Đột nhập bãi khai thác vàng 'thổ phỉ' ở khe Rùi Rúi

Có lão nông, trong một lần đi rừng đào củ mài đã phát hiện ra mỏ vàng vảy ở Khe Rùi Rúi (Thừa Thiên Huế). Nhiều người lần theo câu chuyện ấy, cất công về khe Rùi Rúi để kiếm tìm vận may.

Kỳ 1: Câu chuyện lão nông đào được vàng và nhóm người miền Bắc bí ẩn

Lâu nay, người dân thôn Bến Ván, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) vẫn truyền tai nhau câu chuyện về một người đàn ông trong xã từng "trúng quả" đào được rất nhiều vàng ở khe Rùi Rúi, xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế). Khe Rùi Rúi trước đây là một khu đồi núi mà muốn đến đó người ta phải leo qua rất nhiều quả đồi.

Chuyện kể, lão nông ấy trong một lần đi rừng đào củ mài đã phát hiện ra mỏ vàng vảy ở đây. Sau đó, lão đã cùng một số người thuê thợ ở ngoài huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) hì hục băng rừng, lội suối mang theo dụng cụ vào ăn nằm ở khe Rùi Rúi mấy tháng trời để đãi đất tìm vàng. Sau đợt ấy, lão và đám thợ thu được rất nhiều vàng, tính ra vài chục cây. Nhưng nghe đâu, số vàng thực sự khai thác được không dừng lại ở đấy, bởi đám thợ ngoài Phong Điền đã “qua mặt” và “lòn” đi của lão không ít vàng.

Thế rồi, khi hồ Tả Trạch được ngăn, con nước dâng cao, địa điểm lão nông đào được vàng ở Khe Rùi Rúi chìm giữa mặt nước mênh mông của lòng hồ. Nhiều người cũng từng quay lại đó với hi vọng “đổi đời” nhưng đành quay về tay không vì mất dấu và không kinh nghiệm. Lâu dần, câu chuyện về lão nông đào được vàng vì thế mà cũng chìm vào quên lãng.

Đột nhập bãi khai thác vàng 'thổ phỉ' ở khe Rùi Rúi - Ảnh 1

Khe Rùi Núi chìm giữa lòng hồ mênh mông.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một nguồn tin của phóng viên ở xã Lộc Bổn tiết lộ, câu chuyện lão nông đào vàng lại trở nên râm ran ở thôn Bến Ván. Một đám người từ ngoài miền Bắc “đánh hơi” và nghe ngóng được đang ráo riết trở lại khe Rùi Rúi đào đất đãi vàng tìm kiếm vận may...

Một ngày giữa tháng 9, tiết trời vẫn đang còn ẩm ướt bởi những cơn mưa dai dẳng, chúng tôi tìm về xã Lộc Bổn để tìm hiểu thực hư. Gặp chúng tôi, người cung cấp thông tin tên T. cho hay, đám người miền Bắc ấy đã vào khe Rùi Rúi được gần 2 tuần. Từ đó đến nay, họ vẫn chưa ra.

Hằng ngày, có một người ở địa phương vẫn vào trong ấy tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm cho đám người này. T. cho biết, người tiếp tế lương thực ấy chính là con trai của lão nông ngày xưa từng đào được vàng.

Được hay, người con trai này qua câu chuyện cha mình từng kể về “điểm” vàng ở khe Rùi Rúi đã tràn trề quyết tâm và luôn nuôi hi vọng trở lại Rùi Rúi tìm vàng. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm khai thác nên tham vọng của gã cứ trôi dần theo năm tháng. Thế rồi, không biết “móc nối” từ đâu, gã liên hệ được với một đám người ở ngoài miền Bắc, được mệnh danh là những bậc cao thủ “ngửi” vàng. Nghe bảo, chỉ cần nếm chất đất, nhìn địa thế là những cao thủ này có thể biết chỗ ấy có vàng hay không, thậm chí là nhiều hay là ít.

Đột nhập bãi khai thác vàng 'thổ phỉ' ở khe Rùi Rúi - Ảnh 2

Đường vào Khe Rùi Rúi rất khó đi với sỏi đá ghồ ghề, đất đỏ bám đầy bánh xe.

Qua lời kể của T. chúng tôi thật sự nóng lòng được vào tận Khe Rùi Rúi để “mục sở thị”. Tuy nhiên, T. tỏ ra ngần ngại bởi đường vào khá phức tạp, đi bằng thuyền rồi phải luồn lách qua các "ốc đảo" như mê cung và chưa kể đến sự nguy hiểm đến từ đám người khai thác vàng bí ẩn.

"Thôi được rồi, nhưng tôi chỉ đưa anh vào bằng thuyền rồi anh đứng ở dưới lấy máy ảnh quay lên, chứ không được vào trong đâu đấy. Ai bắt gặp thì bảo đi thăm quan hồ Tả Trạch nhé", sau một hồi thuyết phục, T. miễn cưỡng chấp nhận lời đề nghị của chúng tôi.

Kỳ 2: Hành trình đột nhập vào khe Rùi Núi

Kông Thành