'Đột nhập' cơ sản xuất chiến đấu cơ Su-35S của Không quân Nga

Những hình ảnh về dây chuyền lắp ráp tiêm kích đa năng Su-35S tại Tổ hợp hàng không KnAAPO vừa được trang Sina của Trung Quốc đăng tải, đi kèm theo nhiều bình luận rất đáng quan tâm.

Nhà máy hàng không Komsomolsk on Amur (viết tắt là KnAAPO) ở vùng Khabarovsk thuộc Nga vừa mở cửa chào đón công chúng tới tham quan dây chuyền lắp ráp các tiêm kích hiện đại của mình.

KnAAPO là một trong những cơ sở sản xuất máy bay chiến đấu nổi tiếng nhất của Liên Xô trước kia cũng như nước Nga ngày nay, sản phẩm chủ lực của nhà máy bao gồm các chủng loại Su-30MK2, Su-35S và Su-57.

Tuy nhiên hiện nay dây chuyền chế tạo tiêm kích đa năng Su-30MK2 dành cho xuất khẩu cũng như phiên bản nội địa Su-30M2 cho Không quân Nga đã bị đóng cửa.

Tổ hợp KnAAPO hiện tại đang tích cực sản xuất tiêm kích đa năng Su-35S để trang bị cho các đơn vị Không quân Nga, một phần khác đáp ứng đơn hàng từ Trung Quốc, Indonesia...

Thực ra kỳ vọng của KnAAPO được đặt nhiều hơn vào dây chuyền sản xuất tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57, nhưng do sản lượng đặt hàng không như kỳ vọng mà họ đành phải đưa Su-35 lên làm chủ lực.

Tuy nhiên hiện nay các đơn hàng đến từ những đối tác quen thuộc cũng như mới chưa đáp ứng nổi kỳ vọng ban đầu, khiến cho tình hình kinh doanh của KnAAPO không thực sự tốt.

Điều này đã dẫn tới một số ý kiến cho rằng cơ sở nên khôi phục lại dây chuyền lắp ráp Su-30MK2, bởi vì xét cho cùng đây vẫn là một mặt hàng bán chạy hơn nhiều so với Su-35S.

Nếu được nâng cấp với động cơ AL-41F1S và radar N035 Irbis của Su-35S thì Su-30MK2 sẽ có tính năng kỹ chiến thuật không hề thua kém, trong khi lại có lợi thế ở kết cấu buồng lái 2 chỗ ngồi.

Sau khi xem xét tổng thể nhà máy của KnAAPO, tờ Sina của Trung Quốc đã lên tiếng chê bai rằng cơ sở này có mức độ hiện đại hóa thua xa các tổ hợp hàng không nội địa của họ.

Mức độ cơ giới hóa của nhà máy Nga rất ít, máy móc lạc hậu và còn có vẻ không được bảo dưỡng thường xuyên, chưa kể vệ sinh công nghiệp cũng không thực sự tốt.

Tờ báo Trung Quốc tỏ vẻ rất ngạc nhiên khi được biết Nga dự định sẽ lắp ráp lô 12 chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 đầu tiên ngay tại cơ sở này.

Trang Sina còn cho rằng với điều kiện cơ sở vật chất cũng như khoa học công nghệ hiện nay, Trung Quốc thừa sức tạo ra những chiến đấu cơ còn vượt trội cả Su-35S.

Điều này đã được chứng minh khi họ chế tạo liên tiếp biến thể J-16 mà theo quảng cáo đã thắng Su-35SK trong các lần diễn tập đối kháng, chưa kể đến J-20 còn vượt trội cả Su-57.

Cuối cùng, Sina nói rằng không rõ có bao nhiêu khung thân Su-35S đang lắp ráp dở sẽ mang màu sơn của Không quân Trung Quốc và nhận tên định danh phân loại là Su-35SK.

Việt Dũng