Đồng tình với tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

KTĐT - Một nội dung trong ngày làm việc cuối tuần qua của Quốc hội được cử tri cả nước quan tâm là việc thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế.

Đồng tình với phương án tăng thuế TTĐB Chính phủ đưa ra, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng: Giảm tác hại của thuốc lá cần nhiều giải pháp thay vì chỉ có biện pháp tăng thuế. Việc tăng thuế cao quá sẽ "tạo niềm vui khôn tả" cho hoạt động buôn lậu. Do vậy, việc tăng thuế TTĐB chỉ nên theo lộ trình của Chính phủ đưa ra là từ 1/1/2016 thuế suất tăng lên 70% và đến 1/1/2019 là 75%. ĐB Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng, nếu thuế TTĐB tăng mạnh, cao ngay từ 1/7/2015 trong khi các nước có chung đường biên giới thấp sẽ gián tiếp gây tăng buôn lậu, thất thu ngân sách…
Tuy nhiên, ở góc độ khác, nhiều ĐB lại cho rằng, phương án trình tăng thuế TTĐB của Chính phủ với thuốc lá chưa hợp lý. Bởi lẽ, mục tiêu của thuế TTĐB là hạn chế, hướng dẫn tiêu dùng, trong khi mặt hàng thuốc lá lại có hại nhiều cho sức khỏe nên cần tăng thuế cao thay vì chỉ mỗi lần tăng thêm 5% như đề nghị. ĐB Nguyễn Thanh Hải (đoàn Hòa Bình) nhận xét: Trong báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ có cho rằng, buôn lậu thuốc lá gia tăng không phải do thuế mà do công tác chống buôn lậu. Cho nên cần phải bổ sung nguồn lực cho công tác này, tránh việc tăng thuế lại tạo "vùng trũng" cho hoạt động buôn lậu.
Cùng với rượu, bia, nhiều ĐB đề nghị, Dự Luật cần bổ sung nước ngọt có ga hoặc không có ga và trò chơi trực tuyến (game online) vào diện chịu thuế. Theo các ĐB, nhiều trò chơi trực tuyến mang nhiều tính bạo lực, chứa nhiều nội dung xấu... đã được "tiêm" vào đầu thế hệ trẻ. Do vậy, cần đưa vào diện chịu thuế để điều tiết, hạn chế.

Liên quan đến Thuế Thu nhập DN trong Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế, đa số các ĐB ủng hộ đề xuất của Chính phủ giảm thuế thu nhập DN cho các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Có ĐB còn đề nghị áp thuế suất thuế 5% thay vì 10% như đề xuất của Chính phủ cho DN trong ngành trồng rừng; áp thuế 15% thay vì 17% cho những DN đầu tư ở các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn; giảm thuế VAT cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và phân bón như hầu hết các nước đang áp dụng hiện nay.

Một số ĐB cũng đề nghị nên miễn thuế VAT cho quảng cáo trên báo in do doanh thu của ngành báo in đang giảm mạnh, nhiều cơ quan báo in khó khăn, số đơn vị có lãi rất thấp.