Dòng xe tắc trên quốc lộ 1, mưa ngập hơn 30.000 nhà dân Quảng Bình-Hà Tĩnh

Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Quảng Bình đều có từ 8- 9 đoạn bị ngập sâu, hàng nghìn xe ùn tắc trên đường; trong khi đó hơn 27.000 nhà dân ở Quảng Bình, hơn 5.000 nhà dân ở Hà Tĩnh bị ngập sâu.

Lụt ngập nóc nhà ở Quảng Bình

Mưa rất to từ ngày 12/10 đã khiến các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Quảng Bình bị chia cắt, đến sáng 15/10, mưa đã giảm nhưng mực nước ngập tiếp tục dâng cao.

Dòng xe tắc trên quốc lộ 1, mưa ngập hơn 30.000 nhà dân Quảng Bình-Hà Tĩnh - Ảnh 1

Xe đường dài đi qua Quảng Bình được yêu cầu dừng chờ dọc quốc lộ. Ảnh: Hoàng Táo

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Giao thông Vận tải), sáng 15/10, quốc lộ 1A có 9 đoạn bị ngập sâu, hàng nghìn xe nối đuôi nhau trên đường ở các điểm như: Cầu Ròn, Hưng Thủy, Cam Thủy, Lộc Ninh... Xe đường dài vào Quảng Bình đã được yêu cầu dừng chờ dọc quốc lộ tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh ở phía nam; Quảng Trạch, Ba Đồn ở phía bắc.

Trong khi đó, đường Hồ Chí Minh qua Quảng Bình có 8 đoạn ngập từ 0,7-1m, một số người dân địa phương cho hay có đoạn ngập sâu trên 3 m.

Cục Quản lý đường bộ 2 phối hợp cảnh sát giao thông chốt chặn, ngăn phương tiện lưu thông tại các vị trí trên. Do vậy, hiện việc lưu thông phương tiện Bắc Nam bị ách tắc hoàn toàn tại tỉnh Quảng Bình. Các đơn vị đang theo dõi mực nước rút đến khi an toàn thì mới cho lưu thông trở lại.

Về hàng hải, hiện có 5 tàu hàng bị đứt neo và trôi ra biển tại cửa Gianh (Quảng Bình) với khoảng 30 thuyền viên, trong đó có 1 tàu bị chìm đang mất tích một số thuyền viên. Hiện tàu cảng vụ đã tiếp cận các tàu trên và đang tiến hành đưa thuyền viên tàu bị nạn lên tàu. Cục Hàng hải đã điều một tàu SAR đi tìm kiếm cứu nạn.

Về đường sắt, ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông Quảng Bình, yêu cầu đơn vị chức năng tập trung giúp đỡ tàu SE19 mắc kẹt ở ga Lệ Sơn với 132 hành khách, trong đó 96 khách quốc tế.

Dòng xe tắc trên quốc lộ 1, mưa ngập hơn 30.000 nhà dân Quảng Bình-Hà Tĩnh - Ảnh 2

Dòng xe nối dài trên quốc lộ 1 do mưa lũ chia cắt đường giao thông. Ảnh: Hoàng Táo

Tại Quảng Bình, nhà chức trách cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày qua, đã có 5 người mất tích, 2 người chết, gần 20 tàu cá, sà lan trôi ra biển, 27.000 nhà dân bị ngập sâu.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND Quảng Bình, chỉ đạo các ngành nỗ lực cao nhất đảm bảo an toàn cho nhân dân; cảnh sát biển, cảng vụ… tiếp tục cứu hộ, cứu nạn tàu cá, sà lan trôi.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình tổ chức lực lượng vận chuyển bằng đường sông lương thực và dầu chạy máy phát điện đến các vị trí cần ứng cứu.

Dòng xe tắc trên quốc lộ 1, mưa ngập hơn 30.000 nhà dân Quảng Bình-Hà Tĩnh - Ảnh 3

Mưa ngập ở Quảng Bình.

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn cộng với nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng từ 500 m3/s – 1.800 m3/s, hồ Bộc Nguyên xả lũ với lưu lượng từ 150 -200m3/s…. đã làm cho nhiều địa phương bị ngập nước.

Huyện Hương Khê có 11 xã với hơn 5.000 nhà dân bị nước ngập sâu từ 2 – 3m, điển hình là các xã Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải... Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết có nơi ngập sâu hơn 4 m.

Huyện Kỳ Anh có hai xã bị nước lũ chia cắt là xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Lạc; ở 3 xã Kỳ Lâm, Kỳ Sơn và Kỳ Tây, nhiều nơi ngập sâu từ 1m đến 1,5 m.

Huyện Cẩm Xuyên có trên 1.000 nhà dân bị ngập sâu từ 0,7 m đến 1,3m.

Huyện Thạch Hà có 10 xã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 m như xã Thạch Điền, Thạch Hương, Thạch Ngọc…

Mưa lớn cũng đã làm ngập sâu nhiều tuyến phố ở TP Hà Tĩnh, như: Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ …

Dòng xe tắc trên quốc lộ 1, mưa ngập hơn 30.000 nhà dân Quảng Bình-Hà Tĩnh - Ảnh 4

Nhà dân bị ngập nước ở Hà Tĩnh.

Áp thấp nhiệt đới hình thành ngày 13/10, sau đó suy yếu thành vùng áp thấp sáng 14/10 kết hợp với gió mùa đông bắc đã gây nên đợt mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ ba ngày qua, với lượng mưa phổ biến 200-300 mm, trong đó tập trung ở Hà Tĩnh và Quảng Bình 500-600 mmm, đặc biệt Tuyên Hóa và Minh Hóa của Quảng Bình lên đến 700 mm.

Thống kê đến chiều 14/10, mưa lũ khiến 5 người chết, 4 người mất tích và 12 người bị thương.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tính đến sáng 15/10, lũ trên thượng lưu sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) đang dao động ở mức đỉnh; sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đang xuống chậm; sông La, hạ lưu sông Ngàn Sâu và sông Cả đang lên.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt nghiêm trọng tiếp tục diễn ra ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Theo Hoàng Táo - Đức Hùng - Đoàn Loan/Vnexpress.net