Đồng USD đang trên đà giảm hàng tuần đầu tiên vào năm 2024

Cuối tuần qua, đồng đôla Mỹ ghi nhận mức giảm hàng tuần lần đầu tiên vào năm 2024 khi các nhà đầu tư tạm nghỉ sau khi kỳ vọng giảm bớt về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai đã thúc đẩy đồng bạc xanh tăng giá.

Trong khi đó, đồng yên sụt giảm và hướng tới tuần giảm thứ tư khi các nhà đầu tư theo đuổi lợi suất tốt hơn ở hầu hết mọi nơi khác, đặt cược rằng lãi suất của Nhật Bản sẽ ở mức gần 0 trong một thời gian.

Trong năm nay, đồng bạc xanh đã phục nhờ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và cảnh báo từ các quan chức Fed rằng cuộc chiến chống lạm phát không vượt quá kỳ vọng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ được đẩy lùi sang tháng 6 hoặc muộn hơn trong năm nay.

 Nhân viên ngân hàng kiểm đồng USD. Ảnh: EPA

Nhân viên ngân hàng kiểm đồng USD. Ảnh: EPA

Một số nhà phân tích gần đây đã cảnh báo rằng sự thoái lui của đồng đôla vào năm 2024 có ý nghĩa quan trọng hơn so với lợi suất của Mỹ và sức mạnh tiếp theo trong thời gian tới là hạn chế.

Athanasios Vamvakidis, người đứng đầu toàn cầu của G10 forex cho biết: “Đây chưa phải là lúc để bán đồng đô la, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ bắt đầu yếu đi trong quý 2, giả định rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và tiếp tục cắt giảm lãi suất mỗi quý một lần”.

“Nếu nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ như vậy, chúng tôi phải thay đổi quan điểm của mình, vì Fed có thể không thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hoặc thậm chí là trong năm nay”, ông nói thêm.

Trong khi đó, ngân hàng Mỹ Bank of American (BofA) kỳ vọng đồng euro sẽ tăng lên mức 1,15 so với đồng bạc xanh vào cuối năm nay.

Chỉ số đô la, đo lường đồng tiền của Mỹ so với 6 đồng tiền khác, tăng 0,06% lên 103,96 và chuẩn bị ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên - 0,28% - kể từ cuối tháng 12.

Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ ra mắt vào tuần tới, có thể là bản phát hành chính tiếp theo để cung cấp thêm manh mối về chính sách tiền tệ của Mỹ

Đồng vương miện của Thụy Điển đạt 11,1321 vào thứ Năm (22/2), mức cao nhất kể từ ngày 2 tháng 1. Lần gần đây nhất đồng tiền này giảm 0,24% ở mức 11,173%. Đồng nội tệ của Na Uy lần cuối giảm 0,2% xuống 11,385.

Trong khi đó, đồng yên là đồng tiền G10 có hiệu suất kém nhất trong năm nay, với mức giảm 6,3% so với đồng đô la.

Trong tuần, đồng yên giảm 0,8% so với đồng euro, chạm mức yếu nhất trong ba tháng vào thứ Năm ở mức 163,45 mỗi euro. Đồng đô la đã tăng 0,15%, giao dịch ở mức 150,75 yên trong tuần này.

Các nhà đầu tư có thể kiếm lãi hoặc “mang theo” bằng cách vay đồng yên với lãi suất khoảng 0% và mua tài sản mang lại thu nhập bằng các loại tiền tệ khác.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã có sự trở lại ổn định kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hầu như không di chuyển trong tuần này ở mức 7,1959 mỗi đô la mặc dù lãi suất thế chấp của Trung Quốc đã cắt giảm mạnh.

Khánh Vy (Theo HSNW)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/dong-usd-dang-tren-da-giam-hang-tuan-dau-tien-vao-nam-2024-post285585.html