Đột phá nào cho quan hệ Nga - Mỹ thời Donald Trump?

Sau khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trong bầu cử và trở thành vị Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, giới phân tích Nga đã đưa ra khá nhiều nhận định, đánh giá về xu hướng quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Donald Trump. Đa phần trong số đó cho rằng sẽ khó có thể có đột phá nào trong mối quan hệ hai bên, cho dù mối quan hệ này có thể sẽ được cải thiện.

Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trở thành bất ngờ đối với khá nhiều dự đoán của giới phân tích và kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội trước đó. Do đó, chiến thắng này làm nảy sinh khá nhiều tranh luận của giới phân tích xung quanh chủ đề về chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Donald Trump trong quan hệ với Nga sẽ như thế nào. Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã công khai phát biểu rằng Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Mỹ.

Đột phá nào cho quan hệ Nga - Mỹ thời Donald Trump? - Ảnh 1

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Hiện tại, giới phân tích Nga đều cho rằng chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ khó có thể tạo ra bước đột phá nào trong quan hệ giữa Moscow với Washington.

Theo báo “Độc lập” của Nga, cho dù tỷ phú Donald Trump có một vài phát biểu gây sốc về cải thiện quan hệ với Nga trước bầu cử nhưng “không nên trông chờ ánh sáng cuối đường hầm” sau khi Donald Trump chính thức nắm quyền Tổng thống.

“Tỷ phú này trước đó có thể là người có những phát ngôn táo bạo nhưng sau khi trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017, Donald Trump sẽ trở nên thực dụng hơn rất nhiều và sẽ không thực hiện các lời hứa mang tính chất “khác người” đã đưa ra khi vận động tranh cử”- tác giả của bài báo trên báo “Độc lập” của Nga nhấn mạnh.

Theo tờ báo này, hệ thống chính trị của Mỹ sẽ không cho phép Donald Trump thay đổi triệt để chính sách đối ngoại của Mỹ. “Hệ thống này sẽ cho phép Quốc hội và Tòa án Tối cao vẫn kiểm soát được các hành động của Tổng thống”- tờ “Độc lập” nhận định.

Tờ “Thanh niên Moscow” cũng có chung quan điểm trên. Tác giả bài báo cho rằng cho dù sự bất thường của Donald Trump trước bầu cử đã tạo ra “nỗi kinh hoàng cho người Mỹ và giới chính trị gia Mỹ”. Tuy nhiên, “Donald Trump đã được bầu làm Tổng thống Mỹ, một quốc gia mà ở đó hệ thống chính trị có sức mạnh hơn bất cứ cá nhân chính trị gia nào”. Do đó, tờ báo này cho rằng tính khó đoán của Donald Trump có thể tạo ra hy vọng về cải thiện quan hệ Nga - Mỹ nhưng vấn đề lại nằm ở Quốc hội Mỹ.

Tác giả bài báo kết luận rằng “Không biết liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump có thúc đẩy quan hệ Nga - Mỹ hay không nhưng rõ ràng ông Donald Trump đang tạo ra những cơ hội mới cho thúc đẩy mối quan hệ này”.

Còn theo Mattew Rozansky, Giám đốc Viện Kennan về Nga và SNG thuộc Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson của Mỹ, nhận định rằng “Chính quyền Donald Trump chắc chắn sẽ theo đuổi quan điểm ít thù địch với Nga hơn là chính quyền Mỹ nếu Hillary Clinton giành chiến thắng. Tuy nhiên, chưa chắc hai bên đã đạt được nhiều đột phá”. Theo chuyên gia này, sự bất đồng giữa Nga và Mỹ nảy sinh do xung đột lợi ích và các bất đồng này sẽ không thể giải quyết được, kể cả Donald Trump muốn gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin về vấn đề này.

Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Kostantin Kalachev cho rằng không nên phóng đại vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính các vấn đề nội tại của nước Mỹ đã tác động lên cuộc bầu cử này.

Đột phá nào cho quan hệ Nga - Mỹ thời Donald Trump? - Ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Donald Trump sẽ “ứng xử” thế nào với các lệnh cấm vận chống Nga?

Nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng chiến thắng của Donald Trump có thể sẽ làm thay đổi chính sách cấm vận chống Nga của Mỹ. Chuyên gia kinh tế độc lập Charles Robertson cho rằng Moscow có thể hy vọng vào việc Mỹ sẽ giảm bớt các lệnh cấm vận vào năm 2017.

Còn theo Emad Mostaque, chiến lược gia của công ty phân tích Ecstrat, chính quyền Donald Trump trong tương lai có thể hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Trước đó, cố vấn của Tổng thống Nga Sergey Glazev cho rằng sau khi nắm quyền Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump có thể sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Glazev thậm chí còn tự tin nói về khả năng “thiết đặt lại” quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức ngày 8/11 vừa qua với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump khi tỷ phú Mỹ giành được 289 phiếu đại cử tri. Đối thủ của Donald Trump là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri. Kết quả bầu cử cũng cho thấy đảng Cộng hòa vẫn giữ được quyền kiểm soát đối với cả Thượng và Hạ viện Mỹ.

Bình luận về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh đến những lời tuyên bố trước bầu của của ông Donald Trump về “khôi phục quan hệ Nga - Mỹ”. Chủ tịch Hạ viện Nga Viacheslav Volodin bày tỏ hy vọng rằng cùng với việc Donald Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, các cuộc đối thoại tích cực giữa Nga với Mỹ sẽ được tăng cường.

Đức Dũng (lược dịch)