Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở Bắc bộ sẽ xuất hiện vào cuối tháng 12-2022

  Dự báo, những đợt rét đậm sẽ xuất hiện vào nửa cuối của tháng 12. Rét đậm rét hại tập trung với tần suất lớn nhất trong tháng 1/2023 và nửa đầu tháng 2/2023.

  Thông tin về tình hình thời tiết trong 1 tháng tới từ ngày 21/11 đến ngày 20/12, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra, trong thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện khoảng một hoặc hai xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới/bão) trên khu vực Biển Đông, tập trung chủ yếu trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12/2022 và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam nước ta.

  Về vùng thấp đang hoạt động trên khu vực phía nam Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

  Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở Bắc bộ được dự báo xuất hiện vào nửa cuối tháng 12

  Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên ở Bắc bộ được dự báo xuất hiện vào nửa cuối tháng 12

  Tuy nhiên, do ảnh hưởng rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi của khu vực từ Bình Thuận đến Cà Mau nên trong đêm 21 và ngày 22-11, nam vịnh Bắc bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

  Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh, sóng lớn.

  Về dự báo không khí lạnh, sang tháng 12, gió mùa đông bắc có xu hướng hoạt động mạnh hơn, gia tăng về cường độ và tần suất. Tuy nhiên, những đợt rét đậm sẽ xuất hiện vào nửa cuối của tháng 12. Rét đậm rét hại tập trung với tần suất lớn nhất trong tháng 1/2023 và nửa đầu tháng 2/2023.

  Dự báo nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm 0,5 - 1,5 độ C, các khu vực còn lại nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ cùng thời kỳ các năm.

  Về mưa, tổng lượng mưa trên cả nước có xu hướng cao hơn so với trung bình hằng năm.

  Tại khu vực phía Tây Bắc bộ, tổng lượng mưa cao hơn 10 - 30mm, riêng khu vực phía Đông Bắc bộ cao hơn 30 - 50mm. Các tỉnh Bắc Trung bộ và Nam bộ có lượng mưa cao hơn 50 - 100mm.

  Các khu vực còn lại bao gồm Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên có tổng lượng mưa cao hơn 100 - 150mm so với trung bình nhiều năm.

  Hạ Quỳnh

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/dot-ret-dam-ret-hai-dau-tien-o-bac-bo-se-xuat-hien-vao-cuoi-thang-12-2022-post523604.antd