Động thổ thăm dò dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung

Chiều 6/10, Viện Khảo cổ học phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao, Bảo tàng Lịch sử tỉnh TT-Huế tiến hành lễ động thổ thăm dò công trình kiến trúc lịch sử, dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung tại khu vực gò Dương Xuân, thuộc khuôn viên của hai ngôi chùa cổ là Thuyền Lâm và Vạn Phước (phường Trường An, thành phố Huế).

Động thổ thăm dò dấu vết lăng mộ Hoàng đế Quang Trung - Ảnh 1

Khuôn viên chùa Vạn Phước trên gò Dương Xuân, nơi mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cùng với giáo sư Phan Huy Lê thực địa.Ảnh nguồn Internet

Đây là địa điểm mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế) đã dày công nghiên cứu hàng chục năm nay và cho rằng, xưa kia từng tồn tại cung điện Đan Dương của Hoàng đế Quang Trung. Cũng theo ông Xuân, thi hài nhà vua cũng được an táng tại đây sau khi ngài qua đời.

Từ những nghiên cứu của ông Xuân, đã có những cuộc hội thảo khoa học, tranh luận liên quan vấn đề lăng mộ vua Quang Trung. Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã cấp giấy phép đồng ý để các cơ quan chức năng tiến hành đào thăm dò trên diện tích 22m 2 tại 5 hố thám sát, trong thời gian 15 ngày tại gò Dương Xuân.

Phía Viện Khảo cổ học cho biết, việc thám sát cho dù không thành công về mặt tìm kiếm lăng mộ Hoàng đế Quang Trung nhưng sẽ mang ý nghĩa bổ sung các tư liệu lịch sử về triều Nguyễn và triều Tây Sơn. Việc đào thám sát sẽ chính thức được triển khai vào ngày 7/10.

Ngọc Văn