"Đột nhập" biệt thự của Stalin ở Sochi

(ĐSPL) - Công bằng mà nói, nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin vẫn thu hút sự chú ý của mọi người, mặc dù ông đã qua đời cách đây hơn 60 năm.

Theo tin tức báo chí Nga, nhà lãnh đạo người Georgia đã hồi sinh thị trấn nghỉ dưỡng Sochi và bắt đầu quá trình hiện đại hóa thành phố giành quyền đăng cai Olympic mùa đông năm 2014, khi ông cho xây dựng biệt thự mùa hè ở đây vào năm 1937.

Phóng to

Biệt thự của Stalin ở Sochi

Nhìn ra Biển Đen và tọa lạc giữa sự giao hòa giữa các luồng gió mát từ núi thổi xuống, từ biển thổi vào, biệt thự Stalin quả là nơi đắc địa.

Nép mình trong cánh rừng tùng bách của khu vực suối nước khoáng Matesta và nằm ở chân dãy núi Caucasus, đây là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng của người đàn ông có công việc hàng ngày là điều hành hơn 200 triệu con người.

Phóng to

Tòa biệt thự được sơn màu xanh lá cây, hòa quyện với màu xanh quanh năm của cánh rừng tùng bách.

Tòa biệt thự được sơn màu xanh lá cây, hòa quyện với màu xanh quanh năm của cánh rừng tùng bách và "ngụy trang cho các tòa nhà", một tính năng tiện dụng cho nhà lãnh đạo nổi tiếng "lắm người yêu, nhiều kẻ ghét" này.

Công bằng mà nói, cơ sở vật chất ở đây khá đơn sơ, không phù hợp với tiêu chuẩn sang trọng, tiện nghi theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo quốc gia hiện đại.

Phóng to

Nội thất của mỗi phòng được trang trí bằng gỗ sồi tấm không có hoa văn trang trí.

Nội thất của mỗi phòng được trang trí bằng gỗ sồi tấm không có hoa văn trang trí. Chân dung của Stalin tô điểm cho các bức tường và lò sưởi được treo sau khi ông qua đời.

Biệt thự này có một bể bơi, nhưng khá nhỏ và trông giống một bồn tắm trũng sâu quá khổ, nơi Stalin thích đi lại trong nước biển ngập đến vai vì ông không biết bơi. Từ đây, ông có tầm nhìn tuyệt vời về Biển Đen quanh năm sóng vỗ cách đó một vài dặm.

Phóng to

Biệt thự có một bể bơi, nhưng khá nhỏ và trông giống một bồn tắm trũng sâu quá khổ.

Các phòng giải trí cũng khá đơn sơ, với một phòng chiếu phim - nơi Stalin thường xem các bộ phim Charlie Chaplin yêu thích và một phòng bi-a khá bình dân.

"Ông ấy không muốn trải thảm. Ông thích nghe tiếng chân của mọi người bước trên ván sàn bằng gỗ", nữ hướng dẫn viên Anna Hovantseva nói về sở thích của Stalin, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Khu biệt thự hiện được mở cửa cho du khách và sẽ sớm cung cấp phòng cho du khách trong mùa hè này, với giá 7.000 rúp (200 USD) mỗi đêm. Chỉ có điều, nếu muốn qua đêm ở biệt thự Stalin, du khách nên chọn mùa Hè vì mùa Đông ở đây khá lạnh lẽo vì thiếu hệ thống lò sưởi.

Hướng dẫn viên Anna Hovantseva thừa nhận khu biệt thự này khá lạnh vào mùa Đông, nhưng "rất dễ chịu vào mùa Hè".

Khu biệt thự này do kiến trúc sư Miron Merzhanov thiết kế, với việc Stalin đã chỉ có một yêu cầu: Không có đài phun nước.

Mặc dù khá nhỏ và đơn sơ, nhưng sự hiện diện của các nhà lãnh đạo của Liên Xô tại biệt thự này đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trấn Sochi hiện đang được hàng tỷ khán giả màn hình nhỏ trên toàn thế giới chiêm ngưỡng.

Hướng dẫn viên Hovantseva tự hào nói: "Không nghi ngờ gì nữa, khi nhà lãnh đạo của chúng tôi đến với Sochi, thành phố này bắt đầu phát triển tuyệt vời. Trước đó, Sochi chỉ là một khu nghỉ mát dành cho giới quý tộc... Nhưng khi đến với Sochi, Stalin đã phát triển thị trấn nhỏ bé này thành thành phố nghỉ dưỡng cho tất cả mọi người . Nhờ Stalin mà nhiều nhà điều dưỡng và cơ sở thủy trị liệu và một con đường dẫn đến khu vực suối nước khoáng Matsesta được xây dựng. Nói tóm lại, Stalin đã đóng góp rất nhiều cho cho sự phát triển của Sochi".

Phóng to

Stalin rất thích bầu không khí núi tươi mát và khí hậu dễ chịu ở Sochi, đặc biệt tốt cho hồi phục sức khỏe.

Thị trấn mà Stalin "xây dựng" cũng là một trong những lựa chọn của Tổng thống Vladimir Putin , người cũng có một biệt thự mùa hè ở Sochi.

Đối với hướng dẫn viên Hovantseva, việc giành quyền đăng cai Olympic mùa đông 2014 đã làm thay đổi diện mạo của thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen. Cô nói: "Nhờ Olympic mùa đông 2014, Sochi đã có một sự phát triển mới tuyệt vời. Nhiều tòa nhà mới khang trang được xây dựng và hình ảnh của thành phố đã thay đổi. Thành phố của chúng tôi là thực là độc đáo. Nhờ khí hậu ôn hòa mà du khách có thể thư giãn ở đây quanh năm, ngay cả trong mùa đông".

Minh Đức (theo CNN)