Đồng Tháp: Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin thu, chi đầu năm học

  12 liên quanGốc

  Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp vừa lập đường dây nóng, thông báo công khai số điện thoại lãnh đạo Sở GD&ĐT cùng các Phòng GD&ĐT để tiếp nhận phản ánh về thu, chi đầu năm học.

  Ảnh minh họa.

  Theo Sở GD&ĐT Đồng Tháp, Sở lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh về thu, chi các khoản thu không đúng quy định năm học 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh.

  Qua đó nhằm kịp thời nắm bắt, xử lý hiện tượng thu, chi các khoản thu không đúng quy định năm học 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

  Sở GD&ĐT thông báo số điện thoại đường nóng của lãnh đạo Sở, lãnh đạo các Phòng chuyên môn Sở, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận thông tin phản ánh từ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

  Thời gian hoạt động số điện thoại đường dây nóng từ ngày 8/9 đến 31/10/2020.

  Trước đó, Sở GD&ĐT Đồng Tháp có hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong cơ sở giáo dục công lập năm học 2020 - 2021.

  Theo đó, phải thực hiện các khoản thu phải theo đúng nội dung, định mức theo quy định hiện hành; phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, thu nhập trên từng địa bàn; sử dụng đúng mục đích và hiệu quả; mở sổ theo dõi thu, chi, thực hiện công tác kế toán theo quy định.

  Các khoản thu phải được trực tiếp Hiệu trưởng trường triển khai và công khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh (CMHS) trường. Cần phân biệt rõ khoản thu theo quy định, đóng góp tự nguyện, thỏa thuận, thu hộ. Thông báo các khoản thu phải được mẫu hóa thống nhất toàn trường và do Hiệu trưởng nhà trường ký tên đóng dấu xác nhận để gửi cho CMHS biết.

  Các khoản thu thỏa thuận: Phải lập dự toán thu, chi rõ ràng, chi tiết; có văn bản thỏa thuận thống nhất giữa nhà trường và Ban đại diện CMHS trường sau khi được sự đồng thuận từ CMHS các lớp, phiên họp hội đồng trường...

  Thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo quy định. Tổ chức thu các khoản thu thực hiện tại bộ phận tài vụ; không giao cho giáo viên dạy lớp thu các khoản thu từ học sinh, CMHS, các tổ chức, cá nhân.

  Tùy theo điều kiện, các trường có thể quy định “mở” về thời điểm thu, không gộp các khoản thu và đóng góp tập trung vào đầu năm học để không gây khó khăn cho CMHS.

  Ngoài các khoản thu hướng dẫn, các trường không được tự ý đặt ra các khoản thu để thu thêm từ CMHS, học sinh dưới bất kỳ hình thức nào khác. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về thực hiện các khoản thu của đơn vị theo hướng dẫn. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có…

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/dong-thap-lap-duong-day-nong-tiep-nhan-thong-tin-thu-chi-dau-nam-hoc-I21odROMR.html