Đồng tiền đè nặng

- Tuần qua, 200 cảnh sát ra quân để dẹp nạn “cát tặc” ở sông Hồng. Từ lâu, công an địa phương không làm nổi vì có bảo kê. Cả “hạm đội” tàu hút cát rầm rộ, mà CA địa phương bó tay thì đúng là “maphia mạnh hơn chính quyền” như trong... phim, bác nhỉ?

-Nhỉ nhở gì, ở Sơn Dương (Tuyên Quang) vừa có ông công dân ra bờ sông ngăn không cho tàu hút cát làm lở đất nhà mình, đã bị chính quyền xã bắt giữ về trụ sở, cả CA huyện xuống bắt ông này làm tường trình 2 lần xong mới thả cho về. CA và chính quyền đâu có dẹp “cát tặc”, chỉ dẹp dân không được manh động chống “cát tặc” thôi.

- Vừa rồi TP.Móng Cái được khen vì đã chống buôn lậu tích cực, thu hàng “núi” hàng lậu. Như thế là hăng hái lắm.

- Ngày nào cũng bắt giữ, thu giữ hàng lậu, nghe rầm rộ thế mà thống kê cho biết mới bắt được 1/5, 4/5 hàng lậu còn lại vẫn tiêu thụ an toàn.

- Thế cũng oách lắm rồi, còn hơn để buôn lậu “tự do” như xưa nay. Thực tế buôn lậu là thị trường “chợ đen” song song tồn tại và phần đông lấn sân thị trường hợp pháp.

- Nói “chợ đen” là từ cổ, thời bao cấp, quản lý thị trường chặt chẽ, còn bây giờ buôn lậu công khai vì có cửa mở sẵn cho vào. Còn vào rồi bày bán công khai từ thành thị tới nông thôn, coi như chuyện “hợp pháp đã rồi”. Thế thì ai gọi là đen?

- Ấy là em cũng nói thế thôi. Ma túy là hàng quốc cấm mà con nghiện dật dờ khắp nơi. Ở TPHCM còn có cả các “tiểu bang” chích hút công khai, dân thì sợ bị lây nhiễm, lực lượng chức năng thì ngại vì lâu rồi “cơ chế” vô trại đã bị bỏ quên. Nay đang phải tái lập trật tự.

- Nói bỏ quên cũng chưa đúng. Cả ngàn vạn con nghiện muốn ép đi cai phải có kinh phí và tổ chức lại các “trại tập trung”. Trong khi đó, kinh phí đang là vấn nạn (câu hỏi khó) cho cả nước. Sân bay Long Thành tầm cỡ quốc tế là thế mà nói đến kinh phí là cả QH phải chững lại. Bỏ phiếu quyết là cần thiết và quá dễ, khi chỉ phải nhấn cái nút trên bàn. Nhưng đụng đến tiền là “cả nước chùn tay”. Thì ra một khi ta đã “vén tay áo xô, đốt nhà táng giấy” thì nay mới tỉnh ra là biết đến bao giờ mới có tiền để làm tiếp những việc cần làm