà Wembley để lấy lại niềm tin với người hâm mộ xứ sở sương mù sau thành tích tệ tại của ĐT Anh ở Euro 2016 (bị hạt tiêu Iceland loại ở vòng 1/8).

Hà Dũng (tổng hợp từ Express)