Động vật hoang dã về phố

  Gốc

  Chim đại bàng, rắn hổ mang chúa… là những loại động vật hoang dã thuộc danh mục cấm buôn bán nhưng vẫn xuất hiện trên một số tuyến đường tại TPHCM

  Một điểm bán động vật hoang dã công khai trên đường 3 Tháng 2 - TPHCM

  Đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10 – TPHCM đoạn gần Nhà hát Hòa Bình lâu nay có một điểm bán nhiều loại động vật hoang dã như chim đại bàng, chim ưng, sóc... Khi chúng tôi hỏi mua một con chim ưng mắt đỏ, ông Tùng, một đầu mối cung cấp động vật hoang dã, cho biết: “Chim này được các thợ săn bẫy ở rừng Đắk Lắk, giá 700.000 đồng/con nhưng nếu mua một cặp thì lấy hữu nghị 1,2 triệu đồng”. Để khách hàng yên tâm, ông Tùng hướng dẫn nhiệt tình cách chăm sóc chim rồi khoe: “Nhiều đại gia ở TP đặt mua chim ở chỗ tôi lắm. Giới chơi chim phải tậu cho mình một chú chim ưng hoặc đại bàng mới thể hiện được đẳng cấp”.

  Chim rừng được ông Tùng cất giấu ở nhà nhằm tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, chỉ mang theo 2 con để chào hàng. Khi chúng tôi muốn chọn con khác, ông Tùng liền gọi điện cho “đàn em” mang đến. Khoảng 15 phút sau, 2 thanh niên đi xe máy chở tới 3 con chim ưng nhốt trong một chiếc lồng sắt. Khi chúng tôi nói không mang đủ tiền, ông Tùng tỏ vẻ dễ dãi: “Tôi cho người mang tới tận nhà lấy tiền cũng được”.

  Cũng nằm trên đường 3 Tháng 2, điểm mua bán động vật hoang dã của một người tên Hải được xem là có nhiều loại hiếm. Không chỉ cung cấp chim đại bàng trưởng thành, Hải còn có cả chục con mới ra lông cánh. “Chim lớn dễ bay và nhanh chết; còn chim nhỏ dễ nuôi, sống lâu nên giá đắt hơn” - Nói rồi, Hải hét giá 1 triệu đồng/con. Anh ta còn khẳng định chim đại bàng được các thợ săn bẫy ở rừng, mới chuyển xuống TP trong buổi sáng.

  Trên đường Lê Văn Khương, quận 12 - TPHCM, nhiều loại rắn độc như hổ đất, hổ mang chúa… cũng được rao bán công khai. Chỉ một chiếc bao tải đựng con rắn hổ đất nặng 1,5 kg, ông Hiền, một đầu nậu bán rắn độc, bảo: “Con này giá 1,5 triệu đồng, nếu mua nhiều thì phải đợi một thời gian, khi nào gom đủ, tôi sẽ gọi điện”.

  Một đầu mối khác chuyên bán đầu rắn hổ đất ở xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn - TPHCM còn rao bán đầu rắn hổ đất với giá 90.000 đồng/cái. Khi chúng tôi hẹn mua hàng thì một người đàn ông tên Vũ bảo để lại địa chỉ, anh ta sẽ mang đến tận nhà. Không chỉ bán đầu rắn, đầu mối này sẵn sàng cung cấp cả rắn còn sống nếu khách hàng có nhu cầu. Khi chúng tôi đặt mua 10 con rắn hổ đất về ngâm rượu, Vũ cho biết: “Rắn hổ đất loại 1,5 kg trở lên giá 1,1 triệu đồng/kg nhưng phải chờ vì ở nhà không có sẵn. Nếu cần, tôi sẽ giao rắn đến tận nhà rồi nhận tiền sau”.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, đầu mối này có hai chi nhánh, một ở xã Tân Xuân và một ở xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành - Tây Ninh, chuyên cung cấp rắn sống và đầu rắn cho khách hàng ở miền Đông.

  Đã có vụ xử lý hình sự

  Ông Nguyễn Xuân Lưu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM, cho biết các “cửa hàng” này thường đối phó với lực lượng chức năng bằng cách xách theo lồng chim, sóc, rắn… chạy ra ngoài đường giữa dòng xe cộ để thoát thân.

  Theo Chi cục Kiểm lâm TPHCM, từ đầu năm 2011 đến nay, đơn vị xử lý 42 vụ mua bán, săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã, tạm giữ 7 con thuộc nhóm động vật quý hiếm. Ngày 25-10, lực lượng cảnh sát môi trường kết hợp với chi cục phát hiện vụ vận chuyển động vật hoang dã thuộc nhóm 1B (quý hiếm) là một con rắn hổ mang chúa nặng đến 14 kg. Vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc nên chi cục đã chuyển qua cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự.

  Bài và ảnh: Sỹ Đông

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111124112257349p0c1042/dong-vat-hoang-da-ve-pho.htm