Đông Triều, Quảng Ninh: Giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất để trục lợi?

Cho rằng đất có nguồn gốc từ 2 cái ao do gia đình dày công cải tạo từ thùng đấu và sử dụng ổn định, không tranh chấp từ năm 1986 đến nay, nhưng tháng 6/2016, 2 người khác đã đứng tên chủ đất của 2 cái ao này và nhận tiền đền bù trong một dự án khai thác than, ông Đinh Văn Bình ở phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều đã gửi đơn tới cơ quan chức năng và báo chí.

Đông Triều, Quảng Ninh: Giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất để trục lợi? - Ảnh 1

Dù không phải là chủ sử dụng đất nhưng ông Hoàng Minh Lợi đứng tên trên nhiều thửa đất do Trung tâm phát triển Quỹ đất thị xã Đông Triều sử dụng để xây dựng phương án BTHTGPMB

Đất thùng đấu cải tạo thành ao

Trong đơn kiến nghị cũng như trình bày về vụ việc, ông Đinh Văn Bình, ở Tổ 1, Khu Vĩnh Phú, phường Mạo Khê, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh cho hay: Năm 1986, gia đình ông khi đó do cụ Đinh Văn Phán (bố đẻ ông Bình) là chủ hộ được Khu dân cư giao cho 2 thửa đất ao tại Khu Vĩnh Lâm (phường Mạo Khê) để khai hoang. Hai thửa đất được xác định là thửa 298 (diện tích 1771,3 m 2 ) và thửa 300 (diện tích 813,4 m 2 ), các tờ bản đồ do Trung tâm Quỹ đất thị xã Đông Triều sử dụng để xác định làm phương án Bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (BTHTGPMB), chưa xác định được tờ bản đồ địa chính và năm phát hành bản đồ. Gia đình đã bỏ nhiều công sức, tiền của để cải tạo, đóng cọc tre, san lấp, kè bờ và sử dụng nuôi cá ổn định, không tranh chấp với ai.

Tuy nhiên, khi Cty TNHH MTV 397 thực hiện khai thác than tại địa phương thì gia đình thấy thửa đất 298 do ông Nguyễn Văn Khá là chủ đất và thửa 300 do ông Hoàng Minh Lợi là chủ đất. Hai “chủ đất” này đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB. Tổng số tiền nhận bồi thường hỗ trợ GPMB của 2 thửa theo phương án mà Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Đông Triều xây dựng là trên 1,15 tỷ đồng. Ông Bình có đơn kiến nghị gửi UBND phường Mạo Khê về vấn đề trên nhưng chưa được giải quyết.

Đông Triều, Quảng Ninh: Giả mạo hồ sơ nguồn gốc đất để trục lợi? - Ảnh 2

Nói rõ hơn về nguồn gốc đất, ông Nguyễn Bá Tĩnh (62 tuổi) – nguyên Phó khu, Trưởng khu, Bí thư Chị bộ khu Vĩnh Lâm thời kỳ 1990 – 2010 cho hay: Hai cái ao này khi xưa do HTX Vĩnh Thắng khai thác than nên trũng thành hố. Lúc đó gia đình cụ Đinh Văn Phán rất khó khăn nên có đơn xin giao đất để khai hoang và nuôi cá. Ông Phan Lâm là Trưởng khu thời kỳ này đã giao cho gia đình cụ Phán cải tạo. Việc giao đất có văn bản viết tay và sau này chính ông Tĩnh là người lưu giữ nhưng quá lâu ngày nên thất lạc.

Ông Tĩnh cũng xác nhận việc gia đình cụ Phán có đóng thuế đầy đủ cho Khu 3 năm. Sau đó phần vì gia đình Liệt sỹ, phần vì gia đình rất khó khăn nên Khu thống nhất miễn thuế cho gia đình cụ. Gia đình đã quản lý sử dụng ổn định từ đó đến nay không tranh chấp.

Dấu hiệu gộp thửa để trục lợi ?

Để tìm hiểu rõ về nguồn gốc đất, biến động đất đai cũng như việc BTHTGPMB của 2 thửa đất trên, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Mạo Khê và Trung tâm phát triển Quỹ đất thị xã Đông Triều. Tuy nhiên, cả hai đơn vị này chỉ cung cấp cho báo chí hồ sơ GPMB, không cung cấp hồ sơ cũng như thông tin về nguồn gốc đất và biến động đất đai của các thửa đất liên quan.

Đối với thửa đất số 298, hồ sơ GPMB có Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất số 112/UBND ngày 24/6/2016 của UBND phường Mạo Khê như sau: Chủ sử dụng đất là ông Nguyễn Văn Khá (ở Khu Hòa Bình, phường Mạo Khê); tổng diện tích: 1771,3 m 2 , thửa đất số 298, tờ bản đồ GPMB 6; diện tích được UBND huyện Đông Triều cấp GCNQSD đất số H05224, diện tích 652,4 m 2 , ngày cấp 28/6/2005, đất ở đô thị; diện tích hiện trạng chênh lệc 1118,9 m 2 là đất công. Các nội dung khác đều để trống.

Tương tự, tại thửa số 300, hồ sơ GPMB có Bản chứng nhận nhà, đất, tài sản trên đất số 113/UBND ngày 24/6/2016 của UBND phường Mạo Khê như sau: Chủ sử dụng đất là ông Hoàng Minh Lợi (ở Khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê); tổng diện tích 813,4 m 2 , tờ bản đồ GPMB số 8; là đất của ông Hoàng Minh Lợi khai hoang trồng cây lâu năm; các nội dung khác bỏ trống.

Ông Bình bức xúc: Tại sao đất do gia đình tôi khai hoang và sử dụng ổn định, không tranh chấp trong 30 năm qua lại biến thành đất của người khác? Tại sao đất của gia đình là đất ao nhưng lại có một phần đất là đất ở đô thị và đã được cấp GCNQSD đất? Nếu đất ao của gia đình quản lý sử dụng bị gộp vào thửa đất của hộ ông Khá thì việc gộp này do ai chỉ đạo, nhằm mục đích gì?

Liên quan đến hồ sơ GPMB, ông Nguyễn Văn Khá người đứng tên chủ sử dụng đất số 298 xác nhận: Ông có ký giấy ủy quyền cho ông Hoàng Minh Lợi nhận tiền hộ. Tuy nhiên, ông chỉ ủy quyền phần đất của gia đình đã được cấp GCNQSD đất, phần đất còn lại là đất ao do ông Bình cải tạo và sử dụng. Ông Khá và các hộ liền kề khác của cả 2 thửa đất xác nhận không tham gia buổi họp và không ký vào Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất do Phường tổ chức. Cần phải làm sáng tỏ chữ kỹ của các hộ liền kề trong phiếu do ai ký, nhằm mục đích gì?

Công khai hồ sơ về nguồn gốc đất, bản đồ địa chính, hồ sơ biến động đất đai qua các thời kỳ là mấu chốt để giải quyết vấn đề. Đề nghị UBND phường Mạo Khê, UBND thị xã Đông Triều phối hợp xử lý nhằm chấm dứt khiếu kiện lâu dài và sớm có phản hồi cho báo chí cũng như công luận được biết.

Phương Linh