Dòng thơ lục bát 'sex thiền' đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2023

Nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành - tác giả duy nhất giành giải thưởng ở hạng mục Thơ - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2023 với dòng thơ 'sex thiền'.

Ngày 27/2, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023.

Giải thưởng Văn xuôi được trao cho 3 tác phẩm: Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Một; Tuyệt không dấu vết, tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Việt Hà; Một mùa hè dưới bóng cây, tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả.

Giải thưởng Thơ được trao cho tập thơ Đồng sen tàn của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Giải thưởng Lý luận phê bình trao cho tác phẩm Tự chủ văn chương và sứ mệnh tự do của hai tác giả Phùng Ngọc Kiên và Đoàn Ánh Dương.

Giải thưởng Văn học thiếu nhi trao cho tác phẩm Cá Linh đi học, truyện của nhà văn Lê Quang Trạng.

Giải thưởng dành cho Tác giả trẻ năm nay trao cho tác giả Đức Anh với tiểu thuyết Nhân sinh kép sống hai cuộc đời.

Nhà văn Lê Thị Kim (TP.HCM) và nhà văn Trần Thị Trường (Hà Nội) giành giải Nhà văn nữ ấn tượng.

Nhà văn Lê Thị Kim và nhà văn Trần Thị Trường (ôm hoa) giành giải Nhà văn nữ ấn tượng.

Đây là lần đầu tiên, tác phẩm Đồng sen tàn của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành ở Giải thưởng Thơ đoạt 100% số phiếu bầu chọn từ vòng sơ khảo tới chung khảo.

Chia sẻ với VietNamNet, nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành cho rằng đó là vinh dự lớn. Anh vô cùng xúc động khi nhận giải.

"Số phiếu bầu chọn tuyệt đối của quý vị cho tập thơ Đồng sen tàn là sự liên tài của bạn văn và tình cảm của bạn đọc mến mộ lục bát Nguyễn Phúc Lộc Thành. Tôi hân hạnh xem đó là một sự động viên, sự đáp đền xứng đáng cho một quá trình lao động sáng tạo bền bỉ, cho một con đường tìm tòi, khai khẩn, từ hoang sơ qua gập ghềnh, đến hanh thông của dòng lục bát mang phong vị riêng có Nguyễn Phúc Lộc Thành", tác giả bày tỏ.

Nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành.

Năm 2016, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo đọc được những bài lục bát đầu tiên của Nguyễn Phúc Lộc Thành đăng trên trang cá nhân sau 19 năm vắng bóng ở văn đàn đã ngạc nhiên, để lại nhận xét: “Sex và thiền trong thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành mang một màu sắc hư hư ảo ảo, khiến người đọc mở ra cho mình một thế giới thơ nhiều bí mật… Tinh thần sex thiền tác động vào thơ như một đóng góp vào ngôn ngữ nghệ thuật. Như từ tình dục đến siêu thức, lục bát Nguyễn Phúc Lộc Thành chuyển hóa năng lượng tính dục thành năng lượng tâm linh…”.

Thời điểm đó, Nguyễn Phúc Lộc Thành cảm thấy rất mơ hồ với nhận xét khái niệm thơ "Sex thiền". Tuy nhiên, nhưng đến tập thơ Đồng sen tàn, anh đã nhận dạng được chính mình, chính bản thể căn cội lục bát Nguyễn Phúc Lộc Thành, mà trước nay, anh chỉ luôn coi nó như một cuộc dạo chơi, theo cách tự nhiên, không gắng gượng, không toan tính, để gửi gắm vào đó những truân chuyên phận người, tình yêu thương đồng loại, ái tình và phồn say, sự phồn vinh trong phồn thực - là những thứ thuốc thần tiên chữa tan căn bệnh “trăm năm cô đơn” của con người. Chính vì lẽ đó, đến tập thơ giành giải thưởng Hội nhà văn năm 2023 này, Nguyễn Phúc Lộc Thành mới tạm gọi các điệu ru tình trong trường thiên lục bát của mình là "Dòng lục bát sex thiền".

"Tôi thiển nghĩ, thơ không nhất thiết phải màng đến thế sự, như văn xuôi. Thơ hay, tự thân đã thoát ra khỏi đời sống chính trị, nó bao trùm lên, vượt thoát ra khỏi mọi sự lệ thuộc. Thơ ở một cảnh giới cao hơn văn xuôi. Sứ mệnh của thơ là hướng đến cái đẹp. Những giá trị chân, thiện, mỹ của thi ca như thứ phù sa âm thầm đắp bồi thiên lương, góp phần cải hóa xã hội, tương tự việc tranh đấu trực diện với cái xấu, cái ác, với cường quyền… của văn xuôi, nhưng không chọn theo con đường búa lớn đao to", nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành chia sẻ.

Bài thơ Cuội rình sen của Nguyễn Phúc Lộc Thành:

Nào em cháy những đuốc đèn/ Cho đêm nay dậy chút men hoa tình/ Trăng mù. Cuội cũng thành tinh/ Năm canh sáu khắc ngồi rình sen hoang/ Rừng sen nhụy đã ươm vàng/ Bờ em khép lúc trễ tràng hoàng hôn/ Em ơi ngàn đáng vô ngôn/ Đêm nay về thỉnh từng cơn đỉnh chùa/ Em hay là thính của mùa/ Dụ đồng sen hạ cởi thưa cả mình/ Nửa đêm một đóa phồn tình/ Cởi tung cánh để ngó mình phau phau.

Ban tổ chức còn trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thiếu nhi.

Giải nhất thuộc về tác phẩm Mèo sinh ra đâu phải chỉ bắt chụp của tác giả Dương Thị Thảo Nguyên.

Giải Nhì: Hạt dẻ ơi, về nhà thôi của tác giả Nguyễn Thị Cẩm Hà (Hà Mi), Dắt mẹ đi chơi (Đố mẹ, Dế mèn học chữ) của tác giả Mai Quyên.

Giải Ba: Những đôi mắt khoảng trời của tác giả Đào Quốc Vịnh, Con cáo lửa của tác giả Phạm Thanh Thúy, Đi bắt nỗi buồn của tác giả Nguyễn Thị Như Hiền, Sông vừa đi vừa lớn của tác giả Nguyễn Minh Khiêm, Cái bếp kể chuyện của tác giả Đinh Công Thủy.

Giải khuyến khích: Cu Sang - Cây ma của tác giả Nguyễn Xuân Lai, Cây gạo cõng mặt trời của tác giả Nguyễn Thu Hằng, Chúc ngủ ngon của tác giả Nguyễn Phong Việt, Mặt trời khỏi ốm của tác giả Đặng Toán, Áo đất, áo trời của tác giả Phạm Quỳnh Như, Ai giàu nhất của tác giả Hồng Chiến, Lòng tốt ở lại của tác giả Phan Đức Nam.

Tình Lê

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dong-tho-luc-bat-sex-thien-gianh-giai-thuong-hoi-nha-van-viet-nam-2023-2253498.html