Động thổ xây hầm đèo Cả

(TBKTSG Online) - Ngày 28-12, Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả đã động thổ thi công hầm đèo Cả nối 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Sau khi hoàn thành đường hầm xuyên núi sẽ rút ngắn hơn 8 km so với đi đèo Cả như hiện nay.

Lê Anh

Phối cảnh dự án hầm đèo Cả - Ảnh: Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả

>> Vay vốn trong nước để xây hầm đèo Cả

>> Vay vốn quốc tế cho dự án hầm qua đèo Cả

Thông tin từ Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả cho biết, phần hầm đèo Cả có chiều dài 4 km, hầm Cổ Mã dài 500 mét (tính cả đường dẫn 2 bên dự án có tổng chiều dài 13,4 km).

Đến nay, nhà thầu đã tập kết đủ máy móc, nhân công để thi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Đối với việc xây dựng tái định cư, sau 9 tháng thi công, khu tái định cư Hảo Sơn (Phú Yên) đã cơ bản hoàn tất và bàn giao cho địa phương 161 lô tái định cư. Phần còn lại của khu tái định cư sẽ được hoàn tất trong tháng 1-2014.

Hiện nay, chủ đầu tư đang đẩy nhanh xây dựng khu tái định cư Đại Lãnh (Khánh Hòa) để sớm bàn giao cho địa phương.

Cũng trong ngày 28-12, cầu số 1 (cây cầu dẫn vào hầm đèo Cả) đã được thông xe để vận chuyển máy móc thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ cho việc xây dựng đường hầm.

Về phần vốn của dự án, ban đầu Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả đi vay vốn từ các ngân hàng nước ngoài, tuy nhiên do việc đàm phán kéo dài sẽ làm chậm tiến độ nên chủ đầu tư đã chuyển sang vay của các ngân hàng trong nước.

Cho dù, dự án đã được khởi công vào tháng 12-2012 nhưng bị chậm tiến độ, do đó Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải kiến nghị Chính phủ thay thế nhà thầu nước ngoài bằng nhà thầu trong nước và thay đổi nguồn vốn phần BOT (xây dựng- kinh doanh - chuyển giao).

Cụ thể, đối với phần vốn BOT tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu là 10.555 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh xuống còn 6.500 tỉ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng chiếm 83,43%.

Còn phần vốn BT (xây dựng-chuyển giao) hơn 4.500 tỉ đồng cũng được nhà đầu tư quay sang vay của Ngân hàng Công thương (Vietinbank) thay vì vay của Goldman Sachs International như lúc đầu.

Hầm đường bộ qua đèo Cả nằm trên quốc lộ 1A nối 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Đây là dự án đặc biệt quan trọng nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông ở đèo Cả. Dự án có tổng chiều dài là 13,4 km với tổng mức đầu tư 15.603 tỉ đồng.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, hầm đèo Cả sẽ hoàn thành vào năm 2016 cùng với việc hoàn thành mở rộng quốc lộ 1A. Sau khi hoàn thành đường hầm này sẽ rút ngắn được khoảng cách hơn 8 km, giảm thời gian đi lại cũng như mức độ nguy hiểm, nhất là nạn đá lở thường xuyên diễn ra trong mùa mưa bão ở đèo Cả hiện nay.