Đồng USD suy giảm trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác do cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang trở nên căng thẳng và khó đoán trước ngày bầu cử 8.11 tới.

Bloomberg Dollar Spot Index, chỉ số so sánh đồng USD với 10 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,2% vào lúc 11:05 sáng ngày 3.11 theo giờ Hồng Kông. Đây là phiên thứ 5 liên tiếp đồng USD đi xuống. Trong khi đó, đồng yên Nhật tăng 0,4% lên mức cao nhất trong 1 tháng qua.

Đồng USD suy giảm trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Giới chuyên gia đánh giá đồng USD liên tục sụt giảm do các nhà đầu tư lo ngại nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có kết quả bất ngờ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất vào tháng 12 như dự đoán.

Giới đầu tư cảm thấy bất an trong tuần qua do các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump đã thu hẹp khoảng cách đáng kể với bà Hillary Clinton sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ lùm xùm quanh chuyện sử dụng email của bà Clinton trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ (2009-2013).

“Bất ổn chính trị Mỹ trước thềm bầu cử đang đè nặng lên thị trường,” hãng tin Bloomberg trích dẫn nhận định của ông Elias Haddad, chiến lược gia tiền tệ của Ngân hàng Commonwealth tại Sydney.

“Hầu hết các kết quả thăm dò cho thấy cuộc tranh cử tổng thống đang ngày càng trở nên căng thẳng so với cách đây ít ngày do những tranh cãi xung quanh việc điều tra email của Hillary Clinton. Trong ngắn hạn, điều này sẽ tiếp tục tạo áp lực lên đồng USD, đặc biệt là so với đồng yên và euro,” ông Haddad nói.

Bà Clinton đang nắm lợi thế mong manh trong nhóm cử tri độc lập, với gần một nửa lượng cử tri trong nhóm này nói diễn biến mới về vụ email của bà sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của họ. Nhóm cử tri độc lập, những người không đăng ký với bất kỳ đảng nào, chiếm 29% tổng lượng cử tri trong lần bỏ phiếu kỳ bầu cử tổng thống gần nhất. Hiện tại, 39% trong số này ủng hộ bà Clinton, so với 35% ủng hộ ông Trump, theo kết quả thăm dò mới nhất của Bloomberg.