'Đốt' gần 2000 tỷ là cách tiêu tiền của người giàu'

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới di động đã trả lời như vậy trước câu hỏi của nhà đầu tư liệu trong giai đoạn thử nghiệm, liệu Bách hóa Xanh có thể lỗ đến hơn 1.900 tỷ như chuỗi Vinmart.

'Đốt' gần 2000 tỷ là cách tiêu tiền của người giàu' - Ảnh 1

Tại buổi gặp mặt nhà đầu tư tại Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới di động ( MWG ) cho biết, từ năm 2016-2018, sự phát triển của MWG đến từ chuỗi thế giới di động và điện máy xanh cùng bán hàng online. Tuy nhiên, từ 2019 đến 2025, “nguồn sống” của MWG sẽ đến từ Bách hóa xanh và đại siêu thị online Vuivui.com.

Tuy vậy, không giống như chuỗi Thế giới di động và Điện máy Xanh, tuổi thọ sản phẩm tại Bách hóa Xanh rất thấp, do đó, vấn đề kiểm soát chi phí sẽ là một thách thức không nhỏ đối với MWG.

“Thời gian sống của sản phẩm rất ngắn, như các loại rau chẳng hạn, sau 9h tối là trở thành “rác” rồi, còn các loại trái cây thì được lâu hơn nhưng cũng không quá một tuần. Đó chính là một trong những vấn đề mà chúng tôi đang phải học hỏi. Mục tiêu đề ra là kiểm soát số sản phẩm phải vứt bỏ dưới 10%, hiện nay vẫn cao hơn con số này”.

Cũng theo Chủ tịch MWG, theo lộ trình phát triển chuỗi Bách hóa Xanh, năm 2016 là giai đoạn thử nghiệm mô hình cửa hàng. Mục đích của giai đoạn này là đánh giá mức độ chấp nhận của người tiêu dùng đối với mô hình siêu thị mini. Quy mô thử nghiệm gồm 20 cửa hàng tại khu vực quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, năm 2017 là giai đoạn đánh giá EBIDA (thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao) của mô hình bao gồm 1 nhà kho phục vụ 80 cửa hàng xung quanh. Nếu đến cuối tháng 12/2017, chỉ số này dương thì sang năm 2018 sẽ mở ồ ạt trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trước câu hỏi của nhà đầu tư liệu trong giai đoạn thử nghiệm, liệu Bách hóa Xanh có thể lỗ đến hơn 1.900 tỷ như chuỗi Vinmart, ông Nguyễn Đức Tài khẳng định,

“”Đốt” gần 2 nghìn tỷ là cách tiêu tiền của người giàu, người nghèo ko có vậy đâu. Chắc chắn sẽ phải có “học phí”, nhưng từng đó tiền thì quá đắt với chúng tôi”, ông Tài ví von.

Còn với siêu thị Vuivui.com, Chủ tịch MWG cho biết, hiện đã cính thức mở cho khách hàng mua hàng, tuy nhiên chưa làm truyền thông nên vẫn chưa có nhiều người biết đến.

Vuivui.com hiện mới chỉ cung cấp dịch vụ tại TPHCM nhưng sẽ trở thành đại siêu thị online với rất nhiều sản phẩm được bán.

Trần Thúy