'Đốt' 11.000 tỷ đồng theo rơm rạ?

Việc đốt rơm rạ sẽ làm mất chất dinh dưỡng của đất, đốt đồng nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và trở nên chai cứng, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại lúa.

* Đốt bỏ hơn 11.000 tỷ đồng

Không khí ngột ngạt, tầm nhìn giới hạn vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều khiến nhiều người lầm tưởng sương mù. Thế nhưng, nguyên nhân do những người dân khu vực ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh đốt rơm khắp các cánh đồng sau khi thu hoạch lúa, khiến khói rơm “tấn công” liên tục, dày đặc, lâu tan trong không khí.

'Đốt' 11.000 tỷ đồng theo rơm rạ? - Ảnh 1

Đốt rơm không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt của người dân

Hầu hết trên các tuyến đường giao thông, khu dân cư các huyện của Hà Nội như Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Mê Linh, và nhiều huyện của các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên... đều trong tình trạng "nhà nhà đốt rơm rạ" khiến người đi đường ngột ngạt, khó thở, tức ngực, cay mắt…

Từ nhiều năm nay, do không có nhu cầu sử dụng rơm rạ nên đa số người nông dân sau khi thu hoạch lúa đã đốt để lấy tro bón ruộng cho mùa tiếp theo. Nhiều người cho rằng, việc đốt rơm rạ sẽ không tốn công xử lý sau khi thu hoạch mà còn tiêu diệt được mầm mống dịch hại.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học quan điểm trên hoàn toàn sai lầm, bởi việc đốt rơm rạ sẽ làm mất chất dinh dưỡng của đất, đốt đồng nhiều lần và lâu dài sẽ làm cho đất biến chất và trở nên chai cứng, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại lúa.

“Việc đốt rơm rạ ngay trên đồng không chỉ ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người mà còn gây nguy hiểm, hạn chế tầm nhìn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Để hạn chế, nhiều năm qua Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thường xuyên có văn bản đề nghị chính quyền tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không đốt rơm rạ, cũng như không phơi nông sản trên đường giao thông…”, một cán bộ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Chi cục trưởng Chi cục BVTV TP Hà Nội thì cho rằng, khi thu hoạch lúa người dân nên sử dụng máy gặt đập liên hợp, rơm rạ sẽ được máy cắt nhỏ rải ngay trên ruộng, sau một thời gian ngắn sẽ mục nát trở thành nguồn phân hữu cơ. Nếu không có máy, các hộ nên để lại khoảng trống nhỏ trên ruộng gom rơm rạ vào đó để tự phân hủy.

Bên cạnh đó, để xử lý rơm rạ sau thu hoạch có nhiều cách hữu ích hơn rất nhiều so với việc đốt tràn lan như hiện nay. Trong đó, phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học hữu cơ với thao tác đơn giản, ủ rắc chế phẩm sau 10 ngày, rơm rạ sẽ tự chuyển hóa thành phân, tiêu hủy thành chất hữu cơ thấm vào đất ruộng mà không phải mất công đốt bỏ.

Theo các nhà khoa học, sau mỗi vụ thu hoạch 1ha lúa sẽ thu được 6 tấn rơm rạ, nếu đem đốt sẽ mất khoảng 6 triệu đồng, trong khi cùng khối lượng rơm rạ nếu đem xử lý bằng chế phẩm sinh học sẽ thu được khoảng 400kg phân hữu cơ.

Như vậy nếu xử lý toàn bộ số rơm rạ sau thu hoạch của cả nước (khoảng 45 triệu tấn) sẽ đem lại 20 triệu tấn phân hữu cơ, người nông dân không phải bỏ tiền mua phân hóa học (NPK) là 200.000 tấn đạm, 190.000 tấn lân và 460.000 tấn kali. Như vậy, sẽ tiết kiệm được gần 11.000 tỷ đồng.