Đợt giảm dài nhất trong vòng 35 năm của S&P

Trong phiên giao dịch tại Mỹ vừa kết thúc tuần, chỉ số S&P 500 tiếp tục giảm ngày thứ 9 liên tiếp.

Đợt giảm dài nhất trong vòng 35 năm của S&P - Ảnh 1

Đây là đà giảm dài nhất của chỉ số này trong hơn 35 năm qua, do giới đầu tư vẫn tiếp tục giữ tâm lý quan ngại trước ngày bỏ phiếu chính thức để chọn ra vị Tổng thống mới diễn ra vào thứ ba tuần sau.

Cụ thể, S&P 500 giảm 3,44 điểm, tương đương 0,16% xuống còn 2.085,22 điểm. Tổng cộng trong 9 ngày vừa rồi chỉ số này bốc hơi 3,1%.

Chỉ số Dow Jones 30 giảm 41,84 điểm, tương đương 0,23% xuống 17.888,83. Nasdaq giảm 12,04 điểm, tương đương 0,24%, xuống 5.046,37 điểm. Đây cũng là phiên giảm thứ 9 liên tục của Nasdaq và thứ bảy liên tiếp đối với Dow Jones.

Cùng lúc đó, lợi tức trái phiếu chỉnh phủ giảm mạnh nhất kể từ tháng 9. Tâm lý lo lắng khiến tờ bạc xanh quay đầu đi xuống, sau khi chớp nhoáng tăng nhờ báo cáo việc làm tháng 10. Không riêng thị trường Mỹ, chứng khoán châu Âu cũng chung xu hướng với mức giảm 3,5% kể từ đầu tuần, lớn nhất kể từ hồi tháng Hai. Còn trên phạm vi toàn cầu, chỉ số MSCI đối với các thị trường mới nổi đi xuống ngày thứ tư liên tiếp.

"Cuộc bầu cử Mỹ là hiển nhiên là vấn đề lớn đối với thị trường ở thời điểm này", ông Christian Gatticker, trưởng bộ phận nghiên cứu của tập đoàn Julius Baer Group nói. Theo ông, kịch bản tốt nhất với thị trường là bà Hillary Clinton thắng và ngược lại.

Cho đến tuần vừa rồi, bà Clinton vẫn được xem là có ưu thế vượt trội cho đến khi FBI bất ngờ tuyên bố mở cuộc điều tra mới đối với việc sử dụng email cá nhân khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ.