Dortmund đã chinh phục thế giới như thế nào? (Phần 1)

Gần như phá sản trong năm 2005, nhưng Borussia Dortmund đã trở lại thần kỳ, quãng đường rất dài của họ giờ đây xứng đáng trở thành câu chuyện bóng đá thần kỳ ở Đức.

Hai chức vô địch Bundesliga và DFB-Pokal dưới thời HLV Jurgen Klopp , từ đống tro tàn đổ nát, đội bóng Vàng – Đen viết lên câu chuyện cổ tích còn ly kỳ hơn khi Juventus bị giáng xuống Serie B. Nhưng, điểm nhấn với nhiều người chính là khi Borussia Dortmund chạm trán Bayern Munich trong trận chung kết Champions League 2013 tại Wembley. Họ không thành công, nhưng trong lòng NHM trên toàn thế giới, Dortmund đã để lại ấn tượng mạnh mẽ.

Dấu ấn mà Dortmund để lại đậm nét nhất là tiến đến chung kết Champions League 2013. Ảnh: Internet.

Mùa giải cuối cùng của Klopp ở Dortmund chứng kiến sự đi xuống của Dortmund, tụt giảm phong độ ở Bundesliga và bị Juventus loại khỏi vòng 16 đội Champions League. Ông quyết định ra đi và Thomas Tuchel được chọn là người thay thế.

Dortmund trở lại với khởi đầu mới với Tuchel, lối chơi thay đổi nhưng họ lại bị kẹt lại ở Europa League mùa trước. Trớ trêu thay, đội bóng loại Dortmund lại chính là Liverpool, được dẫn dắt bởi Klopp. Điều này đã khiến Dortmund không thể vươn xa hơn với những CĐV mới trên toàn thế giới.

Nhìn nhận một cách khách quan, Dortmund là đội bóng được yêu mến bởi hầu hết những CĐV trên toàn thế giới, cho dù đó là NHM trung thành của Dortmund hay không. Nói cách khác, Dortmund được lòng ngay cả với những người hâm mộ của Barcelona, Real Madrid, Manchester United hay Chelsea.

Nhưng làm thế nào họ lại đạt được điều này, chắc chắn không chỉ nhờ thành tích trong năm 2013. Để làm rõ điều này, tạp chí Bleacher Report đã thăm dò ý kiến của 3 trong số rất nhiều NHM Dortmund trên toàn thế giới. Điều thú vị là cả 3 đều được xem là fan phong trào của Dortmund.

Kagawa giúp đội bóng thu hút rất nhiều CĐV của châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Ảnh: Internet.

Jason Rose, 39 tuổi ở Mỹ cho biết: “Mọi người và tôi gọi họ là CLB vui vẻ.” Trong khi Lewis Ambrose (22 tuổi) sống tại London cho rằng: “Họ xuất hiện thường xuyên trên truyền thông trong năm 2013, khi Dortmund tiến gần đến chức vô địch châu Âu. Tôi học tiếng Đức ở trường năm 2007 và bắt đầu xem Bundesliga để rèn luyện ngoại ngữ này. Đội bóng tôi xem nhiều nhất là Dortmund và tôi là NHM của họ từ năm 2008.”

Yurisa Akiyama là một CĐV nữ ở Tokyo chia sẻ: “NHM bóng đá Nhật Bản thường theo dõi cầu thủ nước nhà mỗi khi ra nước ngoài thi đấu. Tôi đã xem Dortmund thi đấu vì có Shinji Kagawa và không thể không yêu mến CLB này.

Khi Kagawa chuyển đến Manchester United năm 2012, trái tim tôi vẫn ở lại với Dortmund. Anh ấy quay lại 2 năm sau đó, nhưng đã không còn là mẫu cầu thủ mà tôi yêu thích nữa.

Điều gì đã đưa những NHM toàn thế giới đến với Dortmund? Đối với Akiyama, đó là mối quan hệ giữa đội bóng là NHM: “Tôi thấy toàn đội đứng trước 80.000 người tại Westfalenstadion, những CĐV đã khiến tôi rùng mình trước không khí của đội bóng, ngay cả khi trận đấu không diễn ra.

Hoàng Tâm - Thể Thao Việt Nam | 16:20 11/10/2016